Nắng như “đổ lửa” trên cả nước kéo dài đến bao giờ?

Enternews.vn Hôm nay (25/4), khắp 3 miền đất nước tiếp tục nắng nóng gay gắt, ở miền Trung nhiều nơi trên 40 độ.

Thông tin này vừa được Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết trong bản tin thời tiết mới nhất.

Theo đó, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên hôm nay (25/4), nắng nóng tiếp tục duy trì ở Bắc Bộ, khu vực Trung Bộ và Nam Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, riêng khu Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ, có nơi trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Tại khu vực Hà Nội, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất trong ngày hôm nay phổ biến 36-38 độ.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng gay gắt diện rộng này ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung là do vùng thấp nóng phía Tây hoạt động mạnh, kết hợp với hiệu ứng gió phơn tác động, dưới tác động của gió phơn và vùng thấp nóng đã khiến nền nhiệt Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung tăng cao.

“Theo thống kê của chúng tôi từ năm 2013 đến nay, nắng nóng xuất hiện ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung hầu hết xuất hiện từ nửa cuối tháng 4, một số năm có thể xuất hiện sớm trước ngày 10/4.

Như vậy, có thể thấy đợt nắng nóng diện rộng của năm 2019 ở miền Bắc, Trung Bộ xuất hiện vào ngày 19/4 là hợp với quy luật. Tuy nhiên nền nhiệt thì cao hơn hẳn so với các năm khác và một số điểm đã xuất hiện nắng nóng kỷ lục so với tháng 4”. – ông Hưởng nói.

Theo dự báo của cơ quan này, tình trạng nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung kéo dài đến hết ngày hôm nay (25/4), từ 26/4 sẽ có một đợt gió mùa Đông Bắc ảnh hưởng đến nước ta.

Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, ở các tỉnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Trung Bộ từ 26-27/4 sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng; các tỉnh như Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có khả năng mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông kèm nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo, từ 26/4 trở đi, nắng nóng chấm dứt hoàn toàn ở các tỉnh miền Bắc. Nhưng ở các tỉnh miền Trung từ 23-27/4 các từ Quảng Bình đến Bình Thuận duy trì nắng nóng diện rộng với nhiệt phổ biến 34-37 độ C, có nơi 37 - 39 độ C.

Từ 28/4-1/5, nắng nóng diện rộng có dấu hiệu suy giảm ở các từ Quảng Bình đến Bình Thuận với nhiệt phổ biến 33-36 độ C, có nơi trên 37 độ C, nắng nóng chỉ duy trì cục bộ ở một vài nơi từ Quảng Nam đến Khánh Hòa.

Ông Hưởng cũng cho biết, "năm nay mùa hè ở các tỉnh trong cả nước sẽ gay gắt và khắc nghiệt hơn, số đợt nắng nóng có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn. Trong đó, vùng nắng nóng gay gắt sẽ tập trung ở khu vực vùng núi miền Trung cũng như các tỉnh Tây Bắc của Bắc Bộ". 

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Nắng như “đổ lửa” trên cả nước kéo dài đến bao giờ? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

EVFTA - Hành trình một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ

Hiệp định EVFTA sẽ mở ra một cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt Nam nếu các doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt, sẵn sàng tâm thế đón đầu cho lợi ích mà Hiệp định mang lại.