Nền kinh tế nào chịu thiệt hại nặng nề từ thuế quan của Trump?

Enternews.vn Đài Loan, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á như Singapore, Malaysia... là những nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu nhất, nên dễ bị tổn thương khi thương mại toàn cầu bị đe dọa.

ông Trump còn đe dọa áp thuế bổ sung lên đến 500 tỷ USD nếu Trung Quốc đáp trả lại quyết định thuế quan của mình.

Ông Trump đe dọa áp thuế bổ sung lên đến 500 tỷ USD nếu Trung Quốc đáp trả lại quyết định thuế quan của mình.

Thương mại toàn cầu đang bị đe dọa nghiêm trọng sau khi Tổng thống Donald Trump liên tục áp thuế quan đối với Trung Quốc, EU, Canada... Sau khi một phần trong gói thuế 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực vào ngày hôm nay, ông Trump đe dọa áp thuế bổ sung lên đến 500 tỷ USD nếu Trung Quốc đáp trả lại quyết định thuế quan của mình.  

Ông Taimur Baig, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng DBS của Singapore cho biết: “Việc mở cửa thương mại và tiếp xúc với chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ khiến Malaysia, Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan gặp nhiều khó khăn trong kịch bản rủi ro này”.

 Ông Taimur Baig ước tính rằng tăng trưởng của Singapore có thể giảm 0,8% trong trường hợp một cuộc chiến thương mại toàn diện xảy ra. Singapore dự kiến sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay.

Mức tăng trưởng dự kiến của nền kinh tế Malaysia và Đài Loan trong năm nay - lần lượt là 2,8% và 5%, giảm 0,6%. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc có thể giảm 0,4% xuống mức 2,9%.

Theo ông Taimur, hai quốc gia là trung tâm của cuộc xung đột thương mại, Trung Quốc và Mỹ, có thể sụt giảm tăng trưởng kinh tế khoảng 0,25% trong năm nay.

Hiện nay, nhiều nền kinh tế châu Á xuất khẩu "hàng hóa trung gian" sang Trung Quốc, sau đó lắp ráp thành các sản phẩm hoàn chỉnh để xuất khẩu sang các quốc gia khác như Mỹ... Các "hàng hóa trung gian" bao gồm chip bán dẫn và màn hình thường được sản xuất tại các quốc gia khác nhau trên khắp châu Á trước khi được gửi đến Trung Quốc để lắp ráp thành các sản phẩm như điện thoại di động và máy tính.

Tuy nhiên, thuế quan đối với 34 tỷ USD hàng hóa đầu tiên trong gói thuế 50 tỷ USD của chính quyền Trump không nhằm vào "hàng hóa thường được mua bởi người tiêu dùng Mỹ như điện thoại di động, máy tính, ti vi... Nhưng theo các nhà phân tích của J.P Morgan, nếu gói thuế này và các gói thuế quan tiếp theo dẫn đến sự sụt giảm xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ, sẽ có tác động lan tỏa đối với phần còn lại của châu Á.

Ông Gareth Leather, chuyên gia của Capital Economics cho rằng, cho đến khi tất cả các hàng hóa nằm trong danh sách áp thuế được xác định, rất khó để định lượng được tác động thực tế đối với các nền kinh tế châu Á. Trên thực tế, thiệt hại của các quốc gia châu Á có thể nhỏ hơn dự kiến vì Trung Quốc là nhà cung cấp chính nhiều hàng hóa mà họ bán cho Mỹ.

"Người tiêu dùng Mỹ sẽ gặp khó khăn để tìm đủ những sản phẩm thay thế cho các hàng hóa mà họ hiện đang mua từ Trung Quốc, ít nhất là trong ngắn hạn. Bởi vậy, các nhà xuất khẩu châu Á sẽ có lợi thế để hưởng lợi từ bất kỳ sự thay đổi nhu cầu nào của Mỹ", ông Gareth Leather nhận định.

"Cho đến khi chúng ta biết chính xác các loại hàng hóa nào là mục tiêu, sẽ không thể tính toán đầy đủ tác động đến phần còn lại của châu Á", ông Gareth Leather cho biết thêm.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nền kinh tế nào chịu thiệt hại nặng nề từ thuế quan của Trump? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích