Nâng cao nhận thức để từ bỏ thuốc lá

Enternews.vn Bộ Thông tin truyền thông vừa phát động Cuộc thi phóng sự truyền hình về chủ đề phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2017.

Tại lễ phát động, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ thông tin truyền thông cho biết, với mục tiêu đi sâu khai thác lợi thế, vai trò truyền thông của từng loại hình báo chí, Ban tổ chức đã lựa chọn báo hình với thể loại phóng sự truyền hình để tổ chức cuộc thi năm 2017 nhằm đẩy mạnh việc tuyên truyền về công tác PCTH của thuốc lá qua các phóng sự truyền hình; đồng thời ghi nhận, cổ vũ, động viên các phóng viên, biên tập viên, ekip sản xuất chương trình, các tổ chức hoạt động báo hình đã tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền, PCTH của thuốc lá.

br class=

Thông qua các hoạt động tích cực trong công tác PCTH thuốc lá với sự tham gia của các cơ quan, tổ chức, cộng đồng, tỉ lệ hút thuốc lá tại Việt Nam đã giảm rõ rệt.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Tác phẩm dự thi là các phóng sự truyền hình được thể hiện bằng ngôn ngữ tiếng Việt hoặc có phụ đề tiếng Việt, được phát sóng trên các kênh truyền hình đã được cấp phép từ ngày 01/01/2017 đến hết ngày 31/12/2017, nội dung phản ánh chính xác, kịp thời những vấn đề liên quan đến tác hại của thuốc lá và công tác PCTH của thuốc lá được thực hiện trong năm 2017.

Thời gian tiếp nhận tác phẩm dự thi từ ngày 16/11/2017 đến hết ngày 13/01/2018. Địa chỉ gửi tác phẩm dự thi: Bộ Thông tin và Truyền thông (Vụ Pháp chế) – 18 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cụ thể như: ý nghĩa của các chính sách về giá và thuế thuốc lá trong việc giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá ở Việt Nam; Thuốc lá – Mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia ; tác hại của hút thuốc, hút thuốc thụ động và quy định cấm hút thuốc tại địa điểm cấm hút thuốc; vấn đề nâng cao ý thức của người không hút thuốc trong việc dám lên tiếng nhắc nhở người hút thuốc không hút tại các địa điểm có quy định cấm; đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong việc thực hiện nơi làm việc không khói thuốc theo quy định của Luật PCTH của thuốc lá….

Tăng thuế, giảm hút thuốc

Chia sẻ tại lễ phát động cuộc thi phóng sự truyền hình phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá do Bộ Thông tin Truyền thông và Quỹ PCTH của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức mới đây, bà Phan Thị Hải, Phó giám đốc Quỹ PCTH thuốc lá cho biết, trong những năm qua, nhờ các hoạt động tích cực trong công tác PCTH thuốc lá với sự tham gia của các cơ quan, tổ chức, cộng đồng, tỉ lệ hút thuốc lá tại Việt Nam đã dần giảm xuống. Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng cũng đã xử phạt hàng trăm triệu đồng các nhà hàng, khách sạn vi phạm môi trường không khói thuốc lá.

Theo bà Hải, thuốc lá vốn là chất gây nghiện nhưng lại được bày bán khắp nơi, dễ tiếp cận. Giá thuốc lá Việt Nam rẻ gần nhất thế giới, nên việc tiếp cận để hút dễ dàng… Tại Việt Nam, giá trung bình 1 bao thuốc 20 điếu là 11,8 nghìn đồng. Trong khi đó tại Singapore là 192 nghìn đồng, tại Philippin là 32 nghìn đồng và tại Malaysia là 74 nghìn đồng/bao thuốc... Những điều này làm ảnh hưởng đến các hoạt động PCTH của thuốc lá.

Bên cạnh đó, việc tăng thuế chưa đủ để tăng giá thuốc khiến việc tiếp cận dễ dàng hơn. Trong khi đó tăng giá thuốc lá là biện pháp quan trọng để giảm sử dụng thuốc lá. Nếu không rất khó đạt giảm tỉ lệ hút thuốc lá xuống 39% vào năm 2020. Việc tăng thuế thuốc lá có ý nghĩa rất quan trọng, vừa đạt mục tiêu giảm tỉ lệ hút thuốc, giảm tử vong do thuốc lá vừa tăng nguồn thu thế cho nhà nước. Bà Hải cũng bày tỏ mong muốn các tác giả sẽ tập trung chuyển tải nhiều nội dung phong phú để tác động tới cộng đồng, nhằm nâng cao nhận thức giúp người dân từ bỏ thuốc lá. 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nâng cao nhận thức để từ bỏ thuốc lá tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích