Nâng chất nhân lực du lịch: Kết hợp đào tạo tích hợp dự án khởi nghiệp

Enternews.vn Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch, gia tăng thời lượng thực hành, tích hợp các dự án khởi nghiệp trong chương trình học là những giải pháp đề xuất mới đây của Đại học Hoa Sen.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến nguồn nhân lực ngành du lịch - nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao - vừa thiếu, vừa yếu, đó là chính sách, phương thức đào tạo, chương trình đào tạo chưa gắn với thực tế, ít thực hành.

Thực hành, thực học

Theo ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ chia sẻ: “Cần Thơ hiện nay nổi tiếng là "nhà nhà làm du lịch". Một số khu vực tại trung tâm phát triển mô hình homestay hoặc có vài hecta trồng trái cây, người ta cũng mở điểm du lịch. Nhưng do tự phát, họ tự làm mà không qua đào tạo kỹ năng nào hết. Chúng tôi đang lo ngại việc này ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Cần Thơ. Nên chúng tôi cũng đang có những điều chỉnh, kết nối đào tạo họ”.

Tại Diễn đàn Nguồn Nhân lực Du lịch VN 2019, diễn đàn, Trường Đại học Hoa Sen cũng ký kết thỏa thuận hợp tác với các đối tác lớn như: Tập đoàn Accor, Tập đoàn Marriott, Vietravel, Vinpearl…

Tại Diễn đàn Nguồn Nhân lực Du lịch VN 2019, diễn đàn, Trường Đại học Hoa Sen cũng ký kết thỏa thuận hợp tác với các đối tác lớn như: Tập đoàn Accor, Tập đoàn Marriott, Vietravel, Vinpearl…

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Minh Anh, Trường Đại học Hoa Sen cho rằng đối với những ngành công nghiệp và dịch vụ có tần suất tương tác cao với con người, người làm nghề nếu chỉ có năng lực và kinh nghiệm của nghề thôi thì chưa đủ. “Kỹ năng mềm vốn hiểu bết xã hội và trải nghiệm cuộc sống một cách đa dạng và toàn diện là các yếu tố quyết định thành công của công việc mà họ thực hiện và góp phần rất lớn trong việc phát triển sự nghiệp của họ”, TS Minh Anh cho biết.

Theo ông, những kỹ năng này giúp sinh viên khi thực hiện công việc trong tương lai có thể tương tác hài hòa hơn với con người và thích nghi tốt hơn với các thay đổi. Từ đó, TS Minh Anh đưa ra một số minh chứng việc triển khai các môn học và dự án giúp phát triển kỹ năng mềm, hiểu biết xã hội và trải nghiệm cuộc sống cho sinh viên ngành du lịch tại HSU.

Khởi nghiệp từ những dự án đại học

 Theo ông Benjamin, đại diện Khách sạn - Nhà hàng Vatel International (Pháp) chia sẻ tôn chỉ đào tạo của người Pháp trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch toàn cầu.

“Chương trình Vatel dành cho sinh viên Hoa Sen yêu cầu mỗi sinh viên ra trường đều phải có sự tôn trọng, tinh thần cởi mở và ý thức gìn giữ mọi nền văn hóa. Nhân sự du lịch không chỉ cần có kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ mà còn cần có kỹ năng mềm, là một người biết lắng nghe, có tấm lòng rộng mở để tạo cảm giác thân thiện, ấm áp cho du khách. Điều này giúp cho sinh viên khi ra trường đều là những nhân sự xuất sắc của các nhà hàng, khách sạn lớn trên toàn cầu”.

Được biết, Trường Đại học Hoa Sen (HSU) là một cơ sở đào tạo đa ngành, có thế mạnh về các ngành Kinh tế - Quản trị, Khoa học - Kỹ thuật, Ngoại ngữ đặc biệt là Du lịch.  Khoa Du lịch hiện có 3 ngành đào tạo là Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Quản trị khách sạn; Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống và chương trình liên kết hợp tác với trường Du lịch & Khách sạn quốc tế Vatel.

Ngoài những hoạt động ngoại khóa, những đề án sát với chuyên ngành, Khoa Du lịch không ngừng phát triển các chương trình đào tạo tích hợp với các dự án khởi nghiệp trong một môi trường mở, cập nhật linh hoạt với xu hướng ngành, tăng cường trải nghiệm sáng tạo và kết nối văn hóa toàn cầu.

Bên cạnh đó, chương trình trao đổi sinh viên cũng là một công tác trọng yếu mà lãnh đạo trường và Khoa rất quan tâm. HSU có khá nhiều chương trình hợp tác với các trường ĐH Quốc tế, tăng thực tế và nâng chất lượng đào tạo hướng thực học.

Theo khảo sát việc làm của sinh viên Hoa Sen sau tốt nghiệp, tỷ lệ sinh viên ngành Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn có việc làm (tính từ năm tốt nghiệp 2011 đến nay) đạt trung bình 95%. Một số sinh viên tiếp tục học nâng cao trình độ với bậc học cao hơn tại các trường đại học trong và ngoài nước, hoặc tự khởi nghiệp kinh doanh. Tỷ lệ sinh viên có việc làm đúng chuyên ngành đạt hơn 53%, đa phần công tác tại các khách sạn 4 và 5 sao, các hãng lữ hành uy tín và các hãng hàng không trong nước và quốc tế.

Củng cố khái niệm nguồn nhân lực chất lượng cao

GS.TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng HSU cho rằng khái niệm nhân lực chất lượng cao không thể gói trong khuôn khổ đại học, cao đẳng, mà phải mở ra nguồn nhân lực phải đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Trong đó, để đào tạo hiệu quả cần chú trọng kiến thức liên ngành, đa ngành. Do đó, các trường đa ngành, đa lĩnh vực có lợi thế lớn. Ví dụ tại Đại học Hoa Sen, các ngành hỗ trợ du lịch được vận dụng linh hoạt. Sinh viên ngành Du lịch có thể chọn học một trong 6 môn: tâm lý, Marketing, quản trị kinh doanh...; chọn 3 trong 12 môn về kiến thức xã hội, môi trường...  nhằm mở rộng thế giới nhân sinh quan, thế giới quan.

Đối với các cơ sở đào tạo, về ngoại ngữ chuẩn đầu ra nên là chuẩn quốc tế tối thiểu. Ở Trường Đại học Hoa Sen, chuẩn của trường là 5.5 IELTS. Bên cạnh đó, ở các trường quốc tế, lý thuyết và thực hành phân bổ 50-50.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Nâng chất nhân lực du lịch: Kết hợp đào tạo tích hợp dự án khởi nghiệp tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích