Nam Định: Khi người sống đình công... người chết

Enternews.vn Một việc hy hữu chưa từng có xảy ra tại Nam Định khi người lao động tại đài hóa thân Hoàn vũ đình công khiến những người đã khuất phải "đi" tỉnh bạn để hỏa thiêu.

Đại dịch COVID -19 bùng phát toàn cầu, số người bỏ mạng cho đại dịch này nhiều không kể xiết. Nhìn những chiếc quan tài nằm chờ để được chôn cất mới thấy hết sự xót xa mà đại dịch gây lên cho con người. Chúng ta xót xa về thiệt hại và xót xa cho những nạn nhân đã thiệt mạng.

Các cụ xưa có câu “nghĩa tử là nghĩa tận”, với người đã khuất chúng ta luôn dành cho họ những gì trân trọng nhất để xoa dịu nỗi đau của tang quyến. Nhưng éo le thay, tại đài hóa thân hoàn vũ của Nam Định, 39 người lao động đã đình công khiến đài hóa thân phải tạm dừng hoạt động. Và những người đã mất tại Nam Định, Thái Bình, Hà Nam phải sang “nhờ cậy” tỉnh bạn như Hà Nội, Hải Phòng để được “hóa thân” thác về.

Do 39 người bất ngờ nghỉ việc không rõ lý do khiến Đài hóa thân hoàn vũ ở Nam Định phải thông báo ngừng tiếp nhận các ca hỏa táng. Đây là đài hỏa táng liên quan tới việc bảo kê, thu "phế" của Đường "Nhuệ" gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Công ty Hoàng Long đã chấm dứt hợp đồng với Công ty Trường Dương từ ngày 4/5. Nguyên nhân chấm dứt hợp đồng là do phía công ty Hoàng Long tự động nâng giá hỏa táng để bắt chẹt các dịch vụ tang lễ và người dân. Rất có thể đây chính là nguyên nhân dẫn đến 39 người lao động tự ý nghỉ việc đột ngột.

Lãnh đạo Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình, tỉnh Nam Định cho biết, cơ sở này sẽ tạm dừng các hoạt động hỏa táng trong 5 ngày để tập trung xử lý công việc nội bộ do có nhiều nhân viên nghỉ đột xuất không nêu lý do.

Ông Trần Đình Giao - chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long (Công ty Hoàng Long), chủ đầu tư đài hóa thân hoàn vũ tại Công viên nghĩa trang Thanh Bình, tỉnh Nam Định cho biết: “Hiện chúng tôi đang triệu tập toàn bộ nhân viên của công ty để giải quyết sự việc đình công của 39 người trong tổ vận hành đài hóa thân xảy ra từ ngày 8/5. Ngày hôm xảy ra sự việc có 35 ca hỏa táng đã đăng ký tại đài hóa thân mà không được hỏa táng. Sau đó tôi đã liên hệ nhờ các đài hóa thân tại Hà Nội và Hải Phòng hỗ trợ, giúp đỡ. Bước đầu chúng tôi đang làm việc để tìm hiểu rõ lý do đình công và yêu cầu các công nhân trở lại làm việc. Trong trường hợp những người nghỉ việc không chấp hành thì sẽ cho nghỉ việc và đăng tuyển người mới”.

Văn bản lãnh đạo công ty dừng hoạt động 5 ngày chờ xử lý sự việc.

Văn bản lãnh đạo công ty dừng hoạt động 5 ngày chờ xử lý sự việc.

Câu chuyện về vụ án Đường “Nhuệ” tại Thái Bình vừa qua đã thu hút nhiều sự quan tâm của bạn đọc và một trong những yếu tố khiến mọi người dành quan tâm đến vụ việc chính là thông tin thu phí “người mất” của Nguyễn Xuân Đường. Cái tên được nhiều người gọi nhất và quan tâm nhất chính là Đài hóa thân Hoàn Vũ Thanh Bình, Nam Định. Và hôm nay cái tên đó lại một lần nữa dậy sóng khi người sống biểu tình với “người mất”.

Người Việt Nam xưa luôn có một đạo lý về văn hóa ứng xử với người đã khuất như thấy đám ma đi qua thì ngả mũ cúi đầu, hay trước khi đưa tiễn người đã khuất về nơi an nghỉ cuối cùng thì dành một phút mặc niệm. Đó là một đạo lý rất nhân văn và đầy tình người của người Việt.

Trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du khi viết đến đoạn Thúy Kiều đi qua mộ Đạm Thanh, một người xa lạ thấy “ấy mồ vô chủ, ai mà viếng thăm! Lòng đâu sẵn mối thương tâm, Thoắt nghe Kiều đã đầm đầm châu sa…” để thấy trước người đã khuất chúng ta luôn dành tất cả những gì nhân văn và tốt đẹp nhất để họ khi “sống gửi thác về” được “ngậm cười nơi chín suối”.

Vậy với lý do gì đã khiến cho 39 người lao động phại “đột ngột” bỏ công việc mà họ đã gắn bó nhiều năm và khiến cho những người đã mất phải “cậy nhờ” sang tỉnh bạn. Điều gì đã khiến người lao động phải bất chấp phó mặc những người đã khuất như vậy? Câu trả lời này rất cần lãnh đạo Công đoàn tỉnh vào cuộc xác minh và tìm ra giải pháp tháo gỡ.

Đài hóa thân Hoàn vũ nơi xảy ra sự việc hy hữu.

Đài hóa thân Hoàn vũ nơi xảy ra sự việc hy hữu.

Nhưng đây cũng không chỉ là việc nội bộ của riêng công ty Hoàng Long (đài hóa thân Hoàn Vũ) nữa mà còn là việc của các ban ngành có liên quan cần vào cuộc rốt ráo, tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ cho doanh nghiệp để ổn định lại công việc sớm nhất có thể. Tất cả là để cho người đã khuất không bị “tủi thân” và cũng cần phải tính toán kịch bản để trường hợp như thế không thể tái diễn xảy ra.

Gần đây dịch vụ mai táng đang trở thành một dịch vụ “hot” và mọc lên như nấm sau mưa. Sau việc lùm xùm của Đường “Nhuệ” chúng ta nhận thấy đây là lĩnh vực mà “xã hội đen” đang rất quan tâm và bảo kê vào. Có lẽ việc những người lao động bỏ việc đột ngột chính là giọt nước tràn ly để chính quyền không thể buông lỏng được nữa.

Chị Trần Thị Ngọc Hoa, một người dân Nam Định chia sẻ “chúng tôi rất mong dù lý do gì thì người lao động cũng sớm quay trở lại công việc. Vì việc này không phải ai cũng có thể làm, phải “có số” mới dám làm. Ngày nào cũng tiếp xúc với người mất thì họ phải rất cố gắng, nên mong rằng họ sẽ sớm ổn định khúc mắc để quay lại giúp cho người đã khuất được thanh thản nốt chặng đường cuối cuộc đời”.

Ý kiến của chị Hoa có lẽ cũng là nỗi lòng chung của rất nhiều người dân.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nam Định: Khi người sống đình công... người chết tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích