Đối thoại an ninh - ngoại giao Mỹ - Trung: "Nâng cấp" vẫn căng

Enternews.vn Cho dù cuộc Đối thoại an ninh - ngoại giao lần đầu tiên với chính quyền Trump trong tuần qua được truyền thông lẫn các học giả đánh giá khá thuận, nhưng quan hệ giữa Washington với Bắc Kinh có thể sẽ bước vào giai đoạn khó khăn (rocky times) nếu như Trung Quốc không sớm điều chỉnh một số chính sách dài hạn.

T rong các cuộc Đối thoại chiến lược - kinh tế Trung - Mỹ trước đây, Bộ trưởng Quốc phòng và đại diện quân đội Mỹ đều không tham dự. Tờ Lianhe zaobao (Singapore) dẫn lời Phó Giáo sư Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) Vương Đống nhận định rằng, việc đồng thời cử Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng chủ trì đối thoại song phương "2+2" là một biệt đãi Washington thông thường chỉ dành cho các đồng minh của Mỹ. Nhiều đề tài gay cấn trong bang giao hai nước chắc chắn đã được đề cập một cách rốt ráo.

p/Hội đàm 2+2 tuần qua.

Hội đàm 2+2 tuần qua.

"Lần này, Mỹ nâng Trung Quốc lên cấp ngang với đồng minh để tiến hành đối thoại cho thấy sự coi trọng đối với quan hệ Trung-Mỹ", ông Vương Đống nói. Trong khi đó, ông Thẩm Đinh Lập, Giáo sư Đại học Phúc Đán, Thượng Hải cho rằng, cấp độ đối thoại Trung-Mỹ đang tăng dần, chính phủ Tổng thống Donald Trump hiện tại sẵn sàng nâng cấp đối thoại là do lo lắng vấn đề Triều Tiên, mong muốn đổi lấy sự phối hợp nhiều hơn với Bắc Kinh trên bán đảo Triều Tiên.

Vẫn theo Thẩm Đinh Lập, dưới thời chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush, một bộ phận Nhà Trắng từng lên tiếng phản đối triển khai đối thoại chiến lược với Trung Quốc. Cơ chế đối thoại hồi bấy giờ chỉ dừng lại ở mức "đối thoại cấp cao". Đến nhiệm kỳ Tổng thống Barack Obama, tên gọi hội nghị được bổ sung thêm hai chữ "chiến lược". Nhưng thời kỳ đầu, hội nghị chỉ thảo luận về kinh tế, mãi về sau mới chuyển sang đề cập đến vấn đề an ninh, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng không tham dự.

Các nguồn tin từ Trung Quốc còn tiết lộ, trước đây Bắc Kinh từng e dè với cơ chế đối thoại "2+2" do quan ngại nếu hội nghị có sự kết hợp giữa Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thì sẽ quá mạnh, lấn án mất không gian đối thoại của Bắc Kinh. Việc hiện nay Trung Quốc lạc quan với sự cải thiện của cơ chế đối thoại Trung-Mỹ cho thấy Bắc Kinh đã tự tin hơn trước đây.

Ngoài ra, ông Michael Swaine, một nhà phân tích về Trung Quốc tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế nhận định, cơ chế Đối thoại an ninh - ngoại giao như hiện nay sẽ hiệu quả hơn trước đây.

Bởi theo ông, quy mô Đối thoại an ninh - ngoại giao mới tương đối nhỏ, hai bên có thể dễ dàng tập trung vào các vấn đề thực tế, nhưng cũng có thể đề cập đến những vấn đề chiến lược lâu dài hơn. 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đối thoại an ninh - ngoại giao Mỹ - Trung: "Nâng cấp" vẫn căng tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích