Có thể 8 triệu người sẽ chết vì thuốc lá vào năm 2030

Enternews.vn 80% số người sử dụng thuốc lá sống tại các nước có thu nhập trung bình và thấp.

Những con số đáng báo động

Theo Tổ chức Y tế thế giới, thuốc lá là sản phẩm tiêu dùng hợp pháp duy nhất gây tử vong cho một nửa số người sử dụng nó cùng hàng trăm nghìn người không hút thuốc lá khác. So sánh với các nguy cơ khác, nguy cơ tử vong sớm so hút thuốc lá là rất cao. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của hơn 25 căn bệnh.

Mỗi năm thế giới có khoảng 6 triệu người chết tử vong do các bệnh liên quan đến hút thuốc lá và 600.000 người chết do phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động. Cũng theo dự báo của Tổ chức Y tế thế giới, nếu các biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá không được thực hiện thì đến năm 2030, con số này sẽ tăng lên thành 8 triệu người một năm, trong đó 70% các ca tử vong là ở các nước đang phát triển.

br class=

Ngành công an hưởng ứng ngày thế giới không hút thuốc lá.

Theo PGS TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, Việt Nam là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới, trung bình 2 nam giới từ 15 tuổi trở lên có một người hút thuốc. Tỷ lệ hút thuốc lá cao đã gây ra các tác hại rất lớn về mặt sức khỏe và kinh tế tại Việt Nam. Theo điều tra tại bênh viện K năm 2000, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá lên tới 96,8%.

Nghiên cứu năm 2011 của Viện Chiến lược và chính sách y tế cho thấy bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật. Theo Tổ chức Y tế thế giới, số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam, mà một trong những nguyên nhân quan trọng là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao.

 Theo dự báo của Tổ chức Y tế thế giới, nếu các biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá không được thực hiện thì đến năm 2030, con số này sẽ tăng lên thành 8 triệu người một năm.

Theo PGS TS Lương Ngọc Khuê , bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá cũng gây ra các gánh nặng kinh tế không chỉ cho bản thân người bệnh mà còn cho cả gia đình họ và toàn xã hội. Mỗi năm tổng chi phí điều trị và chi phí do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm chỉ cho 5 nhóm bệnh ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa-hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ trong số 25 bệnh do thuốc lá gây ra là 23 nghìn tỷ đồng.

Thay đổi hành vi người hút thuốc

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, ngày 11/11/2004 Việt Nam đã tham gia Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá. Năm 2012, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội thông qua với nhiều quy định mạnh mẽ. Theo GSTS Nguyễn Việt Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, trong thời gian qua, đặc biệt từ sau khi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá được ban hành, Bộ Y tế đã phối hợp cặt chẽ với các bộ ngành, tỉnh thành phố triển khai công tác phòng chống tác hại của thuốc lá.

Theo đánh giá của các chuyên gia, mặc dù đã có những chuyển biến tích cực nhưng do một số khó khăn như sản phẩm thuốc lá được bày bán khắp nơi, mọi người đều có thể dễ dàng mua, hút; ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc nơi công cộng của nhiều người chưa tốt, người không hút thuốc cũng chưa dám lên tiếng nhắc nhở hành vi hút thuốc không đúng nơi quy định. Đặc biệt, công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá còn chưa được thường xuyên…

Các chuyên gia cũng cho rằng, để tăng cường thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, bên cạnh việc tăng cường công tác truyền thông để duy trì và hướng tới thay đổi hành vi của người hút thuốc, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh thực thi quy định cấm hút thuốc lá tại các nơi công cộng; đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định cấm hút thuốc tại các cơ sở y tế, các cơ quan nhà nước và các nơi công cộng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Có thể 8 triệu người sẽ chết vì thuốc lá vào năm 2030 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích