Năm 2017, Nghệ An triển khai 322 cuộc thanh tra hành chính

Enternews.vn Theo báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, toàn tỉnh phát hiện 350 đơn vị có vi phạm và kiến nghị xử lý hơn 69 tỷ đồng; gần 95 nghìn m2 đất;...

Đáng chú ý, trong thời gian qua, Nghệ An đã không có trường hợp nào phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng theo Nghị định 107/2016/NĐ-CP, Nghị định 211/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định 107/2006/NĐ-CP của Chính phủ.

Đối với kết quả thanh tra, kiểm tra, thẩm tra dự toán, thẩm tra quyết toán, thu chi ngân sách…tại các cấp, ngành thì tỉnh Nghệ An đã phát hiện tổng giá trị sai phạm 291,977 tỷ đồng.

Lĩnh vực Tài nguyên và môi trường, an toàn lao động trên địa bàn Nghệ An cũng là một trong những ngành bị cơ quan chức năng kiến nghị xử lý vi phạm hành chính liên quan đến sai phạm khi thẩm định, phê duyệt

Lĩnh vực Tài nguyên và môi trường, an toàn lao động trên địa bàn Nghệ An cũng là một trong những ngành bị cơ quan chức năng kiến nghị xử lý vi phạm hành chính liên quan đến sai phạm khi thẩm định, phê duyệt

Cũng trong năm 2017, toàn ngành thanh tra tỉnh Nghệ An đã triển khai 322 cuộc thanh tra hành chính tại 720 đơn vị. Qua đó, các ngành chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện 350 đơn vị được thanh tra có vi phạm số tiền và kiến nghị xử lý hơn 69 tỷ đồng; phát hiện sai phạm và kiến nghị xử lý gần 95 nghìn m2 đất. Ngoài ra, cơ quan thanh tra tỉnh Nghệ An cũng đã kiến nghị xử lý hành chính 30 tổ chức và 110 cá nhân có sai phạm. Đặc biệt, ngành chức năng cũng chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra 01 vụ việc với 01 đối tượng đề nghị xử lý trước pháp luật.

Riêng đối với công tác thanh tra chuyên ngành, tỉnh Nghệ An đã thực hiện 1.139 cuộc đối với 8.150 cá nhân, tổ chức liên quan. Cơ quan thanh tra đã tham mưu các cấp ban hành 3.116 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2.640 cá nhân và 476 tổ chức với số tiền 16,080 triệu đồng. Điều đáng nói là các vi phạm hành chính bị đề nghị xử lý liên quan chủ yếu đến các lĩnh vực như: Giao thông vận tải; Nông nghiệp và PTNT; Tài nguyên và Môi trường; Y tế; Công thương; Khoa học công nghệ; Lao động, thương binh và xã hội.

Đối với việc xử lý tham nhũng qua hoạt động tự kiểm tra nội bộ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị không phát hiện trường hợp nào.

Báo cáo trước HĐND, ông Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng thẳng thắn thừa nhận công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn vẫn chưa đạt được kết quả cao.

Nguyên nhân là do một số nhóm giải pháp phòng ngừa tham nhũng tuy đã đạt kết quả bước đầu nhưng chưa thật sự hiệu quả như: công tác cải cách hành chính vẫn còn khoảng cách so với yêu cầu của nhân dân và doanh nghiệp; Việc trả lương qua tài khoản cho cán bộ viên chức chiếm tỷ lệ thấp (42,7%); Vẫn còn 07/50 cơ quan chưa xây dựng, thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức…

Công tác kê khai và minh bạch tài sản, thu nhập của một số cơ quan, tổ chức, cá nhân chưa thực hiện theo đúng hướng dẫn hoặc có nhưng mang tính hình thức.

Việc thực hiện kiến nghị xử lý sau thanh tra vẫn chưa đạt được kết quả rõ rệt và quan tâm đúng mức.

Để nâng cao công tác phòng, chống tham nhũng, UBND tỉnh Nghệ An cũng đề nghị Quốc hội sửa đổi toàn diện Luật phòng, chống tham nhũng năm 2005 theo hướng quy định rõ hơn về các giải pháp liên quan. Ngoài ra, đối với công tác giám sát, phòng ngừa tham nhũng cần minh bạch, công khai. Đặc biệt, việc giám sát thực hiện xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị khi để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, đơn vị mình.

Trước đó, vào chiều ngày 28/12/2017, tại Hội nghị Chính phủ mở rộng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ thị Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tổ chức Tết năm 2018, trong đó có việc nghiêm cấm tặng quà tết cho lãnh đạo cấp trên.

Đối với công tác thanh tra, kiểm tra tham nhũng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu cần tăng cường việc kiểm tra ngay trong nội bộ ngành mình, tỉnh mình. Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo không để tình trạng báo cáo thì không có tham nhũng nhưng khi thanh tra, Ủy ban Kiểm tra vào cuộc thì lại phát hiện các vấn đề sai phạm liên quan.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Năm 2017, Nghệ An triển khai 322 cuộc thanh tra hành chính tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích