Năm điểm pháp lý mới nhất trong 2018 mà CEO, doanh nhân cần biết

Enternews.vn Năm 2018 có năm điểm pháp lý có những thay đổi cơ bản trong điều hành doanh nghiệp mà CEO, doanh nhân nào cũng nên... cập nhật.

Thứ nhất, tiền lương tháng đóng BHXH sẽ bao gồm gồm lương, phụ cấp và các khoản bổ sung khác. Số tiền đóng tăng lên là gần như chắc chắn cho các doanh nghiệp trước giờ chia – tách – lách – né mấy khoản chi cho nhân viên này. "Các khoản bổ sung” là các khoản ghi trên hợp đồng, khoản nào không ghi trên hợp đồng thì không thể trừ vào chi phí. Chuyên gia giỏi của doanh nghiệp có thể tính toán hạch toán vào đâu – còn nếu không biết thì cơ quan thuế sẽ nói không nếu khoản chi ghi … không đúng cột.

Thứ hai, nếu có thuê lao động từ 1-3 tháng phải đóng BHXH bắt buộc cho người lao động.Các doanh nghiệp công nghệ, xây dựng… thường sử dụng lao động thời vụ mà hay quên khoản BHXH. Phải lo cho người lao động, doanh nhân làm ăn lớn gom công sức nhỏ bé của người lao động để làm giàu thì cũng đảm bảo nguồn sống về già cho người lao động chứ.

Thứ banợ chưa thanh toán, xung đột về buôn bán hàng hóa, tranh chấp giữa các doanh nghiệp với nhau … là những vấn đề DÂN SỰ nhưng một bên có thể dùng các câu từ trong BLHS mới để HÌNH SỰ HÓA VẤN ĐỀ DÂN SỰ, bằng chiêu thức quen thuộc “mượn tay bắt giặc”. Tất nhiên, trước đây làm rồi, giờ có quy định sẽ có cớ làm mạnh hơn. Ai nắm luật, người đó thắng.

Thứ tư, đã chính thức có hiệu lực quy định về “pháp nhân thương mại phạm tội”. Những "trò" luồn – lách – lọt về bảo hiểm như trên hay thuế, xả thải môi trường ở trên sẽ phải cẩn trọng. Giờ không phải nộp đủ, bồi thường hay “thôi – bên em đồng ý đóng truy thu” là được. Doanh nghiệp bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì người chủ không thể nói “Tôi không biết”! Sai sót của nhân viên, sai sót của hệ thống kinh doanh… đừng vội vàng nhận lỗi về mình ngay lập tức, vì có thể đó là do lỗi chủ quan của nhân viên đó.

Thứ năm, Bộ luật Tố tụng hình sự mới cho phép người dân mời luật sư tại thời điểm cơ quan điều tra xét hỏi, thời điểm là công an mời/triệu tập/gọi điện lên làm việc… và họ có quyền giữ im lặng cho đến khi có mặt luật sư. Điều này ở nước ngoài là chuyện hiển nhiên, nhưng giờ mới có ở Việt Nam! Nếu không đủ tiền để mời luật sư thì chuẩn bị cho mình quyền im lặng - đó cũng là quyền được pháp luật bảo vệ.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Năm điểm pháp lý mới nhất trong 2018 mà CEO, doanh nhân cần biết tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích