Mỹ và Iran tiếp tục căng thẳng sau thỏa thuận hạt nhân

Enternews.vn (DĐDN) - Dù đã đạt được một số thỏa thuận hạt nhân trong thời gian qua, Mỹ vẫn tỏ ra rất căng thẳng với Iran. Các chính sách áp đặt của Mỹ, về mặt cơ bản, đang làm suy yếu lợi ích hạt nhân của Iran. Trước những động thái đó, Iran đã tuyên bố vào hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ không tin tưởng kẻ thù cũ của họ nữa.

(DĐDN) - Dù đã đạt được một số thỏa thuận hạt nhân trong thời gian qua, Mỹ vẫn tỏ ra rất căng thẳng với Iran. Các chính sách áp đặt của Mỹ, về mặt cơ bản, đang làm suy yếu lợi ích hạt nhân của Iran. Trước những động thái đó, Iran đã tuyên bố vào hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ không tin tưởng kẻ thù cũ của họ nữa.

Tổng thống Hassan Rouhani tin hội nhập mới là ''chìa khóa'' vực dậy nền kinh tế Iran. Ảnh Reuters

Phát biểu trước đám đông biểu tình trên truyền hình tại thành phố Mashhad, lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei đã tỏ ra lo ngại trước những chính sách và quy định của Hoa Kỳ, do họ đang có ý làm khó các công ty lớn từ nước ngoài trong việc tiếp cận Iran, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính.

Lập trường ‘’không khoan nhượng’’ của lãnh đạo cấp cao nhất Iran đã đặt ra một thách thức lớn đối với Tổng thống Hassan Rouhani – người đóng vai trò chính trong việc kí kết thỏa thuận hạt nhân với Mỹ năm ngoái. Ông Hassan Rouhani từng hy vọng sẽ đưa nền kinh tế Iran đến với thế giới thông qua thỏa thuận trên, tuy nhiên mọi chuyện diễn ra đang không theo ý muốn của Iran, xem ra chỉ có Mỹ là được lợi nhiều nhất.

Tuân theo thỏa thuận đã ký, Mỹ sẽ đồng ý gỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Iran vào hồi tháng 1. Tuy Mỹ được lợi nhiều hơn từ thỏa thuận này, Iran cũng đã thu hút được các đoàn doanh nghiệp ở mức vừa và nhỏ đến Tehran. Cho đến thời điểm hiện tại, việc các nhà đầu tư nước ngoài ‘’đổ xô’’ đến Iran đã đem lại hàng tỷ USD cho Iran qua các giao dịch được kí kết.

Dù vậy, Iran thu hút được các doanh nghiệp nhỏ thì những ‘’ông to’’ lại đi mất. Ngân hàng Châu Âu, các doanh nghiệp và nhà đầu tư lớn từ các nước EU khác đã tỏ ra ‘’tránh né’’ thị trường Iran. ‘’Đầu tư không còn có lợi’’ là lý do để các tổ chức và doanh nghiệp này lánh đi. Nhưng theo lời các chuyên gia kinh tế Iran, ai cũng biết lý do duy nhất là các lệnh trừng phạt còn lại mà Mỹ chưa gỡ bỏ. Ông Khamenei tin rằng đây là dấu hiệu Iran nên bắt đầu thực hiện kinh tế tự chủ. Đơn giản vì ông coi Mỹ và đồng minh không còn là ‘’đối tác đáng tin cậy’’.

Trích lời lãnh đạo tối cao Khamenei: “Ở thị trường các nước phương Tây và những khu vực chịu ảnh hưởng của Mỹ, chúng tôi đang liên tục phải đối mặt với việc các giao dịch gặp khó khăn. Lý do của họ là các ngân hàng đang gặp nhiều ‘’trục trặc’’. Nhưng tôi biết lý do thực sự là họ quá sợ Mỹ thôi.”

Ông còn cho biết, Kho bạc Hoa Kỳ đang hoạt động theo một cách mà khiến các tập đoàn và ngân hàng lớn không dám tiếp cận và thỏa thuận với Iran. Ngân hàng Trung ương Iran khẳng định các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đã làm ‘’sợ hãi’’ các công ty Châu Âu.

Tổng thống Iran Rouhani tin rằng, muốn đưa nền kinh tế đi lên thì chỉ có thể dựa vào giao lưu thương mại với các quốc gia hùng mạnh. Nhưng suy nghĩ này lại đi ngược lại với lập trường ‘’không khoan nhượng’’ của ông Khamenei. Lãnh đạo tối cao quả quyết rằng, nếu họ đã ‘’trở mặt’’ với Iran, thì Iran cũng không cần họ và quốc gia này sẽ đi theo hướng phát triển kinh tế tự chủ. Ông Khamenei còn nhắc nhở các lãnh đạo Iran về lịch sử phát triển của đất nước, ông luôn tin đất nước này có thể tự đứng vững và không cần sự giúp đỡ của các thế lực nước ngoài.

Đã rất nhiều lần lãnh đạo tối cao này chứng kiến những cử chỉ và lời lẽ mang tính khiêu khích từ cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ. Đặc biệt, ông nhấn mạnh rằng các ứng viên đang phỉ báng Iran và văn hóa của họ. Đồng thời, giáo sĩ 76 tuổi này khẳng định Mỹ không có quyền ngăn cản Iran phát triển hệ thống phòng thử tên lửa và đưa quân tập trận.

Iran khuyên Mỹ nên ‘’kiềm chế’’ hơn trong các biện pháp áp chế của mình, nếu họ nhất quyết không có ý hợp tác, mối quan hệ ngoại giao Mỹ - Iran sẽ trở nên ‘’rất phức tạp’’.

Kỳ Lân

Theo Reuters

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Mỹ và Iran tiếp tục căng thẳng sau thỏa thuận hạt nhân tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Rực rỡ chợ hoa xuân giữa phố cổ Hà Nội

Mỗi độ Tết đến, xuân sang, phố Hàng Lược lại tấp nập người đi chơi, mua sắm Tết. Đây là chợ hoa cổ nhất Hà Nội, còn thể hiện đậm nét văn hóa của mảnh đất kinh kỳ.