Mỹ - Trung để ngỏ khả năng đàm phán thương mại

Enternews.vn Giới chức Trung Quốc và Mỹ vừa tiết lộ khả năng nối lại các cuộc đàm phán thương mại giữa 2 nước sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế bổ sung 10% đối với 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc.

Sau khi Mỹ công bố danh sách các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc (trị giá khoảng 200 tỷ USD) bị áp thuế 10%, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn kêu gọi Mỹ đàm phán để giải quyết vấn đề. Lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đe dọa sẽ trả đũa trước các biện pháp thuế quan từ Mỹ. Bloomberg dẫn lời ông Văn ngày 11/7 vừa qua: “Khi chúng ta có các vấn đề thương mại, chúng ta nên thảo luận về nó”.

Cán cân thương mại Mỹ - Trung (Nguồn: Bloomberg - Bộ Thương mại Mỹ)

Cán cân thương mại Mỹ - Trung (Nguồn: Bloomberg - Bộ Thương mại Mỹ)

Cũng theo một nguồn tin của Bloomberg, đáp lại những mong muốn này của Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Steven Mnuchin cho biết Mỹ và Trung Quốc có thể mở lại đàm phán thương mại nếu Trung Quốc thực sự muốn có những thay đổi đáng kể. Tuyên bố này của ông Mnuchin được đưa ra tại một cuộc điều trần trước các nhà lập pháp Mỹ ngày 12/7 vừa qua.

Ông Mnuchin cũng cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang theo dõi sát sao những tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với nền kinh tế Mỹ trong cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung Quốc. 

Hồi đầu tháng 6 vừa qua, vòng đàm phán chính thức thứ 3 giữa Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc với những dấu hiệu thỏa thuận khiêm tốn. Mỹ đã thúc đẩy kế hoạch đánh thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc tuần trước, và Bắc Kinh cũng tuyên bố đáp trả tương tự. Tuy nhiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cao Phong cho biết, hiện 2 nước chưa liên lạc để tiếp tục các cuộc đàm phán.

Washington và Bắc Kinh có khoảng 7 tuần để đạt được một thỏa thuận hoặc tiến sâu vào cuộc chiến tranh thương mại, có thể làm thay đổi hoàn toàn chuỗi cung ứng toàn cầu và tạo áp lực tăng giá cho người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Ngay cả khi sau áp thuế thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Trump vẫn tiếp tục nhấn mạnh quan hệ cá nhân của mình với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố: "Tôi có một tình bạn tuyệt vời với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cũng như tôi luôn đề cao mối quan hệ giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, chuyện nào ra chuyện đó, mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã rất bất công trong suốt một thời gian dài”, ông Trump chia sẻ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ - Trung để ngỏ khả năng đàm phán thương mại tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích