Mỹ và EU gia tăng căng thẳng sau lời từ chối của Trump

Enternews.vn Sau khi Tổng thống Mỹ từ chối từ bỏ thuế nhập khẩu ô tô, Liên minh châu Âu (EU) quyết định gia tăng căng thẳng với Mỹ.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean Juncker

Tổng thống Trump và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean Juncker

"EU sẽ trả lời bằng hành động cụ thể nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump từ bỏ cam kết không áp đặt mức thuế xe hơi", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết.

Ông Juncker tuyên bố rằng EU sẽ không để bất cứ ai tác động đến các chính sách thương mại của mình. Nếu Washington quyết định áp đặt thuế quan đối với xe ô tô, thì Châu Âu sẽ đáp trả lại.

Trong khi đó, Trump đã từ chối đề nghị của EU để loại bỏ thuế quan đối với xe ô tô và cho biết các chính sách thương mại của EU "tồi tệ như Trung Quốc".

Ngay sau tuyên bố của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, Thủ tướng Angela Merkel đã có cuộc gặp với ông Juncker. Bà đã từ chối bình luận về những phát biểu mới nhất của Trump nhưng nói rằng Đức về cơ bản tìm cách giảm rào cản thương mại và thúc đẩy thương mại tự do.

EU hiện vẫn mâu thuẫn với Mỹ về việc Mỹ ngăn chặn việc bổ nhiệm các thẩm phán tại Tổ chức Thương mại Thế giới, về thuế quan áp dụng dựa trên lý do an ninh quốc gia, và lập trường cứng rắn của Washington đối với Trung Quốc.

Phát biểu trước Ủy ban thương mại của Nghị viện châu Âu, Ủy viên thương mại châu Âu Cecilia Malmstrom nói EU có "những bất đồng sâu sắc" với Mỹ.

Bà Malmstrom cho biết EU sẽ sẵn sàng giảm thuế ô tô xuống bằng 0 nếu Mỹ cũng làm như vậy, vượt ra ngoài thỏa thuận tạm thời ký kết vào tháng 7 vừa qua, mà trong đó chỉ đề cập đến "hàng hóa công nghiệp không phải ô tô".

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Mỹ và EU gia tăng căng thẳng sau lời từ chối của Trump tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích