Nâng khả năng bảo mật thẻ ATM với thẻ chip

Enternews.vn Thẻ chip ngân hàng hiện là một trong những biện pháp đảm bảo độ mật cao nhất trong lĩnh vực thanh toán ngân hàng.

Đến năm 2020 dự kiến hơn 80 triệu thẻ ATM cũ sẽ chuyển sang thẻ chip.

Đến năm 2020 dự kiến hơn 80 triệu thẻ ATM cũ sẽ chuyển sang thẻ chip.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngày 5/10 đã ban hành Quyết định số 1927/QĐ-NHNN công bố Bộ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Có thể nói lần đầu tiên ngành ngân hàng có một bộ tiêu chuẩn chung thống nhất về sản phẩm thẻ thanh toán, giúp các ngân hàng và các hãng sản xuất thẻ và thiết bị chấp nhận thẻ dễ đang triển khai, giúp cho khách hàng có trải nghiệm thanh toán đồng nhất trên hạ tầng thanh toán của toàn bộ các ngân hàng.

Việc ban hành Bộ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa sẽ hỗ trợ các ngân hàng trong quá trình chuyển đổi số lượng thẻ ATM từ thẻ từ sang thẻ chip có độ bảo mật cao hơn, ngăn ngừa tình trạng đánh cắp thông tin thẻ, mất tiền trong thẻ…

Và ngày 20/12, thông tin từ Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) cho biết đơn vị này đang phối hợp với 6 ngân hàng thương mại triển khai thí điểm ứng dụng Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa và dự kiến chính thức công bố phát hành ra thị trường những chiếc thẻ chip nội địa đầu tiên vào quý 1/2019.

Tuy nhiên, theo chuyên gia, việc chuyển đổi thẻ chip nội địa sẽ gặp phải không ít thách thức. Đầu tiên là số lượng thẻ hiện hành, theo số liệu thống kê của NHNN, tính đến cuối quý 3/2018, cả nước có khoảng 101,3 triệu thẻ ngân hàng các loại, trong đó có hơn 85 triệu thẻ ATM (được làm bằng thẻ từ, có độ bảo mật kém hơn thẻ chip). Việc thay thế số thẻ này sẽ tốn khá nhiều thời gian chưa kể đến chi phí bỏ ra cho hạ tầng.

Theo chuyên gia, hiện mới chỉ có một số ngân hàng chọn loại thẻ này là bởi việc triển khai chip hoá toàn bộ thẻ không đơn giản, các ngân hàng cần nâng cấp hệ thống core quản lý của mình và thiết bị thanh toán như máy ATM, POS, mPOS phải có tính tương thích với thẻ chip.

Về vấn đề bảo mật an ninh, hiện chuẩn PCI-DSS trên thế giới đã lên mức 3.2, nhưng ở Việt Nam hiện nay chỉ có một số ngân hàng liên doanh với nước ngoài mới đạt chuẩn này.

Trong khi đó lượng khách hàng sử dụng thẻ thanh toán hiện nay lại còn khá ít. Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới gần nhất, Việt Nam có lượng giao dịch phi tiền mặt thấp nhất trong khu vực chỉ đạt 4,9%.

Dù vậy, trong năm 2018, các ngân hàng đã có mức tăng trưởng ấn tượng về lượng giao dịch điện tử xử lý qua hệ thống Napas với hơn 1,3 triệu giao dịch/ ngày, tăng 1,75 lần so với cùng kỳ năm trước. Thói quen của người dùng trong thanh toán đang dần thay đổi theo hướng tích cực.

Theo lộ trình NHNN đưa ra, năm 2020 là hạn chót để thay đổi toàn bộ thẻ nội địa Việt Nam (ATM), từ thẻ từ sang thẻ chip. Như vậy đây chính là giai đoạn nước rút để các ngân hàng chuẩn bị cho việc áp dụng bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa và đến năm 2020 ngân hàng sẽ chuyển đổi 85 triệu thẻ ATM hiện hành từ thẻ từ sang thẻ chip.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nâng khả năng bảo mật thẻ ATM với thẻ chip tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích