Nam sinh cõng bạn và chuyện lý chuyện tình

Enternews.vn Vì tình cảm, có nên phá luật? Đó không chỉ là chuyện riêng của Đại học Y Hà Nội với nam sinh 10 năm cõng bạn đến trường.

Ngô Văn Hiếu đã làm được những điều rất hiếm ai làm được (Ả: VnExpress)

Ngô Văn Hiếu đã làm được những điều rất hiếm ai làm được (Ảnh: VnExpress)

Tôi dành lời ngợi ca hết mực cho Ngô Văn Hiếu - người có 10 năm cõng bạn đến trường. Ở cái tuổi mà quan điểm sống, quan điểm thẩm mỹ chưa định hình thì một việc “khó” như vậy không phải ai cũng làm được.

Vì nó đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại và không thể thiếu một tình yêu thương vô bờ bến đối với bằng hữu. Những đặc tính ấy rất rất hiếm khi hội tụ đầy đủ ở lứa tuổi vị thành niên.

Hiếu chẳng những có đức mà còn tài năng, điểm thi khối B kỳ thi THPT Quốc gia của cậu ta đứng nhất trường THPT Triệu Sơn (Thanh Hóa) 9,4 điểm Toán, 9,75 Hóa và 9 Sinh, thiếu 0,25 là đỗ vào trường Y danh giá nhất nước.

Một con người có đủ tính cách ấy khi còn rất trẻ, chắc chắn mọi trường Y đều mong muốn sở hữu, mọi cơ sở khám chữa bệnh đều cần và tương lai sẽ có thêm một bác sĩ tốt giữa muôn trùng thứ đau lòng đã xảy ra trong lĩnh vực này.

Hiếu không học ở Hà Nội, không sao cả, GS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội có lý do khi không thể đặc cách Hiếu vào trường mình, bởi như thế là thiếu công bằng với những thí sinh thiếu còn ít điểm hơn Hiếu.

Nghĩ như ông Văn là cách nghĩ lý tính, mặc dù ai đó có thể suy luận là cứng nhắc, giáo điều. Song, chọn nhân tài phải như vậy, đức tính của Hiếu khiến cộng đồng rung động. Nhưng, lẽ nào hàng vạn thí sinh khác không đủ tốt để xứng đáng được phá luật?

Đại học Y Hà Nội không đặc cách Hiếu là hợp lý

Đại học Y Hà Nội không đặc cách Hiếu là hợp lý

Rộng ra một chút, sẽ thế nào nếu như đâu đâu cũng “đặc cách”, chỗ nào cũng tìm ra cái cần “thông cảm”? Người Việt trọng cảm tính, cả nể, dễ bị chi phối bởi hoàn cảnh do lối tư duy nông nghiệp phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên.

Cổ nhân ta còn có câu “dây cà ra dây muống”, trong ứng xử hằng ngày không ít người Việt dùng tình cảm để xử trí, điều này không sai, thậm chí được ca ngợi là “trọng tình trọng nghĩa”, là “nhân trị”. Song đó cũng là cái khiến người Việt bị tụt hậu.

Lý do? Sở dĩ người châu Âu đi trước nhân loại là họ tin vào khoa học, trong đó kết quả tính toán, định lượng được lấy làm căn cứ để phán xét vấn đề. Đó là chủ nghĩa siêu hình, nhưng nhờ đó nền khoa học thực nghiệm mới phát triển sớm.

Ngược lại, người phương Đông tin vào sức mạnh tinh thần, luôn xem mình là trung tâm của vũ trụ, có thể dùng tâm để phán xét tất thảy mọi vấn đề. Ví như Phật giáo xem hiện thực khách quan chỉ là vọng tưởng của tâm thức mà có, ngoài ra không có gì là tồn tại.

Ngay giữa trung tâm châu Á là Trung Quốc, cả Lưu Bị, Khổng Minh luôn dùng nhân trị nhưng cuối cùng người dùng pháp trị là Tần Thủy Hoàng mới đạt được mục đích thống nhất toàn cõi. Đó là điều rất đáng suy nghĩ.

Ngay cả ở Mỹ, nơi được xem là “xã hội mở” vẫn rất khắt khe trong tuyển chọn nhân tài, đánh giá con người. Sở dĩ, ông Trump có thể đưa người thân vào làm cố vấn mà không bị đảng đối lập “bắt bẻ” là vì người Mỹ rạch ròi, việc gì ra việc đó, mọi thứ đều có công cụ đo đếm khá tỉ mỉ.

Hiếu chỉ là hệ quả trong câu chuyện này, ở em chẳng có gì để bàn, nhưng cái đáng nói nhất là cách ứng xử của những người có quyền trước một sự việc cần riêng rẽ giữa tình và lý.

Người ta thường nói “trong lý có tình”, trong luật có lệ. Song, việc áp dụng không hề đơn giản. Suy đi tính lại, cuối cùng vẫn cần có một tư duy định lượng để tiết chế tư duy định tính.

Em Hiếu xứng đáng được nhận những phần thưởng cao quý, để tôn vinh mầm tốt trong xã hội này. Ví như một phần thưởng từ nhà trường, các Sở, Bộ giáo dục và đào tạo. Thậm chí Bộ trưởng Nhạ, Chủ tịch tỉnh có thể viết thư khen.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nam sinh cõng bạn và chuyện lý chuyện tình tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích