Nền công nghiệp "sân cỏ" châu Âu ra sao nếu bóng ngừng lăn?

Enternews.vn Nền bóng đá thương mại châu Âu có giá trị hàng chục ngàn tỷ EURO, tiền mất và rắc rối pháp lý phát sinh vì tất cả đã bị hoãn lại!

Các nhà tổ chức Thế vận hội Olympic và chính phủ Nhật Bản đã cố gắng hy vọng rằng sự kiện thể thao lớn nhất thế giới vẫn có thể diễn ra vào mùa hè này nhưng cuối cùng đã phải chấp nhận một sự thật “cay đắng” rằng Olympic Tokyo 2020 bắt buộc phải hoãn lại cho đến năm sau.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 124 năm của Thế vận hội bị hoãn lại mặc dù trong quá khứ, Olympic đã từng bị hủy bỏ ba lần trong hai cuộc chiến tranh thế giới.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach đã không tiết lộ những thiệt hại chi phí khi bắt buộc phải hoãn lại sự kiện Olympic Tokyo 2020 trong cuộc thảo luận với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Tuy nhiên, theo một nguồn thạo tin, chi phí để chuẩn bị cho Thế vận hội đã tiêu tốn ít nhất 10 tỷ bảng.

Olympic Tokyo 2020 sẽ hoãn lại cho đến năm sau.

Olympic Tokyo 2020 sẽ hoãn lại cho đến năm sau.

Bên cạnh sự kiện Thế vận hội Tokyo 2020 bị trì hoãn đến năm 2021 thì một sự kiện lớn khác trong “làng túc cầu giáo” là Euro 2020 cũng bị rơi vào tình trạng tương tự.

Theo đó, lịch thi đấu mới của Euro 2020 sẽ bắt đầu từ ngày 11/6 đến 11/7/2021. Điều này cũng đồng nghĩa rằng UEFA đã tạo cơ hội cho các giải VĐQG ở châu Âu tự quyết việc “tiếp tục” hay là “kết thúc” mùa giải tùy thuộc theo tình hình dịch bệnh COVID-19 ở các quốc gia trên "lục địa già". 

Theo BBC đưa tin, Ban tổ chức và ban điều hành các giải VĐQG hàng đầu châu Âu như Anh, Tây Ban Nha, Ý, Pháp và Đức cũng đã họp để quyết định thời điểm bắt đầu trở lại của các giải đấu.

Tuy nhiên, có một sự thật là tại nhiều nơi của châu Âu, các giải đấu chỉ có thể bắt đầu trở lại vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 do tình hình dịch bệnh ở nơi đây đang diễn biến cực kỳ phức tạp.

Với Premier League, trừ khi họ bị chính phủ Anh ngăn chặn không cho tổ chức lại giải đấu còn không, họ muốn được bắt đầu trở lại mùa giải ngay từ thời điểm 30/4 kể cả khi các sân đóng cửa và không có khán giả.

Một lý do quan trọng khiến giải đấu này không thể bị hủy bỏ bởi vì họ sẽ phải đền bù số tiền khổng lồ lên đến 762 triệu bảng cho các bên nắm bản quyền truyền hình.

Premier League có thể sẽ tiếp tục tổ chức giải đấu mà không có khán giả.

Premier League có thể sẽ tiếp tục tổ chức giải đấu mà không có khán giả.

Việc các kênh truyền hình có hợp đồng tài trợ và phát sóng với giá trị bản quyền truyền hình cao nhất thế giới, tất cả lên đến xấp xỉ 3,7 tỷ USD mỗi năm sẽ khiến cho họ gần như không thể dừng lại mùa giải năm nay kể cả khi COVID-19 đang hoành hoành tại châu Âu.

Các đội bóng tại Premier League hiện đã nhận đủ tiền bản quyền truyền hình của mùa giải này nên bắt buộc họ phải có trách nhiệm hoàn tất cam kết trong hợp đồng với các nhà đài.

Và cũng bởi các nhà đài hiện đang thiệt hại kinh tế rất nặng nề vì thiếu vắng các sự kiện bóng đá và thể thao nên chắc chắn họ sẽ gây áp lực buộc BTC Premier League sẽ phải bằng mọi giá tổ chức lại giải bóng đá “hút khách” này nếu không muốn bị kiện ra tòa.

Tại Premier League, lượng vé trung bình bán ra mỗi trận rơi vào khoảng 38.000 - 39.000, với giá vé trung bình là 500 bảng, mỗi trận các CLB thu về gần 2 triệu bảng. Nếu trận đấu được tổ chức trên sân không khán giả, các CLB sẽ mất đi một khoản thu rất lớn từ nguồn này.

Ngoài ra, số tiền phạt từ các hợp đồng quảng cáo áo đấu, biển bảng trên sân rồi thì thiệt hại từ các tour du đấu mùa hè của các CLB tại Premier League cũng là rất lớn.

Tại Ý, đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh tại châu Âu, Liên đoàn bóng đá nước này (FIGC) đã tính đến trường hợp xấu nhất là mùa giải không thể tiếp tục được nữa. Và có đưa ra ba phương án để kết thúc mùa giải:

Một là không trao chức vô địch mà chỉ tính các đội tham dự cup châu Âu mùa giải tới dựa trên bảng xếp hạng hiện tại, hai là trao cúp vô địch dựa trên bảng xếp hạng hiện tại và ba là tổ chức loạt trận play-off để tranh chức vô địch và các suất trụ hạng.

Dù là phương án nào đi chăng nữa nhưng thiệt hại của các CLB và BTC các giải bóng đá của châu Âu là cực lớn.

Đơn cử như Juventus, một CLB trong top 10 đội bóng châu Âu có thu nhập từ tiền bán vé cao nhất, trung bình mỗi trận họ thu được khoảng 1,7 triệu euro khi thi đấu trên sân nhà.

Nếu các trận bóng tổ chức mà không có CĐV, do còn đến 7 trận trên sân nhà nên họ sẽ thiệt hại số tiền lên đến 12 triệu euro. Đó là chưa tính đến các khoản thu nhập khác liên quan đến việc tổ chức trận đấu như dịch vụ ăn uống, bán áo đấu, quảng cáo...

Các trận đấu trên sân không khán giả sẽ làm các CLB thiệt hại to lớn.

Các trận đấu trên sân không khán giả sẽ làm các CLB thiệt hại to lớn.

Không chỉ tại các giải đấu quốc nội, nhiều đội bóng lớn chắc chắn sẽ chịu thiệt hại nặng nề cho hành trình tại Champions League và Europa League của họ, nơi các trận đấu có giá vé rất cao. Nếu các trận đấu không khán giả, thiệt hại của các đội bóng đang tham gia giải đấu này là một con số không thể tính toán.

Thiệt hại tiếp theo mà các CLB tại Anh và các nước châu Âu phải đối mặt là việc UEFA “bắt” các CLB thành viên và BTC giải đấu phải bồi thường 275 triệu bảng khi EURO 2020 trì hoãn sang năm sau. Số tiền này đã được thông báo tới các bên liên quan trong những cuộc họp khẩn cấp ngày 17/3 vừa qua.

Tính cho đến thời điểm này, mới chỉ có chính phủ Anh lên tiếng về gói vay 30 tỷ bảng dành cho các doanh nghiệp và các CLB bóng đá. Tuy nhiên, gói “cứu trợ” này chỉ giới hạn trong việc trì hoãn thuế và các khoản vay giá rẻ được nhà nước hỗ trợ từ các ngân hàng.

Trong tình hình nền kinh tế đang bị tác động một cách to lớn thì việc hàng loạt doanh nghiệp xin vào danh sách cứu trợ của chính phủ là điều tất yếu và các CLB bóng đá tại giải ngoại hạng Anh, vốn nổi tiếng “giàu chảy mỡ” liệu có được ưu tiên không thì lại là câu chuyện khác.

Việc các giải đấu tại Anh và Châu Âu đang bị hoãn lại vô thời hạn đã và đang có một tác động to lớn đến cả nền kinh tế của các nước tại khu vực này.

Theo một con số thống kê chính thức của Hãng kiểm toán E&Y, Premier League là một giải đấu có tác động to lớn đến nền kinh tế và xã hội tại Vương quốc Anh.

Chỉ tính riêng mùa giải 2016/17, giải đấu này đã nộp hơn 3,3 tỷ bảng tiền thuế và các câu lạc bộ cũng hỗ trợ gần 100.000 việc làm cho lao động địa phương. Ngoài ra, E&Y cũng chỉ ra rằng Premier League đã đóng góp 7,6 tỷ bảng cho GDP của Vương quốc Anh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nền công nghiệp "sân cỏ" châu Âu ra sao nếu bóng ngừng lăn? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích