Nâng tầm quan hệ thương mại Việt Nam – Cuba

Enternews.vn Quan hệ thương mại Việt Nam – Cuba còn nhiều tiềm năng để các doanh nghiệp hai nước khai thác, cùng phát triển, đặc biệt, trong các lĩnh vực sinh học, y tế, công nghệ thông tin.

Sáng nay (9/4), VCCI phối hợp với Phòng Thương mại Cuba tổ chức Hội thảo Xúc tiến Thương mại và Đầu tư vào Cuba và Phiên họp Hội đồng Doanh nghiệp Hỗn hợp Việt Nam – Cuba lần thứ 8.

Đại sứ Cuba (giữa) cùng Tổng thư ký phòng thương mại Cuba và TS. Trần Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI.

Bà Lianys Torres Rivera - Đại sứ Cuba (giữa) cùng ông Omar de Jesús Fernández Jiménez - Tổng thư ký Phòng Thương mại Cuba (trái) và TS. Đoàn Duy Khương (phải), Phó Chủ tịch VCCI tại Hội thảo Xúc tiến Thương mại và Đầu tư vào Cuba và Phiên họp Hội đồng Doanh nghiệp Hỗn hợp Việt Nam – Cuba lần thứ 8.

Đại biểu tham dự gồm đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS. Đoàn Duy Khương – Phó Chủ tịch VCCI, Tổng Thư ký phòng Thương mại Cuba ông Omar de Jesús Fernández Jiménez, đại sứ Cuba tại Việt Nam bà Lianys Torres Rivera, cùng các đại diện doanh nghiệp Việt Nam, đoàn doanh nghiệp Cuba.

Đặt trong bối cảnh, Việt Nam – Cuba đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ những nhăm 1960, tính đến nay, quan hệ giữa hai nước luôn phát triển bền vững và sâu rộng nhờ có được sự vun đắp và ủng hộ của nhiều thế hệ lãnh đạo của Việt Nam và Cuba, cũng như tình cảm đặc biệt tốt đẹp mà nhân dân hai nước luôn giành cho nhau.

Phó Chủ tịch VCCI, TS. Đoàn Duy Khương cho rằng còn rất nhiều tiềm năng chưa khai thác giữa thương mại hai nước.

Phó Chủ tịch VCCI, TS. Đoàn Duy Khương cho rằng, còn rất nhiều tiềm năng chưa khai thác giữa thương mại hai nước

TS. Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh: “Việt Nam vẫn đang tích cực phát triển, mở cửa, hội nhập và hợp tác với tất cả các bạn bè quốc tế. Riêng đối với Cuba, Việt Nam chúng tôi coi Cuba nhiều hơn chỉ là những đối tác, bạn bè. Đối với Việt Nam, Cuba luôn là những người anh em thân thiết nhất, là đối tác tin cậy nhất và đoàn kết nhất”.

Về thương mại song phương, TS. Đoàn Duy Khương cho biết, nếu năm 2013, tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Cuba chỉ đạt con số hơn 142 triệu USD, thì đến năm 2018, tổng kim ngạch hai chiều tăng lên gần 336 triệu USD (tăng gần 2,4 lần), trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Cuba chủ yếu những mặt hàng như gạo, hàng tiêu dùng, sắt thép, giấy, sản phẩm gốm sứ, hóa chắt, dệt may, máy móc thiết bị... và nhập khẩu từ Cuba những mặt hàng tân dược và thực phẩm chức năng.

Về đầu tư, tính đến hết năm 2018. Cuba có 2 dự án tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là 6,7 triệu USD. (Đứng thứ 77 trong 130 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam).

Rất đông doanh nghiệp Cuba và Việt Nam quan tâm và tham gia hội thảo xúc tiền đầu tư thương mại lần này.

Đông đảo doanh nghiệp Cuba và Việt Nam quan tâm và tham gia Hội thảo Xúc tiến Thương mại và Đầu tư vào Cuba và Phiên họp Hội đồng Doanh nghiệp Hỗn hợp Việt Nam – Cuba lần thứ 8.

Dù đạt được những thành tựu nhất định, tuy nhiên, theo TS. Đoàn Duy Khương, còn rất nhiều tiềm năng để doanh nghiệp hai nước khai thác và cùng phát triển. “Đặc biệt, trong những lĩnh vực có thể bổ trợ tốt cho nhau, với Việt Nam là nông nghiệp, viễn thông, hàng tiêu dùng, dệt may, giày dép; với Cuba là thế mạnh về dược phẩm, dịch vụ y tế chuyên nghiệp, sản phẩm công nghệ sinh học, xây dựng” – Phó Chủ tịch VCCI cho biết.

“Với sự tham gia đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và Cuba đến dự hội thảo hôm nay, tôi mong cộng đồng doanh nghiệp hai bên sẽ có thêm các dự án cũng như mở rộng hơn các mối quan hệ hợp tác, xây dựng mạng lưới kết nối để tìm kiếm cơ hội đầu tư, sản xuất - kinh doanh” – TS Đoàn Duy Khương cho biết.

ổng thư ký Phòng thương mại Cuba ông Omar de Jesús Fernández Jiménez

Ông Omar de Jesús Fernández Jiménez, Tổng thư ký Phòng thương mại Cuba 

Đồng tình với quan điểm của TS. Đoàn Duy Khương, Tổng thư ký Phòng thương mại Cuba, ông Omar de Jesús Fernández Jiménez nhấn mạnh: "Chúng tôi tin tưởng, sẽ có nhiều tiềm năng hợp tác giữa 2 nước, đặc biệt trong các lĩnh vực: dịch vụ y tế, sinh học, công nghệ thông tin, thủy sản Chúng ta không thể nào tụt hậu”.

Đại sứ Cuba tại Việt Nam bà Lianys Torres Rivera

Đại sứ Cuba tại Việt Nam bà Lianys Torres Rivera

Đại sứ Cuba tại Việt Nam, bà Lianys Torres Rivera cho rằng, năm 2018 là một năm rất thành công trong quan hệ hai nước với rất nhiều chuyến thăm cấp cao. Hai nước đã chính thức kí kết hiệp định thương mại kiểu mới, triển khai Hiệp định Thương mại và Nghị định thư Tài chính, triển khai Dự án Hợp tác phát triển sản xuất Lúa gạo Việt Nam - Cuba giai đoạn 2019 - 2023. Đặc biệt, trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Cuba tháng 3/2018, hai nước đã ký tổng cộng 22 văn kiện, trong đó có 4 hợp đồng kinh tế. Điều đó thể hiện quyết tâm thúc đẩy quan hệ thương mại lên một tầm cao hơn. Phía Cuba sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi hơn nữa về hợp thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam và Cuba” - bà Lianys Torres Rivera nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nâng tầm quan hệ thương mại Việt Nam – Cuba tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích