Mỹ Xuyên không để nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới

Enternews.vn Câu chuyện tranh chấp mặn ngọt ở huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng đã lùi vào quá khứ. Ngày nay nông dân ở đây đã tìm được mô hình tối ưu thuận theo lẽ tự nhiên: mùa mưa thì lấy nước mưa trồng lúa, mùa khô dẫn nước mặn nuôi tôm. Mô hình "con tôm ôm gốc" lúa là chìa khóa làm giàu tạo điều kiện thuận lợi cho xây dựng nông thôn mới.

Muốn giàu: nuôi tôm

Từ trung tâm huyện Mỹ Xuyên đi về xã Hòa Tú 1, một xã vùng căn cứ kháng chiến của huyện chỉ hơn 20km nhưng mấy năm trước phải mất hàng giờ đồng hồ đi xe máy mới đến được. Trong lần trở lại lần này tôi thật sự khá bất ngờ vì xe ô tô 7-9 chỗ chạy ào ào tới ngay trụ sở xã.

Chúng tôi càng bất ngờ hơn khi được ông Trần Tấn Nhanh - Bí thư xã cho biết, Hòa Tú 1 từ một xã vùng sâu nghèo xơ xác xưa kia, nay chỉ còn 6% hộ nghèo đa chiều (theo chí mới). Tuy không phải là xã điểm của huyện về nông thôn mới nhưng tháng 9/2015 xã đã được công nhận là xã nông thôn mới trước cả xã điểm Hòa Tú 2.

Ông Nhanh chia sẻ: Bí kiếp phát triển kinh tế nhảy vọt của địa phương cũng rất đơn giản. Toàn xã có gần 10.000 khẩu với hơn 3.000 ha đất sản xuất. Theo tập quán truyền thống những năm trước bà con lo tập trung trồng lúa, xem nuôi tôm chỉ là "phụ họa" thêm. "Những năm đó rất căng thẳng tranh chấp lúa tôm, tuy nhiên trong những năm gần đây, bà con đã thấy được hiệu quả con tôm còn lớn hơn nhiều lần cây lúa và quyết định thay đổi xem con tôm là chính và lúa là phụ, đến vụ tôm ở đây không ai muốn trồng lúa nên không còn tranh chấp lúa tôm nữa, khi sản xuất thuận với quy luật tự nhiên ít xảy ra dịch bệnh, thu nhập của người dân cũng tăng lên đáng kể, bình quân trên 100 triệu đồng/ha/năm", ông Nhanh cho biết thêm.

Để hiểu rõ hơn mô hình lúa tôm nơi đây, chúng tôi đã đến tham quan HTX lúa tôm ấp Hòa Đê. Anh Mã Văn Hồng - Giám đốc HTX rất cởi mở nhiệt tình hướng dẫn chúng tôi ra tận ao nuôi, giới thiệu tường tận quy trình nuôi. Anh Hồng cho biết: HTX lúc đầu chỉ có hơn 20 thành viên nay đã tăng lên gấp 3 lần với diện tích 73ha. Thành viên ít đất nhất cũng trên 4 công, nhiều nhất trên 3ha (30 công). Năm 2016, cả HTX thu hoạch khoảng 100 tấn tôm thẻ và tôm sú, hơn 13 tấn lúa, doanh thu 8 tỷ đồng, bình quân mỗi ha có thu nhập trên 100 triệu đồng.

Với đà mần ăn thuận lợi, năm nay HTX đang tiến hành thêm các dịch vụ khác: cung ứng vật tư, hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cho xã viên, anh Hồng cho biết kế hoạch của HTX. Tính đế nay toàn huyện Mỹ Xuyên đã hình thành được 14 HTX lúa tôm quy mô tương tự như HTX Hòa Đê.

Có "thực" mới "vực" được nông thôn mới

Ông Trần Quốc Quang - Trưởng phòng NN&PTNT Huyện Mỹ Xuyên, Phó trưởng ban xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyên, cho biết: Mỹ xuyên có 10 xã và 1 thị trấn là huyện điểm xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015 của tỉnh. Trong đó hai Hòa Tú 2 và Ngọc Tố là hai xã điểm của huyện.

Nhờ sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành tỉnh; đặc biệt là sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, ban ngành, mặt trận và các đoàn thể, chính quyền địa phương và sự đồng thuận của người dân. Đến nay, nhìn chung các xã trên địa bàn huyện đã có sự chuyển biến rõ nét; cơ sở hạ tầng từng bước được nâng chất, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên địa bàn huyện.

Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Mỹ Xuyên đã huy động hơn 2.700 tỷ đồng để xây dựng NTM, trong đó có trên 500 tỷ đồng do người dân đóng góp. nhờ vậy mà đã có có 6/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới các xã còn lại cũng đạt 17 tiêu chí trở lên. Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 cũng đề ra mục tiêu“đến năm 2020, có 100% xã đạt tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và huyện đạt chuẩn nông thôn mới.”

Trao đổi với phóng viên Báo DĐDN, Bí thư huyện ủy Mỹ Xuyên Nguyễn Văn Sắc cho biết: "Là một huyện thuần nông, xuất phát điểm thấp, việc đầu tư kết cấu hạ tầng đòi hỏi nguồn lực rất lớn, trong khi đó việc huy động các nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới còn hạn chế. Trên cơ sở nguồn lực hiện có, huyện có chủ trương không chạy theo phong trào, thành tích ảo mà phải thực hiện từng bước, cuốn chiếu, tuy chậm mà chắc ăn. Vừa xây dựng NTM vừa đẩy mạnh chuyển dịch sản xuất hiệu quả mà mô hình lúa tôm thật sự là chìa khóa làm giàu cho bà con vùng đất mặn, phèn này. Khi người dân đã khá giàu, có của ăn của để thì sẽ hăng hái đóng góp xây dựng NTM và khi cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang hơn thì người dân đã giàu còn có điều kiện để giàu hơn, cuộc sống sẽ thú vị hơn. Đây cũng chính là kinh nghiệm của Mỹ Xuyên trong xây dựng NTM  không có nợ đọng như một số nơi đã vấp phải".

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ Xuyên không để nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích