Nâng chất và lượng cho “công nghiệp không khói”

Enternews.vn Bên cạnh danh thắng, những sản phẩm du lịch đẳng cấp thì chất lượng dịch vụ được Quảng Ninh khẳng định là yếu tố quan trọng để đưa du khách trở lại.

<p/>Sự đa dạng về bản sắc văn hóa là sự thú vị của du lịch Quảng Ninh.

Sự đa dạng về bản sắc văn hóa là sự thú vị của du lịch Quảng Ninh.

Năm 2019, ươc tổng khách du lịch đến Quảng Ninh năm 2019 đạt 14 triệu lượt bằng 114% so với năm 2018, đó khách quốc tế đạt 5,749 triệu lượt đạt 115% so với năm 2018 (chỉ trong 8 tháng con số này đã đạt 10,5 triệu lượt khách, vì vậy dự tính đến hết năm lượng khách thậm chí còn vượt xa mục tiêu Quảng Ninh đề ra). Tổng thu từ khách du lịch đạt 29.487 tỷ đồng, đạt 125% so với năm 2018, đóng góp vào thu ngân sách nội địa của ngành du lịch đạt 3.568 tỷ đồng đạt 130% so với năm 2018.

Hiệu quả từ chủ đề “Nâng cao chất lượng dịch vụ”

Nhìn nhận về sự tăng trưởng ấn tượng này, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh, Phạm Ngọc Thủy nhấn mạnh, Sở đã tích cực triển khai chủ đề công tác năm của tỉnh là “Nâng cao chất lượng dịch vụ” với sự tập trung đa dạng hoá các sản phẩm du lịch, tạo thêm nhiều sản phẩm mới mang những nét đặc trưng riêng có của mỗi vùng miền, đây là một trong những chiến lược phát triển của du lịch Quảng Ninh trong những năm tiếp theo.

“Để định hướng xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch đến năm 2020, ngành du lịch đang xây dựng các sản phẩm du lịch trọng tâm gắn với các địa bàn trọng điểm về du lịch. Đặc biệt, sản phẩm du lịch Quảng Ninh phải độc đáo, mang những giá trị đặc sắc, hấp dẫn khách du lịch, do đó, chính quyền và doanh nghiệp phải có sự gắn kết, hợp tác với nhau trong việc xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch”, ông Thủy cho biết.

Cụ thể, Sở đã tiến hành khảo sát tại Vịnh Bái Tử Long, Vịnh Hạ Long và xây dựng Đề án phát triển sản phẩm du lịch biển đảo Vịnh Hạ Long - Vịnh Bái Tử Long - Vân Đồn - Cô Tô đến năm 2030; triển khai thẩm định Đề án du lịch sinh thái Vườn quốc gia Bái Tử Long; hoàn thành hồ sơ công nhận Khu du lịch Trà Cổ - Móng Cái là Khu du lịch cấp quốc gia (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận); tham mưu UBND tỉnh công nhận khu du lịch Cái Chiên - Hải Hà là Khu du lịch cấp tỉnh.

Kết nối các địa phương trong và ngoài nước

Theo ông Thủy, thực tế, thời gian qua, du lịch Quảng Ninh còn thiếu sự gắn kết nên tập trung phần lớn khách du lịch ở những thành phố như Hạ Long, Uông Bí. Cuối năm 2018, tỉnh Quảng Ninh đưa vào khai thác Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, đã đón hàng nghìn lượt du khách quốc tế. Từ đó cho thấy, kết nối phát triển du lịch phải nằm trong kết nối với các địa phương trong và ngoài nước. Các tour lữ hành cũng vì thế mà có điều kiện phát triển hơn, mở ra hội nhập quốc tế. Đây là điều kiện tốt để Quảng Ninh cho du khách biết nơi đây không chỉ có kỳ quan Hạ Long mà còn rất nhiều vùng đất hấp dẫn để du khách khám phá.

Bên cạnh đó, Sở đã phối hợp với cơ quan chức năng triển khai công tác thanh tra, kiểm tra các phương tiện vận chuyển khách du lịch trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long và vận chuyển khách đi các xã đảo trong địa bàn tỉnh. Thẩm định xếp hạng cơ sở lưu trú hạng sao cho cơ sở lưu trú, tàu lưu trú trên vịnh Hạ Long; thẩm định cấp và đổi thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế và nội địa; cấp biển hiệu đạt chuẩn phục vụ khách du lịch đối với cơ sở mua sắm và nhà hàng… được duy trì thường xuyên và hiệu quả, đảm bảo công khai, minh bạch quy trình thực hiện thủ tục hành chính.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nâng chất và lượng cho “công nghiệp không khói” tại chuyên mục Bài báo in của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích