NCIF dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam quý IV 6,56%, cả năm 6,83%

Enternews.vn Theo dự báo của NCIF, tăng trưởng GDP 2018 đạt 6,83%, hoàn thành mục tiêu của Chính phủ là 6,7%. Trong đó, tăng trưởng quý III đạt 6,72% và qúy IV đạt 6,56%.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm “Dự báo kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm 2018 và ảnh hưởng của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc” diễn ra sáng 8/8, TS. Đặng Đức Anh - Trưởng ban Phân tích và Dự báo (NCIF) cho biết, tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm 2018 có khuynh hướng hồi phục nhưng cũng còn có nhiều thử thách trong thời gian tới. Một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô đã có xu hướng tăng trưởng so với năm 2017: Các ngành hàng Nông, lâm  nghiệp và thủy sản, Công nghiệp và xây dựng, Dịch vụ, Thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm đều có xu hướng tăng.

Theo TS. Đặng Đức Anh, động lực tăng trưởng kinh tế từ khu vực sản xuất tiếp tục tăng trong khi ngành khai khoáng vẫn tiếp tục tái cơ cấu và chịu ảnh hưởng của một số sản phẩm, mặt hàng điện tử; Cán cân thương maị và tổng thể đạt thặng dư do đóng góp của khu vực đầu tư nước ngoài và tỷ giá còn phải chịu sức ép lớn. Lạm phát có xu hướng tăng so với cùng kỳ đạt 0,7%.

"Với sức ép từ việc tăng giá của đồng USD; Chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và các nước khác, đặc biệt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và biến động của giá hàng hóa cơ bản và năng lượng trên thị trường quốc tế cũng đã tạo thách thức lớn cho nền kinh tế Việt Nam”. – TS. Đặng Đức Anh nhận định.

Dựa vào mức tăng trưởng 6,72% của quý III và các nền tảng kinh tế Việt Nam, NCIF đã đưa ra mức dự báo tăng trưởng GDP 6,56% cho quý IV và 6,83% cho cả năm 2018. Đơn vị này cũng dự báo lạm phát bình quân trong năm 2018 dao động trong khoảng 4 - 4,2%.

TS Trần Toàn Thắng - Trưởng ban-Ban Kinh tế thế giới (NCIF) cho biết, với tác động mạnh mẽ của đồng Đồng USD tăng giá do FED tăng lãi suất, kinh tế Mỹ được kích thích trong ngắn hạn và xu hướng FDI quay về Mỹ; Đồng nhân dân tệ giảm giá do chiến tranh thương mại và đồng bảng Anh giảm giá do Brexit. Tất cả đã tạo nên một bức tranh kinh tế thế giới với nhiều biến động, để ứng phó với những biến động và để tạo những bước chuyển mình mạnh mẽ trong nền kinh tế.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam cần tiếp tục sát sao diễn biến kinh tế thế giới, cần có những chính sách điều hành trong thời gian tới. Cụ thể: Việt Nam cần tạo môi trường minh bạch, tăng cường thu hút FDI từ Mỹ; Tăng cường năng lực công nghệ để thu hút FDI công nghệ cao; Áp dụng biện pháp kiểm soát ngoại tệ nhằm đề phòng hiện tượng thoái vốn, chuyển vốn các nhà đầu tư nước ngoài ra khỏi Việt Nam; Ứng phó với các biện pháp tăng cường bảo hộ thương mại từ Mỹ; Ứng phó với các tác động tiêu cực từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung; Kiểm soát lạm phát do giá cả hàng hóa tăng; Chủ động đối phó với các biến động về tỉ giá.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết NCIF dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam quý IV 6,56%, cả năm 6,83% tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thái Hòa và triết lý Á Đông từ âm nhạc Trịnh Công Sơn (Phần 1)

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thái Hòa quan niệm, nhạc Trịnh là công cụ để nuôi dưỡng tâm hồn, một thứ rất tốt để mỗi doanh nhân xây dựng được văn hóa - tài sản vô hình và văn hóa "vô chiêu" của chính mình.