Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia: Bắt đầu từ địa phương

Enternews.vn (DĐDN) - Cộng đồng DN có vai trò quan trọng nhằm tạo đột phá trong cải cách thể chế và môi trường kinh doanh thuận lợi. Và câu chuyện DN “soi” chính quyền địa phương là một trong những minh chứng rõ nét điều đó.

(DĐDN) - Cộng đồng DN có vai trò quan trọng nhằm tạo đột phá trong cải cách thể chế và môi trường kinh doanh thuận lợi. Và câu chuyện DN “soi” chính quyền địa phương là một trong những minh chứng rõ nét điều đó.

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu khai mạc tại lễ công bố PCI 2014

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc với các bộ, ngành về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan cách đây không lâu đã cho rằng mặc dù, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh của DN, hàng hóa Việt Nam và của nền kinh tế Việt Nam đã có nhiều cố gắng. Tuy nhiên so với yêu cầu đặt ra, đây vẫn là một điểm yếu, còn nhiều mặt hạn chế.

Nâng cao năng lực cạnh tranh

Chính vì vậy, theo ông Trần Hữu Huỳnh - Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế, với Nghị quyết 19, chính phủ đã đặt mình vào thế cạnh tranh toàn cầu để cải cách. Chính phủ dùng chỉ số của Ngân hàng Thế giới chứ không chỉ dùng công cụ nội bộ. Cách tiếp cận mới này sẽ có ích cho các DN - chủ thể tham gia, đối tượng hưởng lợi chính và cho các cơ quan quản lý nhà nước. Nếu thực hiện thành công nghị quyết mới này, công cuộc cải cách thể chế của Việt Nam sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Một số chuyên gia kinh tế đề xuất, năm 2015, trong khuôn khổ cải cách thể chế cần xem xét và sửa đổi, bổ sung những luật pháp liên quan đến quyền hạn, trách nhiệm của Chính phủ, của các bộ, ngành, địa phương; sửa đổi, bổ sung Luật Cạnh tranh, nâng cao vị thế của Cơ quan quản lý cạnh tranh và kiểm soát độc quyền...

Ở góc độ địa phương, câu chuyện năng lực cạnh tranh lại có phần khác. Nếu nhìn ở góc độ cạnh tranh giữa các quốc gia nhằm thu hút đầu tư thì tính chất và phương thức cạnh tranh đa dạng hơn. Trong khi, cạnh tranh giữa các tỉnh có mức độ mềm dẻo và linh hoạt hơn. Đó là sự ganh đua giữa các tỉnh nhằm thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên cơ sở lợi thế của địa phương đó, đồng thời trong sự ganh đua có tính chất hợp tác, liên kết cùng phát triển. Vấn đề liên kết ở đây thực chất là sự hợp tác, liên kết các ngành, liên kết các địa phương mang tính bổ sung lẫn nhau, duy trì và tăng cường năng lực cạnh tranh mỗi tỉnh. Cần khẳng định rằng khi các chỉ số thành phần PCI của các tỉnh cạnh tranh nhau tăng lên cũng khiến chỉ số năng lực cạnh tranh quốc gia tăng lên. Môi trường đầu tư kinh doanh nhìn chung sẽ được cải thiện, mục tiêu đồng nhất là hướng tới phát triển kinh tế, nâng cao mức sống người dân của quốc gia.

PCI và vai trò kinh tế tư nhân

Khi các chỉ số thành phần PCI của các tỉnh cạnh tranh nhau tăng lên cũng khiến chỉ số năng lực cạnh tranh quốc gia tăng lên.

Nói đến PCI là nói đến vai trò của khu vực DN tư nhân. Đánh giá cao vai trò của khối DN tư nhân, TS Vũ Tiến Lộc Chủ tịch VCCI cho rằng, quá trình cải cách kinh tế của Việt Nam thực chất là quá trình khẳng định vai trò của khu vực kinh tế tư nhân trong nền kinh tế Việt Nam.

Tiếp theo sự thành công của xếp hạng PCI - đo sự hài lòng của khu vực tư nhân, tiếng nói của khu vực tư nhân ngày càng được đánh giá cao. Thủ tướng cũng yêu cầu điều tra sự tín nhiệm của khu vực tư nhân đối với cơ quan Chính phủ. Có thể nói, PCI như tiếng nói tập thể của cộng đồng DN tư nhân. Trong 10 năm qua, PCI đã thay đổi vị thế, từ một chỉ số không được chính quyền địa phương ưa chuộng, nay đã trở thành một công cụ chẩn đoán được coi trọng. Lãnh đạo chính quyền địa phương đã sử dụng PCI rộng rãi nhằm thực hiện các chiến lược cải thiện công tác điều hành kinh tế để thúc đẩy một môi trường kinh doanh thân thiện hơn. Đặc biệt, việc công bố chỉ số PCI hàng năm đã thúc đẩy một số lượng cải cách chưa từng có ở cấp địa phương, giúp tăng cường khả năng cạnh tranh toàn diện của Việt Nam trên nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, trong một nhận định về PCI, ông Edmund Malesky - Trưởng nhóm nghiên cứu Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) cho rằng, trong quá trình khảo sát PCI phát hiện một thực tế, trong việc thực hiện chiến lược giảm thiểu rủi ro, các CEO là người Việt vẫn coi trọng vận động chính quyền tỉnh, xây dựng quan hệ với Chính phủ, trong khi các CEO nước ngoài có xu hướng liên doanh với các DN địa phương để tìm kiếm cơ hội mới. Điều đó cho thấy, các DN Việt thường dùng cách “loby” chính sách theo nghĩa không tích cực. Điều đó cũng cho thấy rằng, không chỉ là trung tâm của cải cách, ngay nội tại DN cũng phải... thay đổi.

Nghị quyết số 19/2015 của Chính phủ ra đời như một đột phá cần thiết, thể hiện quyết tâm lớn của Chính phủ. Tuy nhiên, để tạo ra hiệu ứng trong thực tiễn thì cần thiết phải có nhiều cơ chế cùng bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau. Tất cả đều hướng tới mục tiêu chung giải quyết các điểm nghẽn về cơ chế, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN và của cả quốc gia.

Một trong những nội dung của phiếu khảo sát chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đã yêu cầu các nhà đầu tư nước ngoài (FDI) so sánh Việt Nam với những địa điểm đầu tư khác mà họ đã đầu tư hoặc cân nhắc đầu tư. Trong bối cảnh các nền kinh tế trong khu vực cũng rất nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thách thức về thu hút đầu tư đối với Việt Nam cũng tăng hơn các năm trước. Theo Khảo sát PCI gần đây, có đến hơn một nửa số DN FDI cho biết, họ đã cân nhắc các địa điểm khác trước khi vào Việt Nam. Ngoài các đối thủ cạnh tranh truyền thống như Trung Quốc, Thái Lan, Indonexia, hiện nay Việt Nam còn phải cạnh tranh với một số nền kinh tế mới nổi trong khu vực như Lào, Mianma, Campuchia. Điểm yếu của Việt Nam so với các địa điểm đầu tư khác bao gồm: tham nhũng; hạn chế về quy định pháp luật; cơ sở hạ tầng và dịch vụ hàng chính công...

Hương Giang

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia: Bắt đầu từ địa phương tại chuyên mục PCI 2014 của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích