Năm 2017 xảy ra 23 sự cố vỡ đập, xử lý cách nào?

Enternews.vn Câu hỏi này được đại Nguyễn Thanh Hiền - Nghệ An chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn chiều 31/10.

 Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

“Trong thời gian qua, Chính phủ đã quan tâm đầu tư việc sửa chữa ở các hồ đập, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và cuộc sống người dân. Tuy nhiên, đến nay theo số liệu ngành nông nghiệp vẫn còn khoảng 1.200 hồ đập lớn đang trong tình trạng hư hỏng, xuống cấp hoặc không đảm bảo khả năng xả lũ, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Theo báo cáo thì riêng năm 2017 đã có 23 sự cố vỡ tràn đập rất nguy hiểm. Cử tri rất băn khoăn vấn đề này, xin Bộ trưởng cho biết có giải pháp gì để khắc phục tình trạng trên” – đại Nguyễn Thanh Hiền.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thừa nhận, đúng là vấn đề hồ đập đang là một vấn đề rất quan trọng. Bởi vì đất nước chúng ta là đất nước có 2/3 địa hình là núi, cao nguyên. Thứ hai, gắn trong bối cảnh biến đổi khí hậu, vấn đề an toàn hồ đập là một nội dung rất quan trọng. Hiện nay, riêng về hồ thủy lợi có tới 6.336 hồ, với tổng công suất, trữ lượng về nước tới 13,5 tỉ m3.

“Đây là một vấn đề hết sức quan trọng. Chúng ta có 2 loại hồ. Loại hồ lớn thì có khoảng 821 cái, với công suất là từ 3 triệu m3 trở lên. Còn loại nhỏ thì có hơn 5000 chiếc hồ nhỏ dưới 3 triệu m3. Riêng hồ lớn, 821 chiếc thì 10 năm qua chúng ta đã dồn sức vào khoảng 13.000 tỷ rà soát sửa chữa, 700 chiếc đã được sửa chữa cơ bản. Đến bây giờ khẳng định là có thể vận hành tốt. Còn lại hơn 5.000 chiếc loại nhỏ dưới 3 triệu m3 thì đúng vừa qua trong tổng số hơn 5.000 chiếc có vào khoảng 1730 chiếc là không đảm bảo an toàn”. – Ông Cường thông tin.

Vẫn theo ông Cường, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định:

Một, có 450 chiếc được sử dụng gói tín dụng WB8 để sửa chữa.

Hai, trong mùa mưa bão vừa qua, Thủ tướng đã quyết định một gói 500 tỷ thì chúng ta xử lý được khoảng 84 chiếc hồ nữa. Còn lại khoảng 1.200 hồ thì hiện nay Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các tỉnh ra soát xong, đang trình Thủ tướng Chính phủ để cho chủ trương tới đây, chúng ta sẽ từng bước khắc phục chỗ này.

“Rất hoan nghênh đại biểu Hiền đã nêu vấn đề này và chúng ta cũng đã phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với các tỉnh để cố gắng trong thời gian tới đảm bảo an toàn hồ đập, quan trọng nhất là đảm bảo sản xuất và đời sống của nhân dân. Chúng tôi xin cố gắng cùng với các địa phương khắc phục đảm bảo an toàn, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu và phục vụ sản xuất”. – ông Cường nhấn mạnh. 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Năm 2017 xảy ra 23 sự cố vỡ đập, xử lý cách nào? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích