Năm 2020, ngành Thuế thu vượt dự toán hơn 24 nghìn tỷ đồng

Enternews.vn Vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19 và lũ lụt, với sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, sự vào cuộc chủ động của cơ quan thuế, số thu của ngành Thuế năm 2020 đã vượt dự toán hơn 24 nghìn tỷ đồng.

Ngày 5/1/2021, Tổng  cục Thuế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thuế năm 2020 và triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác thuế năm 2021 với 64 điểm cầu trong cả nước.

Quang cảnh Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thuế năm 2020 và triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác thuế năm 2021.

Báo cáo tại hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, năm 2020 Tổng cục Thuế triển khai thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh trên phạm vi toàn cầu, ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Một số ngành, lĩnh vực của Việt Nam bị ảnh hưởng nặng như: xuất nhập khẩu, giao thông vận tải (đặc biệt là vận tải hàng không), sản xuất ô tô, sản xuất điện tử, máy tính, dệt may, da giày, du lịch, dịch vụ, ăn uống, lưu trú… khiến hàng triệu lao động thiếu hoặc mất việc làm, thu nhập giảm sâu. Không chỉ có vậy, thiên tai, lũ lụt đã gây thiệt hại lớn ở các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên tác động tiêu cực đến sản xuất, đời sống và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thu ngân sách.

Trong bối cảnh đó, ngay từ đầu năm, Tổng cục Thuế đã chủ động đánh giá tác động của thiên tai, dịch bệnh đến số thu NSNN theo các kịch bản tăng trưởng; tham mưu cho Chính phủ, Bộ Tài chính về các phương án để chủ động cân đối NSNN năm 2020.

Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế các cấp thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý thu NSNN, kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, tăng cường chống thất thu gắn với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Đồng thời, tăng cường quản lý, hạn chế nợ đọng thuế, góp phần tạo môi trường sản xuất kinh doanh bình đẳng và khai thác tăng thêm nguồn thu cho NSNN.

Đến 31/12/2020 do Tổng cục Thuế quản lý đạt 1.278.649 tỷ đồng, bằng 101,9% dự toán, vượt 24.349 tỷ đồng so với dự toán, vượt 175.849 tỷ đồng so với số ước thu đã báo cáo Quốc hội. Trong đó, thu từ dầu thô đạt 34.576 tỷ đồng, bằng 98,2% dự toán. Thu nội địa đạt 1.244.073 tỷ đồng, bằng 102% dự toán. Có 55/63 địa phương hoàn thành dự toán.

Cùng với kết quả thu ngân sách thì công tác cải cách thể chế, thủ tục hành chính cũng đạt được kết quả khả quan; công tác tổ chức, sắp xếp bộ máy theo Quyết định số 41/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã vượt tiến độ đề ra.

Theo ông Cao Anh Tuấn, việc kiểm soát tốt dịch bệnh cùng với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho doanh nghiệp và người dân phát huy tác dụng nên kinh tế trong nước từ quý III trở đi đã dần phục hồi, quý IV tăng 4,48%, gấp 1,7 lần mức tăng trưởng của quý III. Với sự nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, tạo thuận lợi cho thu NSNN trong những tháng cuối năm. Trong đó riêng số thu quý IV/2020 đạt khoảng 435 ngàn tỷ đồng.

Trong năm 2020, cơ quan thuế các cấp triển khai đồng bộ, có hiệu quả các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Tài chính sớm đưa chính sách miễn, giảm, gia hạn vào cuộc sống. Trong đó đã thực hiện gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất cho 184.900 người nộp thuế với số tiền là 87.300 tỷ đồng. Miễn giảm cho trên 6 triệu người nộp thuế với tổng số thuế miễn giảm khoảng 30.200 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, ngành Thuế đã rất nỗ lực vượt qua khó khăn và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách.

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, năm 2020 là một năm đầy khó khăn, thử thách đối với nhân loại nói chung và nước ta nói riêng, như đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ... diễn biến khó lường đã tác động tiêu cực đến thế giới, tăng trưởng kinh tế toàn cầu âm gần 4%.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã nổi lên là điểm sáng, một trong số ít những nền kinh tế thế giới đã thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch COVID-19 đồng thời kinh tế vẫn tăng trưởng và đạt mức 2,91%, thuộc nhóm nền kinh tế có mức tăng trưởng cao nhất thế giới. Lạm phát giữ vững dưới 4% và các chỉ tiêu tài chính về bội chi, nợ công giai đoạn 2016 - 2020 đều bảo đảm trong phạm vi Quốc hội giao.

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, mặc dù không hoàn thành được một số chỉ tiêu đề ra từ đầu năm, chủ yếu do nguyên nhân khách quan, nhưng năm 2020 vẫn được xem là năm thành công hơn năm 2019 và là năm thành công nhất trong 5 năm vừa qua.

Đề cập đến giải pháp triển khai trong năm 2021, Phó Thủ tướng cho rằng, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, ngành Thuế cần tích cực triển khai các nhiệm vụ nhằm hoàn thành xây dựng chiến lược cải cách thuế cho giai đoạn 2021 - 2030. Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện các chính sách về thuế (chính sách về miễn, giảm thuế, giãn thuế) để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, người dân chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình (giữa) và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (thứ 2 trái sang), trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và tặng hoa cho Ban lãnh đạo Tổng cục Thuế.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình (giữa) và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (thứ 2 trái sang), trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và tặng hoa cho Ban lãnh đạo Tổng cục Thuế.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế phát huy hơn nữa tinh thần trách, kiên quyết không để xảy ra tình trạng trì trệ, nhũng nhiễu trong thực thi nhiệm vụ.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, hiện đại hóa ngành Thuế theo hướng điện tử hóa, số hóa quản lý thuế; tập trung cải cách quản lý thuế, cắt giảm thủ tục hành chính thuế, mạnh dạn đề xuất các giải pháp đột phá, giảm thiểu những phiền hà, khó khăn, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người dân.

Để đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào ngân sách nhà nước, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành Thuế cần tập trung quản lý thu thuế bằng phương thức điện tử đối với hộ kinh doanh và khu vực ngoài quốc doanh, tiến tới thực hiện thu thuế điện tử đối với khu vực kinh tế ngoài quốc doanh. Đồng thời, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, tập trung thanh tra hoạt động chuyển giá, thương mại điện tử … Tổ chức đối thoại thường xuyên với người nộp thuế, đồng thời đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, tạo chuyển biến rõ nét trong việc chống thất thu góp phần ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả.

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Tổng cục Thuế, đồng thời yêu cầu ngành thuế cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu thu vượt ít nhất 3% dự toán năm 2021 đã được Quốc hội, Chính phủ giao.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Năm 2020, ngành Thuế thu vượt dự toán hơn 24 nghìn tỷ đồng tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích