Nam Định: Khu tái định cư 12 năm mòn mỏi chờ sổ đỏ

Enternews.vn Suốt 12 năm nay, hơn 100 hộ dân tái định cư trên địa bàn xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc (Nam Định) vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các hộ dân đã sinh sống ổn định tại khu tái định cư KCN Mỹ Trung đang chờ đợi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các hộ dân đã sinh sống ổn định tại khu tái định cư KCN Mỹ Trung đang chờ đợi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Được biết, năm 2004, UBND tỉnh Nam Định có quyết định giao Công ty CP công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh làm chủ đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng dự án KCN Mỹ Trung rộng hơn 150 hecta thuộc địa bàn xã Mỹ Trung, với tổng mức đăng ký đầu tư gần 359 tỷ đồng.

Để thực hiện dự án, trong quá trình lập phương án giải phóng mặt bằng huyện Mỹ Lộc đã thu hồi hơn 50.000m2 đất của 76 hộ dân trong khu dân cư. Đồng thời xét duyệt cho 110 hộ (gồm 76 hộ bị thu hồi đất và 34 hộ còn lại là con cái tách ra thành hộ riêng) được giao đất tái định cư với tổng diện tích trên 22.000 m2 tại 2 khu An Lạc - Bốn Đỗi (hơn 38.600m2, phân thành 194 lô đất) và Đồng Đanh (hơn 18.100m2, phân thành 76 lô).

Năm 2007, các hộ dân bắt đầu xây dựng nhà và sinh sống tại khu đất tái định cư cách nơi ở cũ từ 500 – 800 m. Tưởng chừng sau khi ổn định cuộc sống 1 - 2 năm sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đến nay đã 12 năm, 110 hộ dân trên vẫn “mòn mỏi” chờ. Tại rất nhiều buổi tiếp xúc cử tri, người dân đều có ý kiến về sự việc nhưng tỉnh chỉ đạo huyện, huyện lại chỉ đạo xã, sự việc cứ thế trôi đi.

Ông Bùi Văn Tiến (thôn 12, xã Mỹ Trung) cho biết, để phục vụ cho việc giải phóng mặt bằng xây dựng khu công nghiệp, gia đình ông đã nhường hơn 1.100 m2 đất. Sau khi được đền bù với số tiền trên 850 triệu đồng, năm 2007 ông dùng gần 300 triệu đồng mua hai lô đất tái định cư, dự định cho con một lô để xây dựng gia đình, đầu tư làm ăn. Tuy nhiên, đến nay đã 12 năm vẫn chưa nhận được sổ đỏ, những lô đất này trở thành mối lo thường trực với gia đình ông.

Ông Trần Liêm Bồng (thôn 12, xã Mỹ Trung) chua xót: "Đất của mình mà không được thừa nhận, mai này chúng tôi mất đi, có xảy ra tranh chấp biết làm thế nào? Ruộng không còn, người già sống dựa vào con. Chúng nó cần sổ đỏ để thế chấp vay vốn làm ăn nhưng chẳng có, cứ phải đi làm công đầu tắt mặt tối cả ngày".

KCN Mỹ Trung thì gần như bỏ hoang, để cỏ mọc và thành nơi nuôi thả trâu, bò

KCN Mỹ Trung bỏ hoang, thành nơi nuôi thả trâu, bò

Đại diện UBND xã Mỹ Trung cho biết, xã đã rất nhiều lần có văn bản đề nghị huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định sớm giải quyết, cấp giấy chứng nhận cho người dân nhưng chưa có kết quả. "Thẩm quyền xã cũng chỉ có thể báo cáo và đề nghị. Chúng tôi cũng rất mong các cấp lãnh đạo nhanh chóng giải quyết cho người dân".

Trao đổi với PV, ông Bùi Văn Thái - Bí thư Chi bộ thôn 12 thuộc khu tái định cư trên địa bàn xã cho biết, năm 2006 – 2007 khi bắt đầu có chủ trương thành lập KCN Mỹ Trung đã có rất nhiều cuộc họp diễn ra từ cấp huyện tới cấp tỉnh. Các cấp chỉ đạo đâu ra đấy, các công việc được thực hiện khẩn trương, bài bản, rất được lòng dân.

"Nhưng khi giải phóng mặt bằng, giao đất xong không hiểu như thế nào mà mãi không cấp được sổ đỏ cho người dân. Tỉnh đẩy xuống huyện, huyện lại đẩy xuống xã, hồ sơ bê lên bê xuống rất vất vả" - ông Thái bức xúc.

Ông Thái cho biết thêm, để tháo gỡ những vướng mắc, huyện Mỹ Lộc đã tiến hành rà soát 76 hộ dân có đất bị thu hồi và 34 hộ thuộc diện tách hộ đã được giao đất tái định cư. Qua rà soát có 55/76 hộ bị giải phóng mặt bằng đủ điều kiện tái định cư. 55 hộ này sẽ được ưu tiên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các hộ còn lại sẽ được xét duyệt trong các đợt tiếp theo. Tuy nhiên, gần 2 năm nay 55 hộ này vẫn phải đợi và không biết đợi đến bao giờ.

Được biết, tháng 9/2013 UBND xã Mỹ Trung và Công ty Hoàng Anh đã hoàn thiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 104 hộ sử dụng đất bằng 114 đơn trình UBND huyện Mỹ Lộc. Đến nay, doanh nghiệp đã nộp vào ngân sách nhà nước 14 tỷ đồng tiền sử dụng đất của các hộ dân được giao đất tái định cư.

Năm 2006, VFC - đơn vị thành viên của Vinashin (nay là SBIC) cho Công ty Hoàng Anh vay 9,609 triệu USD từ nguồn vốn trái phiếu quốc tế để thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng KCN Mỹ Trung. Sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, Công ty Hoàng Anh đã tổ chức thực hiện một số hạng mục hạ tầng tại dự án này và thu hút được 14 nhà đầu tư thứ cấp với diện tích khoảng 30 ha.

Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn lực tài chính và để thực hiện tái cơ cấu Vinashin, chủ đầu tư đã dừng dự án vào năm 2010. Phần diện tích đất thương phẩm từng là đất bờ xôi, ruộng mật còn lại tại KCN Mỹ Trung rộng 80 ha bị chủ đầu tư để hoang từ đó đến nay.

Báo DĐDN sẽ tiếp tục thông tin!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nam Định: Khu tái định cư 12 năm mòn mỏi chờ sổ đỏ tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích