Việt Nam - Indonesia kỳ vọng tổng kim ngạch thương mại đạt 10 tỷ USD

Enternews.vn Năm 2018, kỳ vọng tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Indonesia sẽ đạt 10 tỷ USD. Để hiện thực hóa con số này, Việt Nam - Indonesia đang đẩy mạnh nhiều hoạt động xúc xiến, đầu tư thương mại trên tất cả các lĩnh vực trong đó, ngành than được coi là chủ lực.

Làm thế nào để đảm bảo nguồn cung và giá cả là những nội dung chính để bàn tại Hội thảo

Làm thế nào để đảm bảo nguồn cung và giá cả là những nội dung chính để bàn tại Hội thảo

Theo Đại sứ Indonesia tại Việt Nam, ông Ibu Hadi, "Than là một trong những mặt hàng xuất khẩu mạnh nhất của Indonesia sang Việt Nam. Trên cơ sở kim ngạch thương mại song phương năm 2016 đạt khoảng 5,6 tỷ USD và đang trên đà tăng trưởng tốt trong những tháng đầu năm nay. Tôi hy vọng trong năm tới kim ngạch thương mại song phương Indonesia - Việt Nam sẽ đạt mốc 10 tỷ USD theo như mục tiêu hai bên đề ra. Trong đó, một trong những hướng đi triển vọng là xuất khẩu than khi đây là sản phẩm xuất khẩu mạnh nhất vào Việt Nam”.

Năm 2004, Indonesia bắt đầu xuất khẩu than sang Việt Nam với sản lượng khoảng 1,6 triệu tấn đạt hơn 122 triệu USD.  Tính đến hết năm 2016, sản lượng này đã tăng lên gần 3 triệu tấn đạt giá trị khoảng 142 triệu USD. Và tính tới tháng 4/2017, sản lượng than Indonesia xuất sang Việt Nam đã đạt 1,6 triệu tấn đạti giá trị  gần 101 triệu USD.

Về nhu cầu nhập khẩu than, ông Ngô Xuân Hải Phó Tổng giám đốc EVN cho biết: “Nhu cầu sử dụng điện trong nước ngày càng tăng, trong đó nhiệt điện than đóng góp khoảng 30% cơ cấu nguồn điện quốc gia. Từ trước đến nay các nhà máy vẫn sử dụng than trong nước tuy nhiên sản lượng không đáp ứng đủ nhu cầu nên bắt buộc phải nhập khẩu từ nước ngoài. Dự kiến năm 2017 các nhà máy sẽ tiêu thụ hết 4,7 triệu tấn than, đến năm 2020 vào khoảng 11 triệu tấn và đến năm 2025 khoảng 19 triệu tấn than nhập, điều này cho thấy nhu cầu sử dụng than nhập rất lớn.”

Và làm thế nào để đảm bảo nguồn cung cấp than ổn định từ Indonesia cho không chỉ cho EVN mà còn cho các đơn vị khác để đảm bảo cung cấp điện cho cả nước, ông Hải đặt câu hỏi.

Cùng với đó đại diện EVNGENCO 1 (Tổng công ty phát điện 1) cũng mong muốn cần thiết lập cơ chế xác minh thông tin về các mỏ than, các đơn vị thương mại tham gia trong ngành than ở Indonesia nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định, đáng tin cậy để đảm bảo quá trình vận hành nhà máy không bị gián đoạn do thiếu than.

Ngoài ra vấn đề về ổn định giá của mặt hàng than trong xuất khẩu cũng được các doanh nghiệp hết sức quan tâm của  doanh nghiệp Việt Nam.

Nhằm giải đáp những băn khoăn của doanh nghiệp Việt Nam, đại diện Đại sứ và một số doanh nghiệp Indonesia đã đưa ra nhiều câu trả lời cụ thể và chính xác.

Về vấn đề xác minh thông tin, ngài Ibnu Hadi cho biết, Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam sẽ hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam khi có nhu cầu cần xác minh những thông tin về doanh nghiệp Indonesia để đánh giá độ tin cậy, những doanh nghiệp làm ăn không uy tín, yếu kém sẽ được cho vào danh sách đen.

 Để đảm bảo ổn định giá cả và nguồn cung, Đại sứ đồng tình với ý kiến một số doanh nghiệp Indonesia đó là hãy dựa vào giá cả thị trường được niêm yết trên sàn Index. Bởi sàn Index là nơi buộc các công ty phải công khai, minh bạch tình hình tài chính, sản xuất kinh doanh. Ở Indonesia hiện nay, trong số hơn 1000 doanh nghiệp khai thác mỏ than chỉ có khoảng 10 doanh nghiệp đạt top đầu. Vì vậy doanh nghiệp Việt Nam nên tham khảo mức giá tại những doanh nghiệp lớn có mức giá thị trường chính xác.

Ngài đại sứ Ibnu Hadi mong muốn việc hợp tác song phương giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Indonesia sẽ ngày càng phát triển, đảm bảo nguồn cung cầu giữa doanh nghiệp hai nước, “Indonesia luôn chào đón các doanh nghiệp Việt Nam, tôi hi vọng các khó khăn về thương mại sẽ được xóa bỏ nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hợp tác thương mại và đầu tư vào Indonesia”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam - Indonesia kỳ vọng tổng kim ngạch thương mại đạt 10 tỷ USD tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích