Nên giảm áp lực xuất khẩu phụ thuộc vào một thị trường

Enternews.vn Mới đây, Trung Quốc đã xiết chặt các tiêu chí nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng của Việt Nam, đặc biệt là các mặt hàng nông sản thực phẩm.

Được biết, một số doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ trước nhưng vẫn không tránh khỏi những rủi ro do thay đổi cơ chế chính sách của các nước đem lại. Thời điểm trước đó, ngành nông nghiệp của Việt Nam có hơn 60 doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc, nhưng sau khi siết chặt nhiều tiêu chí chỉ còn lại 11 doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn. Đây cũng là điều tất yếu do việc tìm hiểu và nắm bắt đầy đủ quy định của các nước nhập khẩu thì không phải doanh nghiệp nào của chúng ta cũng chủ động thực hiện được, nhất là những doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Việc mở rộng thị trường xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác nhau sẽ giúp cho các doanh nghiệp cọ xát hơn nữa với thế giới bên ngoài. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp nâng cao hoạt động sản xuất kinh doanh và khẳng định vị thế mới của mình trên trường quốc tế.

Một năm chúng tôi xuất khẩu khoảng trên 150 ngàn tấn tinh bột khoai mì. Trước đây, 70% sản lượng của công ty chúng tôi là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Nhưng năm nay, chúng tôi đã chia nhỏ thị trường xuất khẩu vào nhiều quốc gia khác nhau.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Nên giảm áp lực xuất khẩu phụ thuộc vào một thị trường tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Doanh nghiệp kỳ vọng gì trong năm 2020?

Năm mới 2020 vừa bắt đầu đem theo nhiều kỳ vọng của các doanh nghiệp về một viễn cảnh tươi sáng về cải cách thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh.