Mỹ từ chối cấp nguyên liệu thô sản xuất vaccine COVID-19 cho Ấn Độ

Enternews.vn Cựu Ngoại trưởng Ấn Độ nhấn mạnh việc chính quyền Mỹ từ chối dỡ bỏ lệnh cấm nguyên liệu thô để sản xuất vaccine ngừa COVID-19 cho Ấn Độ đang gây ra các vết nứt trong quan hệ hai nước.

Ấn Độ rất hào phóng trong việc xuất khẩu và quyên tặng vaccine cho các nước khác trong đại dịch COVID-19. Ngược lại, Mỹ chỉ muốn tạo ra một kho dự trữ để đối phó làn sóng dịch bệnh tiếp theo. Hàng triệu người Ấn Độ đang bị ảnh hưởng do virus SARS-CoV-2 và về cơ bản Mỹ hoàn toàn phớt lờ mạng sống của những người dân Ấn Độ”, đài Sputnik dẫn lời của cựu Ngoại trưởng Kanwal Sibal.

Phát ngôn của cựu chức trách được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ liên tục yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các lệnh cấm đối với những thành phần nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất vaccine, bao gồm túi phản ứng sinh học, dung dịch cấp môi trường nuôi cấy tế bào và bộ lọc. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Washington cho biết không thể cung cấp các nguyên liệu thô đó cho Ấn Độ vì Tổng thống Biden đã kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng Mỹ. Theo đạo luật có từ năm 1950, các nguyên liệu thô được ưu tiên cấp cho công ty trong nước thay vì công ty nước ngoài.

Các khu hỏa táng ở New Delhi phải hoạt động 24h/ngày do số người chết vì COVID-19 gia tăng.

Các khu hỏa táng ở New Delhi phải hoạt động 24h/ngày do số người chết vì COVID-19 gia tăng.

Adar Poonawala – Giám đốc Điều hành Viện Serum Ấn Độ (SII), cơ sở sản xuất vaccine lớn nhất thế giới – tuần này đã đăng tải một dòng trạng thái Twitter kêu gọi Tổng thống Biden dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu nguyên liệu thô. SII cho biết sản lượng vaccine của cơ sở này đã bị cắt giảm gần 50% vì tình trạng thiếu hụt nguyên liệu.

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cũng được cho là đề cập đến vấn đề dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu nguyên liệu thô trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken vào ngày 19/4. Về phần mình, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục khẳng định chính quyền Tổng thống Biden “ưu tiên” tiêm chủng cho người dân Mỹ trước.

“Chúng tôi hành động như vậy vì một vài lý do. Chúng tôi có trách nhiệm đặc biệt đối với người dân Mỹ. Bên cạnh đó, Mỹ là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do COVID-19. Đã có trên 550.000 người tử vong. Hàng chục triệu ca mắc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price trả lời khi được hỏi về động thái của Mỹ liên quan đến xuất khẩu nguyên liệu thô cho Ấn Độ.

Theo dữ liệu do công ty tình báo khoa học Airfinity thu thập, Mỹ không hề xuất khẩu bất kỳ một liều vaccine ngừa COVID-19 nào trước cuối tháng 3. Trong một bài viết của tờ New York Times tháng trước, Mỹ hiện có trong tay hàng chục triệu liều vaccine AstraZeneca – loại vaccine mà chương trình tiêm chủng của chính phủ Ấn Độ sử dụng.

Một người phát ngôn của AstraZeneca nói rằng bất chấp các yêu cầu từ các chính phủ nước ngoài cũng như công ty dược phẩm về việc xuất khẩu vaccine đến nơi họ cần, chính quyền Tổng thống Biden vẫn luôn từ chối.

“Mỹ đang dự trữ 350 triệu liều vaccine COVID-19 mà Ấn Độ có thể sử dụng khẩn cấp”, cựu đặc phái viên Ấn Độ Sibal lưu ý.

Nhà ngoại giao cấp cao cho rằng các cam kết hướng tới “Hợp tác Vaccine Bộ tứ” giữa các nhà lãnh đạo Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia vào tháng trước chỉ là “hình thức gây chú ý”. Trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của nhóm Bộ Tứ vào ngày 12/3 vừa qua, 4 quốc gia đã cam kết sản xuất một tỷ liều vaccine ngừa COVID-19.

“Các nước cam kết Ấn Độ sản xuất một tỷ liều vaccine với sự hỗ trợ của công nghệ Mỹ, Nhật Bản tài trợ và Australia phụ trách vận chuyển các liều vaccine tới các quốc gia châu Á. Nhưng hiện tại, chúng tôi đang gặp phải tình cảnh mà chính Ấn Độ đang rất cần vaccine để đáp ứng nhu cầu ngay trong nước”, ông Sibal nhấn mạnh.

Ngày 24/4, Bộ Y tế Ấn Độ cho hay nước này ghi nhận thêm 346.786 ca mắc mới COVID-19 và 2.624 ca tử vong do căn bệnh này trong 24 giờ. Đây là những con số cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. Như vậy, Ấn Độ ngày thứ 3 liên tiếp ghi nhận hơn 300.000 ca nhiễm/ngày, tiếp tục xu hướng gia tăng cao nhất thế giới trong thời gian qua. Đến nay tổng số ca mắc COVID-19 tại Ấn Độ đã lên tới 16,9 triệu ca, trong đó ít nhất 192.000 người tử vong. Hiện hệ thống y tế của nước này đối mặt với tình trạng thiếu giường bệnh và thuốc men trầm trọng, đặc biệt là thiếu nguồn cung oxy.       

Trong vài ngày qua, tình hình COVID-19 tại Ấn Độ đã trở nên rất phức tạp khi số ca nhiễm hằng ngày không ngừng gia tăng, khiến hệ thống y tế của nước này đối mặt với tình trạng thiếu giường bệnh và thuốc men trầm trọng, đặc biệt là thiếu nguồn cung oxy.

Các quan chức tại bệnh viện Jaipur Golden ở Rohini, Delhi cho biết 20 bệnh nhân COVID-19 đã tử vong do áp lực oxy thấp khi nguồn cung oxy của bệnh viện này cạn kiệt. Trong 24 giờ qua, thủ đô của Ấn Độ ghi nhận hơn 24.000 ca mắc mới COVID-19 và 348 ca tử vong, mức cao kỷ lục kể từ khi đại dịch bùng phát.

Phát biểu tại cuộc họp ngày 23/4 có sự tham gia của thủ hiến các bang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi khẳng định chính phủ trung ương sẽ cung cấp sự hỗ trợ đầy đủ cho tất cả các bang và yêu cầu chính quyền các bang phải xử lý nghiêm các hành vi tích trữ, buôn bán chợ đen các loại dược phẩm thiết yếu.

Trong một cuộc gặp riêng rẽ với các nhà sản xuất oxy hàng đầu cả nước, ông Modi nhấn mạnh cần có sự phối hợp hiệu quả giữa chính phủ và các nhà sản xuất oxy.

Ấn Độ đã tiếp nhận 4 bồn chứa oxy hóa lỏng của Singapore, để tăng cường năng lực vận chuyển oxy cho ngành y tế đối phó với dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành.

Bốn bồn chứa chuyên dụng để vận chuyển oxy hóa lỏng được chiếc máy bay vận tải C-17 của Không quân Ấn Độ đưa từ Singapore về sân bay Panagarh, bang Tây Bengal trong ngày 24/4.

Đây là một trong những sự hỗ trợ cụ thể đầu tiên của cộng đồng quốc tế với Ấn Độ trong bối cảnh suốt 2 tuần qua, nước này đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt oxy y tế phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19.  

Chính phủ Ấn Độ đang nỗ lực phối hợp với các nước nhằm huy động nhanh nhất các nguồn dự trữ oxy ở nước ngoài cho công tác chống dịch trong nước. Ấn Độ được cho là đã đề nghị các nước dỡ bỏ các hạn chế làm chậm việc bàn giao các thiết bị chứa và sản xuất oxy, đảm bảo không để chuỗi cung ứng bị gián đoạn.

Hiện Ấn Độ không tập trung vào việc nhập oxy của nước ngoài mà quan tâm tới các loại máy sản xuất oxy tinh khiết cả ở quy mô công nghiệp lẫn các loại máy có công suất nhỏ, cũng như các loại bồn chứa.

Ấn Độ đã tiếp nhận 4 bồn chứa oxy hóa lỏng của Singapore, để tăng cường năng lực vận chuyển oxy cho ngành y tế đối phó với dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành.

Ấn Độ đã tiếp nhận 4 bồn chứa oxy hóa lỏng của Singapore, để tăng cường năng lực vận chuyển oxy cho ngành y tế đối phó với dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành.

Ngoài Singapore, Chính phủ Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng đang làm việc với phía Ấn Độ để chuyển giao các bồn chứa oxy. Liên minh châu Âu và Nga cũng sẽ gửi các chuyến hàng cung ứng về dược phẩm và oxy tới Ấn Độ.

Tổ chức từ thiện Abdul Sattar Edhi của Pakistan đã gửi thư cho Thủ tướng Ấn Độ đề nghị giúp đỡ Ấn Độ 50 xe cứu thương và nhân viên cấp cứu. Thủ tướng Pakistan Imran Khan cũng đã bày tỏ ‘sự đoàn kết với người dân Ấn Độ trong cuộc chiến chống làn sóng COVID-19 khó khăn này’. 

Trước đó, trong tối 23/4, Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar đã họp trực tuyến với đại sứ Ấn Độ tại Đức, EU và Mỹ và lãnh đạo các công ty dược đa quốc gia để bàn cách giải quyết các khó khăn trong chuỗi cung ứng dược phẩm cho Ấn Độ.

Ông Jaishankar cũng đề cập việc các nước cần phải giúp Ấn Độ, trong đó bao gồm cả việc cho phép xuất khẩu các nguyên liệu dược phẩm cho nước này.

Thông điệp này được cho là hướng tới chính quyền Mỹ và các nước vốn đang hạn chế xuất các nguyên liệu điều chế vaccine COVID-19 ra nước ngoài để ưu tiên nhu cầu trong nước. 

Mặc dù đưa ra lời kêu gọi giúp đỡ với cộng đồng quốc tế, Ấn Độ cho biết nước này không kêu gọi các khoản viện trợ trực tiếp mà đề nghị các nước tạo thuận lợi để các mặt hàng cung ứng thiết yếu trong đại dịch được giao dịch, vận chuyển nhanh chóng.

Ấn Độ cho biết các khoản quyên góp và hàng hóa cứu trợ của nước ngoài sẽ do Hội Chữ thập đỏ Ấn Độ tiếp nhận chứ không phải là Chính phủ nước này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ từ chối cấp nguyên liệu thô sản xuất vaccine COVID-19 cho Ấn Độ tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích