Nan giải “bài toán” thoát ngập lụt đô thị ở Vinh

Enternews.vn Với tốc độ phát triển đô thị nhanh chóng, nhiều toà nhà cao tầng đang dần làm thay đổi diện mạo của TP Vinh trong những năm gần đây. Thế nhưng, do thiếu đồng bộ về hạ tầng nên cứ đến mùa mưa, tại các phường, xã của TP Vinh lại luôn bị ngập nặng, ngập lâu gây ra nhiều hệ luỵ xấu đối với cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Ngập sâu trên diện rộng

Trong những năm gần đây, mỗi khi mùa mưa đến, nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Vinh luôn bị nhấn chìm trong biển nước. Ngay cả các phường được xem là “cao điểm” của TP như Lê Mao, Quang Trung, Đội Cung, Lê Lợi…cũng đã xảy ra ngập lâu mỗi khi mưa kéo dài. Điệp khúc thành Vinh “thất thủ” đã không còn xa lạ đối với người dân ở đây mỗi khi mùa mưa đến. Thậm chí, ở các toà nhà chung cư cao tầng tuy lượng mưa không lớn, thời gian mưa không kéo dài cũng bị nước mưa tích tụ dâng cao tràn vào cả tầng hầm cho đến tầng 1 của các hộ dân.

Thiếu đồng bộ về hạ tầng khiến hệ thống thoát nước ở các toà nhà chung cư trên địa bàn TP Vinh bị ngập úng kéo dài

Thiếu đồng bộ về hạ tầng khiến hệ thống thoát nước ở các toà nhà chung cư trên địa bàn TP Vinh bị ngập úng kéo dài

Ngay cả trận mưa từ tối ngày 9 đến 10/10 do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới vừa qua, khi trời đã ngớt mưa, nắng trở lại nhưng tại nhiều con phố, toà nhà trên địa bàn TP Vinh vẫn bị cô lập bởi biển nước bao trùm. Nhiều nơi trong vùng nội đô, sau khi mưa kết thúc hàng tiếng đồng hồ vẫn bị ngập sâu từ 0,5 đến gần 1,5m nước. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của người dân mà khiến cho giao thông trên địa bàn TP Vinh liên tục rơi vào cảnh hỗn loạn, nhiều nơi bị chia cắt không thể qua lại được. Cảnh tượng phố biến thành sông, người dân bì bõm trong nước sau một trận mưa rất dễ bắt gặp ở TP Vinh trong những năm qua.

Có mặt tại chung cư Tecco trên địa bàn phường Lê Lợi vào sáng 10/10, mặc dù mưa đã tạnh ráo nhưng lưu lượng nước ngập sâu vào tầng 1 toà nhà vẫn chưa rút hết. Được biết, đây là một trong những phường có địa hình ở vị trí cao so với mặt bằng chung của TP Vinh nhưng chỉ với lượng mưa kéo dài suốt đêm 9/10, tất cả tầng 1 của toà nhà này đã bị nước ngập vào. Nước tràn vào toàn nhà đã khiến toàn bộ phương tiện như ô tô, xe máy cùng nhiều tài sản có giá trị khác của cư dân sinh sống ở đây hư hỏng rất nặng. Chưa kể, tình trạng mất nước, điện sau khi nước rút khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn, nhiều gia đình phải sơ tán đi nơi khác vì ô nhiễm môi trường.

“Mỗi khi mùa mưa đến là cư dân chúng tôi sinh sống ở đây phải sống trong cảnh lo lắng vì nước tràn vào phòng, đồ đạc trong nhà bị ngập hư hỏng hết.  Ngày trước chúng tôi cứ tưởng sống ở chung cư cao tầng thì không lo chuyện ngập nước nhưng nay vỡ mộng mất rồi. Mấy ngày qua, nước vẫn chưa thể rút hết khiến cư dân tầng 1 của toà nhà này phải sống rất khổ sở. Chưa kể, sau khi nước rút, dịch bệnh, ẩm mốc sinh bệnh tật trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người” – chị Vân, một trong những cư dân sinh sống ở toà nhà Tecco Lê Lợi cho biết. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở phường Lê Lợi, tại tầng 1 của các toà nhà chung cư trên địa bàn phường Đội Cung, Lê Mao, Vinh Tân cũng chịu chung cảnh tượng phải sống chung với ngập sâu, ngập kéo dài.

Hạ tầng đô thị còn thiếu đồng bộ

Để từng bước phát triển, mở rộng TP Vinh theo hướng văn minh, hiện đại, nhiều đề án về quy hoạch đô thị đã được triển khai. Trong đó, Nghệ An đã quan tâm đến đầu tư về hệ thống hạ tầng giao thông, kênh mương thoát nước trong nội đô lẫn ngoại thành của TP Vinh theo hướng đồng bộ. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển chóng mặt của các toà nhà chung cư cao tầng hiện nay đã khiến cho hạ tầng đô thị trên địa bàn chịu sức ép rất lớn. Ngoài ra, việc quy hoạch quá dày các toà nhà chung cư ở các địa điểm “đất vàng” tại các phường trung tâm như Đội Cung, Lê Lợi, Lê Mao, Vinh Tân, Quang Trung… đã khiến cho cơ sở hạ tầng quá tải.

Cùng với đó, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng đang trực tiếp đầu tư dự án phát triển chung cư trên địa bàn TP Vinh trong những năm qua như: Tập đoàn T&T, Công ty CP Đầu tư & Phát triển nhà Hà Nội số 30 (Handico 30), Công ty CP xây dựng và ứng dụng công nghệ mới Tecco, Công ty CP địa ốc Kim Thi, Công ty CP Phú Mỹ Trung, Công ty CP Vật tư tổng hợp Nghệ Tĩnh, Công ty CP phát triển đô thị Vinh…

Trên địa bàn thành phố Vinh có 107 dự án đầu tư về lĩnh vực khu đô thị, khu nhà ở và chung cư,… việc tập trung quá nhiều chung cư cao tầng trên cùng trục đường ở một số phường trung tâm của TP Vinh đã gây ra tình trạng ách tắc giao thông, ngập úng cục bộ kéo dài đang xảy ra trong những năm gần đây

Trên địa bàn thành phố Vinh có 107 dự án đầu tư về lĩnh vực khu đô thị, khu nhà ở và chung cư,… việc tập trung quá nhiều chung cư cao tầng trên cùng trục đường ở một số phường trung tâm của TP Vinh đã gây ra tình trạng ách tắc giao thông, ngập úng cục bộ kéo dài đang xảy ra trong những năm gần đây

Ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết: Hiện nay trên địa bàn thành phố Vinh có 107 dự án đầu tư về lĩnh vực khu đô thị, khu nhà ở và chung cư sử dụng 1.094 ha đất với khoảng trên 45.000 căn biệt thự, nhà liền kề và căn hộ chung cư. Nhìn chung, các dự án đô thị, chung cư đã góp phần cải thiện kiến trúc, cảnh quan đô thị và cơ bản đáp ứng được nhu cầu và bức bách về nhà ở cho người dân thành phố trong thời gian qua. Tuy nhiên, mặt trái của sự phát triển các dự án đô thị, chung cư về quy mô đầu tư dự án trong những năm qua chủ yếu có diện tích nhỏ, hầu hết nhà ở thấp tầng hoặc chung cư độc lập, một số dự án xen dắm trong khu dân cư, thiếu cơ sở hạ tầng xã hội, dịch vụ công cộng kèm theo. Ngoài ra, xét về mặt pháp lý thì TP Vinh hiện nay vẫn chưa có quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc cảnh quan đô thị. Đây là một trong những bất cập về quy hoạch đô thị hiện nay mà TP Vinh đang mắc phải.

Thực trạng xây dựng xen kẽ trong khu chung cư, thiếu không gian sinh hoạt cộng động, cây xanh, công viên, dịch vụ công cộng, hệ thống bãi đỗ xe không có, trường học… mà các toà nhà chung cư hiện nay trên địa bàn TP Vinh đang tồn tại đã tạo ra áp lực rất lớn đến hạ tầng đô thị. Cùng với đó, việc tập trung quá nhiều chung cư cao tầng trên cùng trục đường ở một số phường trung tâm của TP Vinh đã gây ra tình trạng ách tắc giao thông, ngập úng cục bộ kéo dài đang xảy ra trong những năm gần đây. Chưa kể, công tác xử lý nước thải sinh hoạt tại các khu chung cư cao tầng với mật độ dân số tập trung đông hiện nay vẫn chưa được chú trọng.

Còn theo Kỹ sư Nguyễn Xuân Dũng – Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch & Xây dựng (Sở Xây dựng Nghệ An) cho biết: Trên thực tế, không gian quy hoạch đô thị cũng đã được các cơ quan chức năng phản biện rất kỹ và phê duyệt ban đầu để làm các thủ tục cần thiết cấp phép cho nhà đầu tư vào xây dựng. Tuy nhiên, sau khi được cấp phép, thẩm định thì nhiều doanh nghiệp lại cố tình phá vỡ quy hoạch ban đầu. Nhà đầu tư khi tiến hành xây dựng xong, họ chỉ quan tâm tới việc sinh lợi trước mắt chứ chưa quan tâm, chú trọng tới các công trình phúc lợi, dân sinh đi kèm với quy hoạch cam kết ban đầu. Nghĩa là, họ xây dựng chung cư xong miễn sao bán thật nhanh để thu hồi vốn chứ các hạng mục đi kèm chưa quan tâm. Điều này đã khiến cho hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến quá tải. Chính vì vậy, công tác giám sát, kiểm tra quá trình xây dựng của nhà đầu tư đối với các cơ quan quản lý nhà nước cần sớm phải thực hiện, nhất là hệ thống công trình chung cư cao tầng, khu đô thị hiện nay, tránh tình trạng làm mất cân bằng về hạ tầng đô thị.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nan giải “bài toán” thoát ngập lụt đô thị ở Vinh tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích