Mỹ - Trung khởi động đàm phán thương mại qua điện thoại

Enternews.vn Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc vốn bị đình trệ hồi tháng 5, đã bắt đầu trở lại sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị G20.

Theo Tổng thống Trump, các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã được tiến hành qua điện thoại

Theo Tổng thống Trump, các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã được tiến hành qua điện thoại

Theo CNBC, các cuộc đàm phán mới đang được tổ chức thông qua điện thoại. Tổng thống Mỹ còn nói thêm rằng bất kì thỏa thuận nào giữa hai siêu cường kinh tế sẽ cần ngả theo hướng có lợi Mỹ.

"Quan chức hai bên đã trao đổi rất nhiều qua điện thoại, nhưng họ cũng sẽ gặp nhau nữa. Về cơ bản, vòng đàm phán mới đã bắt đầu. Tuy nhiên, đàm phán phải có lợi cho Mỹ hơn là cho Trung Quốc vì Trung Quốc đã hưởng lợi rất lớn  trong nhiều năm qua", Tổng thống Mỹ cho biết.

Tin vui này đã mang lại không khí lạc quan cho nông dân Mỹ khi họ là những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến thương mại. Người mua Trung Quốc đã từng chiếm khoảng 60% xuất khẩu nông sản của Mỹ.Vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng thuận trong việc tạm dừng cuộc chiến thương mại đang diễn ra khi ông tuyên bố sẽ hủy bỏ mức thuế 25% đối với hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc.

Theo đó, Trung Quốc sẽ tăng mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Mặc dù vậy, cả hai nhà lãnh đạo đều không cung cấp thông tin chi tiết về những sản phẩm nông nghiệp Trung Quốc sẽ mua, và mức thuế 25% trước đó sẽ vẫn được áp dụng đối với 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Tuy nhiên sau khi thuế quan trả đũa của Trung Quốc đã nhắm vào một loạt các mặt hàng nông sản, bao gồm đậu nành, hạnh nhân, thịt lợn và táo, con số đó đã giảm với việc xuất khẩu của Minnesota sang nước này giảm khoảng 25% kể từ năm 2018.

Mặc dù cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều tin rằng Trung Quốc đã lợi dụng nền kinh tế Mỹ, nhưng các nhà phê bình cho rằng chiến lược áp thuế của Trump có hại nhiều hơn là có lợi. Cuộc chiến thương mại không chỉ gây thiệt hại cho người tiêu dùng Trung Quốc và Mỹ mà còn có thể làm suy giảm nền kinh tế toàn cầu.

Và mặc dù tuyên bố vòng đàm phán tiếp theo đã bắt đầu, nhưng những trở ngại lớn cho tiến trình, bao gồm các quan điểm khác nhau về bảo vệ sở hữu trí tuệ và chia sẻ công nghệ vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Bên cạnh đó, quan điểm sai lầm của ông Trump về cách thức hoạt động của thuế quan cũng có thể đóng một vai trò lớn trong cách tiếp cận cứng rắn của chính quyền Mỹ và ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán của hai bên. Tổng thống Trump khẳng định rằng thuế quan buộc Trung Quốc phải trả tiền cho Kho bạc Mỹ - điều này không đúng.

"Khi thuế quan được áp dụng cho hàng hóa Trung Quốc, chính công ty nhập khẩu sản phẩm đó hoặc người tiêu dùng mua nó sẽ phải trả giá cao hơn, không phải Trung Quốc. Nói cách khác, những mức thuế này thực sự là một loại thuế dành cho người Mỹ", Chad Bown, chuyên gia thương mại tại Viện kinh tế quốc tế Peterson ở Washington, cho biết. 

Cho đến nay, cả Trung Quốc và Mỹ đều có động cơ để thực hiện một thỏa thuận; chẳng hạn, Trung Quốc muốn tiếp tục phát triển mạnh các công ty như Huawei; cùng như các doanh nghiệp và nông dân Mỹ muốn duy trì những lợi ích từ thị trường khổng lồ Trung Quốc như trước đây.

Nhưng giới quan sát cho rằng, chừng nào nào ông Trump còn làm Tổng thống, tình hình sẽ kkhông khác đi. Sung đột giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ kéo dài. Và fù không có tuyên bố chiến tranh, nhưng các vụ va chạm sẽ liên tiếp xảy ra.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Mỹ - Trung khởi động đàm phán thương mại qua điện thoại tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Tết - nét đẹp văn hoá mang nhiều ý nghĩa của người Việt

Đó là chia sẻ của ông Tanee Sangrat - Đại Sứ đặc mệnh toàn quyền vương quốc Thái Lan tại Việt Nam với Phóng viên Diễn đàn doanh nghiệp nhân dịp Tết Canh Tý 2020.