Nâng “chất” trong thu hút đầu tư

Enternews.vn Những năm qua, tỉnh Lai Châu đã thực hiện các giải pháp thu hút đầu tư theo hướng trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào lĩnh vực có ưu thế.

Qua đó, các dự án đầu tư của tỉnh đã phát huy hiệu quả, đồng thời ngày càng khẳng định sức hút của Lai Châu. Báo Diễn đàn doanh nghiệp đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Quang Huy - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lai Châu về nội dung này.Ông Nguyễn Quang Huy chia sẻ, những dự án đầu tư vào Lai Châu thời gian qua cho thấy tỉnh đã làm tốt việc vận dụng tiềm năng, lợi thế khắc phục hạn chế thu hút đầu tư trên địa bàn.

- Ông có thể phân tích rõ hơn về các dự án này?

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh đã thu hút được 19 dự án đầu tư trong lĩnh vực này với tổng vốn đăng ký 4.099 tỷ đồng. Điển hình như: Dự án trồng phát triển rừng, cao su tại các huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, Nậm Nhùn; dự án phát triển vùng nguyên liệu, xây dựng nhà máy chế biến chè, mắc ca tại các huyện Tam Đường, Tân Uyên, Nậm Nhùn; Dự án nuôi trồng thủy sản lòng hồ thủy điện Huội Quảng, Bản Chát với tổng vốn đăng ký 105 tỷ đồng.… Nhờ đó, đến năm 2018, sản lượng lương thực có hạt của tỉnh đạt khoảng 216 nghìn tấn; tổng diện tích chè là 6.020 ha; sản lượng mủ cao su khô khoảng 2.850 tấn; diện tích cây Mắc ca 1.798 ha, Sơn tra 1.937 ha, Quế 6.066 ha...; sản lượng nuôi cá lồng ước đạt 420 tấn.

Trong lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, tỉnh đã hoàn thành đi vào hoạt động những dự án thủy điện lớn với tổng công suất 1.940 MW và 69 dự án thủy điện vừa và nhỏ được phê duyệt Quy hoạch với tổng công suất máy 3.066 MW (trong đó đã phê duyệt chủ trương, cấp chứng nhận đầu tư 53 dự án, với tổng công suất khoảng 1.065 MW, tổng vốn đầu tư 37.203 tỷ đồng. Hoàn thành 10 dự án với tổng công suất 218 MW, đang thi công 15 dự án và hoàn thiện thủ tục đầu tư 28 dự án). Ngoài ra, còn có khoảng 50 dự án khác đang trong giai đoạn nghiên cứu để bổ sung quy hoạch.

p/Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành và lãnh đạo tỉnh Lai Châu tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp và vận động ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu.

Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành và lãnh đạo tỉnh Lai Châu tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp và vận động ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu.

Về du lịch, phát huy lợi thế có các hồ thủy điện lớn; nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, nền văn hóa dân tộc đặc sắc để khai thác, phát triển du lịch trải nghiệm, tâm linh, cộng đồng.... Đến nay, tỉnh đã thu hút được một số dự án đầu tư: Dự án khu du lịch sinh thái đỉnh đèo Hoàng Liên, tổng vốn đăng ký 138 tỷ đồng; Dự án Du lịch Thác Trắng đèo Hoàng Liên Sơn và Khu du lịch suối nước nóng Vàng Pó với tổng vốn đăng ký 193 tỷ đồng…

- Trong thời gian tới, Lai Châu sẽ ưu tiên thu hút đầu tư vào những lĩnh vực nào, thưa ông?

Từ nay đến năm 2020 và giai đoạn tiếp theo, tỉnh sẽ tập trung thu hút đầu tư theo hướng trọng tâm, trọng điểm, với các lĩnh vực có ưu thế, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, Cụ thể:

Thu hút các dự án phát triển vùng chè nguyên liệu gắn với chế biến chè chất lượng cao; trồng rau, hoa, cây ăn quả tập trung và các loại dược liệu (như Tam Thất đen, Thảo quả và nhiều loài cây thuốc quý khác); phát triển vùng sản xuất cây lương thực tập trung với hàm lượng công nghệ cao (lúa gạo đặc sản như Sén Cù, Khẩu Ký,...) với sản lượng trên 10.000 tấn/năm; trồng và chế biến cây Quế, cây Sơn Tra trên địa bàn huyện Tân Uyên. Đặc biệt, thu hút các dự án phát triển nghề nuôi cá lồng, thủy sản để tận dụng lợi thế hơn 16.000 ha đất mặt nước lòng hồ thủy điện Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Bản Chát.

p/Một góc của Khu Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu.

Một góc của Khu Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu.

Tỉnh tiếp tục nâng cao giá trị ngành du lịch thông qua việc thu hút đầu tư các dự án du lịch, dịch vụ du lịch quy mô lớn, chất lượng cao, có tác dụng thúc đẩy ngành du lịch phát triển. Cụ thể là các dự án: đầu tư xây dựng Khu du lịch hang động Pu Sam Cáp gắn với du lịch tâm linh; đầu tư Khu du lịch sinh thái cao nguyên Sìn Hồ, Sin Suối Hồ, Thác Tác Tình; đầu tư xây dựng khu dịch vụ xuất - nhập khẩu cửa khẩu Ma Lù Thàng...

- Lai Châu cần làm gì để có được bước chuyển mình về “chất” trong thu hút đầu tư, thưa ông?

Để tạo sự đột phá về chất lượng thu hút đầu tư, phát huy hiệu quả các dự án đầu tư, các cấp chính quyền, ban, ngành và địa phương trong tỉnh cần tập trung một số vấn đề trọng tâm.

Thứ nhất, thực hiện tốt phương châm chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư từ lúc nghiên cứu, làm thủ tục tới quá trình vận hành, triển khai và thực hiện dự án. Tăng cường gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp ở nhiều cấp độ, lĩnh vực và theo nhóm doanh nghiệp với những vấn đề chung. Qua đó, có cơ chế giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp một cách hiệu quả, thỏa đáng công khai.

Thứ hai, tiếp tục xây dựng chính quyền liêm chính và phục vụ bằng cách tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu; đổi mới cách thức quản lý và thái độ làm việc của cán bộ công chức theo hướng hỗ trợ và phục vụ doanh nghiệp; xử lý nghiêm các cá nhân có hành vi gây nhũng nhiễu, phiền hà trong việc tiếp nhận và giải quyết công việc của người dân và doanh nghiệp...

Thứ ba, tiếp tục tập trung thực hiện cải cách, đơn giản hóa, công khai các thủ tục hành chính, tạo sự thông thoáng, minh bạch, thuận lợi, rút ngắn thời gian và giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Cùng với đó, trong tháng 9, tỉnh đưa Trung tâm hành chính công vào hoạt động và ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong tiếp cận thông tin, rút ngắn thời gian và khoảng cách.

- Xin cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nâng “chất” trong thu hút đầu tư tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích