Năm 2017: VND sẽ mất giá 3-5%?

Enternews.vn (DĐDN) – Năm 2017, thị trường ngoại hối được nhận định sẽ có diễn biến phức tạp do sức ép giảm giá VND đến từ nhiều phía.

(DĐDN) – Năm 2017, thị trường ngoại hối được nhận định sẽ có diễn biến phức tạp do sức ép giảm giá VND đến từ nhiều phía.

Năm 2017, thị trường ngoại hối được nhận định sẽ có diễn biến phức tạp (Ảnh: Internet)

Sức ép giảm giá đến từ nhiều phía

Trong báo cáo Triển vọng 2017 của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), nhóm phân tích cho rằng, tỷ giá trong năm 2017 sẽ phụ thuộc vào những cân đối lớn của nền kinh tế, trong đó có cán cân thanh toán, mục tiêu của chính sách tiền tệ và những diễn biến chính có thể chi phối thị trường ngoại hối, thị trường tài chính thể giới.

Cũng theo BVSC, cán cân thanh toán rất khó có thể tiếp tục thăng dư do khả năng quay lại chính sách bảo hộ của Mỹ và một số nước khác. Bên cạnh đó, việc tổng thống đắc cử Donald Trump hàm ý không thông qua Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ có ảnh hưởng đến đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam.

Chính sách tiền tệ có khả năng sẽ tiếp tục được nới lỏng với xu hướng gia tăng trong tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán trong mấy năm gần đây. Hơn nữa, lần đầu tiên Quốc hội cho phép áp dụng chỉ tiêu lạm phát trung bình các tháng trong năm, không quá 4%, sẽ tạo dư địa nhiều hơn cho NHNN thực hiện nới lỏng tiền tệ.

Thị trường ngoại hối và tài chính thế giới sẽ bị chi phối bởi lộ trình tăng lãi suất của Fed và chính sách kinh tế mới trong nhiệm kỳ của tổng thống Donald Trump, trong đó nổi lên xu hướng bảo hộ thương mại, cắt giảm thuế và gia tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Chính sách tiền tệ của một số Ngân hàng Trung ương khác, trong đó có Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ), trong mối tương quan với chính sách của Fed cũng là một điểm cần lưu ý đối với tỷ giá.

Trên cở sở những yếu tố ở trên và thực tế tỷ giá hữu hiệu thực đã có mức gia tăng đáng kể trong năm 2016, BVSC cho rằng nhiều khả năng NHNN sẽ có những thay đổi mạnh hơn đối với tỷ giá trung tâm trong năm 2017; hướng tới mục tiêu hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu, mà không gây ảnh hưởng quá lớn đến lạm phát. Với nhận định này, nhóm phân tích dự báo VND sẽ mất giá 3-5% ở kịch bản cơ sở.

Dự trữ ngoại hối gia tăng trong năm 2016

Nhìn nhận về diễn biến tỷ giá năm 2016, BVSC cũng cho biết, tỷ giá trung tâm và tỷ giá liên ngân hàng của VND theo USD đều giảm 1,2% trong năm 2016. Tỷ giá trung tâm diễn biến khá ổn định trong 3 quý đầu năm trước khi có biến động mạnh hơn trong quý IV.

Anh rút khỏi Liên minh Châu âu (Brexit), Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, và Fed quyết định nâng lãi suất lần thứ hai kể từ sau khủng hoảng là các sự kiện khiến NHNN đã liên tục điều chỉnh giảm giá VND trong những tháng cuối năm. Trong khi đó, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng mặc dù có những thời điểm biến động mạnh hơn nhưng vẫn có xu hướng khá đồng điệu với tỷ giá trung tâm và đều có mức giảm xấp xỉ 1,2% về cuối năm.

Chênh lệch giữa tỷ giá hữu hiệu danh nghĩa và tỷ giá hữu hiệu thực ngày càng lớn trong nửa cuối của năm. Nếu tính theo giỏ tiền tệ gộp tám cặp tỷ giá trong cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm của NHNN, tỷ giá hữu hiệu danh nghĩa (NEER) tăng 1,7% so với thời điểm cuối năm trước. Kết quả này cho thấy VND lên giá tương đối so với giỏ tiền tệ.

Trong 3 quý đầu năm, diễn biến của NEER khá phù hợp với diễn biến của tỷ giá trung tâm. Tuy nhiên, việc các đồng tiền trong giỏ tiền tệ mất giá mạnh so với USD trong quý IV đã khiến VND lên giá mạnh so với các đồng tiền khác (ngoại trừ USD). Điều này khiến NEER tách rời xu hướng dịch chuyển của tỷ giá trung tâm trong 3 tháng cuối năm. NEER tăng mạnh trong 3 tháng cuối năm đã khiến tỷ giá hữu hiệu thực (REER) tăng theo; và tăng mạnh hơn, do khoảng chênh lệch lạm phát giữa Việt Nam và tám nước trong giỏ tiền tệ ngày càng mở rộng về cuối năm. Diễn biến của REER vào cuối năm cho thấy hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đã trở nên đắt hơn tương đối khoảng 4,9% so với hàng hóa của tám nước trong giỏ tiền tệ nếu tính từ đầu năm. “Đây là một lưu ý rất quan trọng đối với chính sách tỷ giá trong năm 2017” – nhóm phân tích lưu ý.

Tính đến cuối năm, dự trữ ngoại hối (không kể vàng) của Việt Nam đạt khoảng 41 tỷ USD, gia tăng mạnh so với mức 28 tỷ USD vào cuối năm trước. Dự trữ ngoại hối gia tăng do cán cân thanh toán liên tục đạt thặng dư vào các quý trong năm, đạt tổng mức thặng dư 12,8 tỷ USD. Mức dự trữ ngoại hối hiện tại tương đương với giá trị của 2,8 tháng nhập khẩu hàng hóa (số liệu 2016 của Tổng cục thống kê).

Dự trữ ngoại hối gia tăng tạo điều kiện về nguồn lực giúp NHNN có thể thực hiện các can thiệp bình ổn tỷ giá trên thị trường ngoại hối. Tuy nhiên, sử dụng kho dự trữ ngoại hối để bình ổn tỷ giá vẫn cần là lựa chọn không ưu tiên, ngay cả trong khi thị trường ngoại hối có nhiều biến động.

Châu Huệ

>> Chuyên gia phác thảo tỷ giá 2017

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Năm 2017: VND sẽ mất giá 3-5%? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích