Nâng tầm quản trị rủi ro với chuẩn Basel II

Enternews.vn Sắp kết thúc 2018, ngoại trừ OCB công bố đã hoàn tất chuẩn Basel II từ cuối năm trước, các ngân hàng vẫn đang ở giai đoạn cố gắng thực thi đáp ứng chuẩn này.

Một trong những yêu cầu khắt khe với các ngân hàng hiện nay là phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về quản lý rủi ro và an toàn không chỉ theo chuẩn của Việt Nam mà phải là chuẩn quốc tế, cụ thể là Basel II.

Từ năm 2014, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã lựa chọn ra 10 ngân hàng để cho áp dụng thí điểm chuẩn này bao gồm Vietcombank, VietinBank, VPBank, Sacombank, MB, Techcombank, ACB Maritime Bank và VIB. Tuy nhiên, đến nay, theo thông báo của OCB, ngân hàng này đã trở thành tổ chức tín dụng đầu tiên thành công với Basel II vào cuối 2017.

 Basel II và chiến lược kinh doanh của OCB

Tại OCB, Basel II đem đến những giá trị thiết thực không chỉ cho chính Ngân hàng, mà khách hàng và cổ đông cũng nhận được nhiều lợi ích. Việc triển khai Basel II thành công đã giúp OCB tối ưu hóa lợi nhuận bằng các chiến lược kinh doanh dựa vào mức độ rủi ro, phân bổ vốn hợp lý vào từng nhóm đối tượng khách hàng và sản phẩm, thiết lập được danh mục đầu tư/tín dụng có mức lợi nhuận tối ưu. Thêm vào đó, khách hàng cũng sẽ yên tâm hơn khi giao dịch ở OCB, bởi tài sản của khách hàng đã được bảo vệ trước các rủi ro có thể phát sinh. Hiểu được việc quản trị rủi ro theo tiêu chuẩn Basel II là bước đi quan trọng trong lộ trình hội nhập với thế giới và cũng là cách để bảo vệ ngân hàng, khách hàng tốt nhất, chính vì thế, OCB đã quyết tâm triển khai Basel II.

Từng bước vận hành thành công các chuẩn mực quản trị rủi ro theo chuẩn quốc tế giúp OCB ngày càng cải thiện kết quả kinh doanh tích cực và bền vững hơn.

Từng bước vận hành thành công các chuẩn mực quản trị rủi ro theo chuẩn quốc tế giúp OCB ngày càng cải thiện kết quả kinh doanh tích cực và bền vững hơn.

Thực tế, Basel II  không chỉ giúp ngân hàng giảm rủi ro, sử dụng tốt nhất nguồn vốn mà còn giảm đáng kể các thiệt hại do các biến động của nền kinh tế gây ra. Hơn hết, càng về đích sớm thì càng tối ưu hóa hiệu quả hoạt động. Bởi tiêu chí để các ngân hàng áp dụng khung quản trị rủi ro Basel II khá khắt khe, từ hành lang pháp lý, cơ sở dữ liệu, cho đến các vấn đề về chỉ số an toàn vốn… Vì vậy, triển khai tiến tới áp dụng các chuẩn mực của Basel II là một thách thức rất lớn, không chỉ OCB, mà với tất cả các ngân hàng tại Việt Nam. Đó cũng là lý do nhiều ngân hàng chưa hoàn tất kế hoạch triển khai, áp dụng các chuẩn mực của Basel II, dù vẫn biết  rất quan trọng cho hoạt động của mình.

"Đòn bẩy" nâng bậc xếp hạng từ Moody's 

Theo lãnh đạo OCB, xác định quản trị rủi ro theo tiêu chuẩn Basel II là bước đi quan trọng trong lộ trình hội nhập với thế giới. Chính việc ý thức được tầm quan trọng trong quản lý rủi ro nên OCB được các tổ chức tín nhiệm quốc tế đánh giá cao năng lực quản trị toàn hệ thống. Tháng 8/2018, hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế Moody’s thực hiện nâng bậc đối với xếp hạng Rủi ro đối tác dài hạn và đánh giá rủi ro đối tác của OCB từ B2 lên B1. Chỉ số này phản ánh năng lực và uy tín của OCB trong việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính với các đối tác. Từ đó giúp OCB khẳng định niềm tin bền vững, tạo sự an tâm và bảo đảm cho khách hàng.

Kế tiếp, ngày 30/10, Moody’s tiếp tục tăng bậc đối với đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) và hạng mục nhà phát hành nội ngoại tệ của OCBlên hạng B1. Đánh giá này dựa trên sự ghi nhận về việc cải thiện mạnh mẽ năng lực tài chính nội tại và năng lực vốn của OCB trong thời gian vừa qua với mức tăng trưởng vượt bậc, chỉ sau một thời gian hoàn thành Basel II.

 OCB hiện đang là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng mạnh, phản ánh đúng kỳ vọng dài hạn của cổ đông trước thềm niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM. Lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng đầu năm của OCB đạt 1.846 tỷ tăng 133% so với cùng kỳ, nhờ vào tăng trưởng quy mô và thu thuần ngoài lãi ở các hoạt động chính như: Lãi từ hoạt động dịch vụ đạt 210 tỷ, tăng 47% so với cùng kỳ; hoạt động kinh doanh ngoại hối lãi 100 tỷ đồng, tăng 197%; mua bán chứng khoán đầu tư lãi đột biến tới 825 tỷ đồng, gấp 11 lần cùng kỳ. Theo đó, khả năng sinh lời của OCB tăng mạnh cùng với một số nhà băng khác.

CTCK VIS phân tích, trong 9 tháng đầu năm nay hoạt động tín dụng vẫn đem lại nguồn thu lớn nhất cho các ngân hàng, với tỷ trọng thu nhập lãi thuần chiếm hơn 76%. Tính toán của VIS cho thấy, tổng lợi nhuận của 18 ngân hàng đã lên sàn (tính cả OCB chuẩn bị niêm yết) đạt hơn 51.000 tỷ đồng, tăng trên 40% so với cùng kỳ năm trước. Một trong các chỉ tiêu đánh giá về khả năng sinh lời quan trọng của ngân hàng đó là tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM). Trong đó, nổi bật nhất là 3 ngân hàng OCB, VIB, TPBank có khả năng sinh lời cao khi NIM của các nhà băng này từ mức dưới 3% vào cuối 2017 đã có sự tăng tốc mạnh trong năm nay. OCB đã đạt NIM gần 4% nhờ thu nhập lãi thuần tăng gần 50% so với cùng kỳ.

Đến cuối tháng 9/2018, tổng tài sản của OCB đạt 86.459 tỷ đồng, tăng 2,6% so với đầu năm. Dư nợ cho vay khách hàng tăng 12,4% đạt 54.559 tỷ đồng trong khi huy động tiền gửi của khách hàng tăng 17,2% đạt 70.544 tỷ đồng. Cùng với việc thu nhập hoạt động các mảng kinh doanh tăng mạnh, OCB chi nhiều hơn cho chi phí hoạt động và trích lập dự phòng rủi ro.

Trong quá trình tập trung thực thi chiến lược phát triển giai đoạn 2015 – 2020, mở rộng mạng lưới giao dịch, tăng năng lực cạnh tranh, OCB đã tăng cường các hoạt động quản lý rủi ro... và từng bước vận hành thành công các chuẩn mực quản trị rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế. Các chuyên gia tài chính cho rằng, triển khai Basel II giúp ngân hàng hoạt động an toàn hơn, lành mạnh, nguồn vốn được quản lý một cách hiệu quả hơn nên sẽ mang lại các kết quả kinh doanh khả quan, bền vững hơn. Việc đáp ứng và đạt chuẩn Basel II cũng đồng nghĩa là OCB đang có chỉ số vốn và đáp ứng các yêu cầu về thanh khoản, quản trị rủi ro theo chuẩn quốc tế, qua đó, sở hữu thêm sức mạnh để đột phá trên thị trường.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nâng tầm quản trị rủi ro với chuẩn Basel II tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích