Mỹ và thế cờ vây Trung Quốc

Enternews.vn Trung Quốc là đại kỳ thủ chơi cờ vây cả thực tế lẫn trên bàn cờ. Nhưng giờ đây Mỹ đang ứng dụng loại cờ này để bao vây Trung Quốc tứ bề.

p/Mỹ không công nhận các yêu sách hàng hải quá mức của Trung Quốc, và đã tiến hành các đợt tuần tra tự do hàng hải để nhấn mạnh điều này.

Mỹ không công nhận các yêu sách hàng hải quá mức của Trung Quốc, và đã tiến hành các đợt tuần tra tự do hàng hải để nhấn mạnh điều này.

Cuộc đối đầu chiến lược Mỹ- Trung vừa đem lại thách thức, lẫn cơ hội đối với các quốc gia có liên quan, trong đó có Việt Nam.

“Thập diện mai phục”

Tưởng chừng khi thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung giai đoạn 1 hình thành, xung đột Mỹ- Trung sẽ lắng xuống. Thế nhưng, Mỹ lại tung ra “lá bài” tiếp theo tấn công vào ngành công nghệ Trung Quốc với lý do ngăn chặn đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Tại sao Mỹ chọn lĩnh vực công nghệ để nã phát súng thứ hai? Các nhà sáng lập chủ nghĩa Mác cho rằng, khoa học kỹ thuật sẽ trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp. Và sự hơn thua nhau của các thể chế chính là “năng suất lao động”. Kìm hãm năng suất lao động của Trung Quốc sẽ triệt tiêu động lực phát triển của nền kinh tế này.

Chưa dừng lại ở đó, Mỹ cùng đồng minh đồng thời phát động cuộc chiến tranh giành địa bàn địa chính trị tại Biển Đông. Lý do đầu tiên là khóa cửa ngõ ra biển của Trung Quốc; cuối cùng là lợi ích kinh tế khổng lồ tại vùng biển này.

Về chính trị, người Mỹ cũng đặt ra vấn đề thể chế, thị trường minh bạch, tính chất bảo hộ của nền kinh tế Trung Quốc. Bằng cách ủng hộ Đài Loan, lên tiếng về vấn đề Hồng Kông, Washington đã nhúng tay vào toàn bộ các chiến lược mà Trung Quốc theo đuổi.

Kết quả là những chương trình mang tham vọng lớn của Trung Quốc như “Vành đai và Con đường”, “Made in China 2025”, “trỗi dậy hòa bình”, “mục tiêu 100 năm”… bị đình trệ.

Cơ hội cho Việt Nam

Mặc dù nhiều vấn đề được bàn luận, nhưng chung quy lại, thái độ của Mỹ tại Biển Đông nói riêng và công cuộc chống Trung Quốc nói chung đã tạo ra cơ hội cho Việt Nam có thể lấy lại chủ quyền; bứt phá kinh tế.

Thương mại Việt- Trung mất cân bằng nghiêm trọng, thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc ngày càng lớn từ 22 tỷ USD năm 2018 lên 32 tỷ USD năm 2019.

Tình trạng này có thể coi là bình thường trong bối cảnh trật tự thương mại ổn định. Nhưng từ khi thương chiến Mỹ-Trung nổ ra, hàng hóa Trung Quốc tràn vào Việt Nam, đội lốt xuất xứ để né thuế. Điều này một mặt gây sức ép cho doanh nghiệp nội, mặt khác Việt Nam dễ bị “vạ lây” từ phía Mỹ.

Nhân cơ hội này, Việt Nam nên đề nghị Trung Quốc đàm phán lại khung pháp lý thương mại, theo hướng giảm nhập siêu, cần sự nghiêm túc của Trung Quốc đối với thương nhân nước này có hành vi buôn gian bán lận ở nước ta, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phụ tá Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ, ông David Stilwell đã nêu đích danh Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC) thuộc sở hữu Nhà nước, đã giúp phát triển nhiều hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông, và Tổng Công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) đặt một giàn khoan lớn trong vùng biển tranh chấp cũng được Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Rất có thể bước đi tiếp theo của Washington là liệt những doanh nghiệp vào danh sách trừng phạt. Việc bảo vệ thành công các mỏ dầu trên Biển Đông, hợp tác khai thác trên nguyên tắc “win-win” có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế nước ta hiện nay.

Nếu tham gia vào chuỗi giá trị mới, Việt Nam có thể hưởng được rất nhiều ưu đãi từ đầu tư, khoa học, công nghệ, giáo dục, thị thực lao động..., qua đó giảm dần sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ và thế cờ vây Trung Quốc tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích