Nam phi công người Anh mắc COVID-19 có thể hồi hương vào ngày 12/7 tới

Enternews.vn Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã có đề nghị cho bệnh nhân phi công người Anh hồi hương trên chuyến bay ngày 12/7 từ Hà Nội.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vào Bệnh viện Chợ Rẫy thăm bệnh nhân COVID-19 số 91

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vào Bệnh viện Chợ Rẫy thăm bệnh nhân COVID-19 số 91. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Trong văn bản gửi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cảm ơn sự hỗ trợ của các thầy thuốc Việt Nam đối với công dân Anh đồng thời là bệnh nhân 91.

Cơ quan chức năng của Anh tại Việt Nam đã đề nghị phía Việt Nam đánh giá sức khỏe xem bệnh nhân 91 có thể hồi hương bằng đường hàng không, đồng thời cho biết công ty bảo hiểm của bệnh nhân sẽ chi trả chi phí để bệnh nhân về nước cùng chuyên gia y tế (của Việt Nam) hỗ trợ.

Văn bản này cũng cho biết phía công ty bảo hiểm sẽ xúc tiến đội y tế hỗ trợ khi bệnh nhân về đến Vương quốc Anh. Thời gian bệnh nhân hồi hương được đề nghị là ngày 12/7, trên chuyến bay của Vietnam Airlines đi Anh đón công dân Việt Nam, chuyến bay sẽ xuất phát từ Hà Nội.

Được biết, bệnh nhân 91 phi công người Anh nhập viện ngày 18/3, đến nay đã trải qua 100 ngày điều trị tại 2 bệnh viện, thời điểm tháng 4-5 bệnh chuyển biến nặng, bệnh nhân phải thở máy, sử dụng thiết bị tim phổi nhân tạo, lọc máu liên tục, đã có thời điểm tính đến phương án ghép phổi, ghép thận để cứu tính mạng bệnh nhân. Tuy nhiên bệnh nhân đã bắt đầu hồi phục từ cuối tháng 5 đến nay và các chức năng sống, vận động đang hồi phục khá nhanh so với dự kiến. 

Ngày 29/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã nhận được công hàm của Đại sứ quán Anh đề nghị cho bệnh nhân 91 (43 tuổi, nam phi công người Anh) mắc Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh) về nước trên chuyến bay của Vietnam Airlines đi Anh đón công dân Việt Nam. Chuyến bay sẽ xuất phát từ Hà Nội vào ngày 12/7.

Tính đến thời điểm hiện tại, nam phi công này đã trải qua 103 ngày điều trị. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, tình trạng bệnh nhân đã ổn định hơn, tâm lý cũng tốt hơn. Các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn đang cố gắng bổ sung dinh dưỡng, phục hồi chức năng toàn diện cho bệnh nhân. Khi bệnh nhân về nước sẽ có một ê kíp nhân viên y tế bay cùng để hỗ trợ.

Trước khi đưa nam phi công trở về Anh, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế sẽ có cuộc hội chẩn đánh giá chức năng hô hấp, vận động, thể lực... của bệnh nhân, xem xét điều kiện thể lực có thể đáp ứng với một chuyến bay dài hay không. Đây là cuộc hội chẩn trực tuyến toàn quốc lần thứ 6 đối với bệnh nhân này. "Hy vọng, trong 10 ngày tới, bệnh nhân có thể đi lại được, đủ điều kiện sức khỏe trở về nước", Thứ trưởng Bộ Y tế nói. 

Theo kế hoạch, bệnh nhân 91 sẽ trở về quê hương là một thị trấn ở Scotland thuộc Vương quốc Anh. Gần đây công ty bảo hiểm của bệnh nhân đã chi trả 3,5 tỉ đồng chi phí điều trị cho bệnh nhân giai đoạn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM (từ 18/3 đến 22/5).

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nam phi công người Anh mắc COVID-19 có thể hồi hương vào ngày 12/7 tới tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích