Mỹ- Trung bên bờ vực chiến tranh thương mại

Enternews.vn Việc Trump áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ đã khiến Bắc Kinh phản ứng quyết liệt và tuyên bố sẽ trả đũa Mỹ.

 Cuộc chiến thương mại của hai nền kinh tế lớn nhất đang có dấu hiệu leo thang. Ảnh:

Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung đang có dấu hiệu leo thang. Ảnh: AFP

Tổng thống Donald Trump cho biết, các hàng hóa Trung Quốc bị áp thuế 25% sẽ bao gồm các sản phẩm công nghiệp công nghệ cao.

"Biện pháp thuế quan này nhằm đối phó với hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ và công nghệ của Trung Quốc và các thực tiễn thương mại không công bằng của nước này", ông Trump nhấn mạnh.

Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, nước này sẽ áp loạt thuế đầu tiên cho 818 mặt hàng trị giá khoảng 34 tỷ USD vào ngày 6/7 tới. Các mức thuế khác sẽ được áp cho 284 mặt hàng trị giá khoảng 16 tỷ USD, có thể sẽ có hiệu lực sau quá trình xem xét và công bố công khai.

Tổng thống Trump cũng lưu ý rằng Nhà Trắng có thể áp đặt thuế quan bổ sung nếu Trung Quốc trả đũa bằng thuế quan đối với cây trồng hoặc các sản phẩm khác của Mỹ.

Ngay sau quyết định của Trump, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ áp đặt thuế quan ngay lập tức và ở quy mô tương tự như Mỹ áp thuế với Trung Quốc. "Tất cả các thỏa thuận đàm phán trước đây về thương mại giữa 2 nước đã không còn hiệu lực", Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói.

Giới chuyên gia cho rằng, nếu Trung Quốc tiếp tục cứng rắn, mạnh tay áp thuế quan đối với Mỹ, thì chiến tranh thương mại giữa 2 nước sẽ sớm bùng nổ. Khi đó, thiệt hại cho cả 2 nền kinh tế này sẽ vô cùng nghiêm trọng, không loại trừ khả năng kinh tế Mỹ sẽ rơi vào khủng hoảng.

Mặc dù Thượng nghị sỹ Orrin Hatch bang Utah hoan nghênh Trump vì đã thách thức Trung Quốc, nhưng ông cho rằng thuế quan sẽ tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ và Trung Quốc, và sẽ gây rủi ro cho tăng trưởng kinh tế của cả hai nước.

"Các hành động thương mại thiếu khôn ngoan sẽ làm suy yếu nền kinh tế Mỹ, bị các đồng minh xa lánh, và kéo theo sự trả đũa của các quốc gia bị áp thuế. Điều này có thể làm suy yếu khả năng chúng ta trong việc chống lại các chính sách thương mại không công bằng của Trung Quốc", ông Hatch cho biết.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ Thomas Donohue cũng cho rằng thuế quan không phải là cách tiếp cận đúng đắn để giải quyết bất ổn về thương mại.

Trong khi đó, Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia Mỹ Jay Timmons đã kêu gọi chính quyền Trump tìm kiếm một hiệp định thương mại song phương với Trung Quốc để giải quyết những bất đồng thương mại hiện nay giữa 2 nước. "Thay vì theo đuổi một cách tiếp cận thuế quan, chúng ta nên hướng tới một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc, góp phần mang lại lợi ích cho người lao động Mỹ trong nhiều thế hệ tới", ông Jay Timmons nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ- Trung bên bờ vực chiến tranh thương mại tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích