Mỹ - Nga sẽ là đối tác hay đối thủ?

Enternews.vn Ngày 14/6, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Mỹ đang thúc đẩy ổn định quan hệ song phương với Nga vốn đang "ở mức thấp nhất từ trước đến nay".

Phát biểu trong một phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, ông Tillerson cảnh báo quan hệ Mỹ - Nga có thể tiếp tục xuống cấp hơn nữa, đồng thời cho biết mục tiêu của Bộ ngoại giao là ổn định mối quan hệ này.

p/Không có gì chắc chắn rằng, cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ dự kiến diễn ra tại Hội nghị G20 ở Hamburg, Đức vào ngày 7-8/7 sẽ thành hiện thực hay không.

Không có gì chắc chắn rằng, cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ dự kiến diễn ra tại Hội nghị G20 ở Hamburg, Đức vào ngày 7-8/7 sẽ thành hiện thực hay không.

Quan hệ xuống cấp

Tuyên bố của Ngoại trưởng Tillerson được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Nga - Mỹ leo thang khi hai bên đang có những quan điểm khác biệt trong nhiều vấn đề, từ xung đột tại Syria, khủng hoảng tại Ukraine đến sự mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ông Tillerson cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang nghiên cứu một số lĩnh vực nhằm xác định liệu có thể thiết lập lại một kiểu quan hệ làm việc với Chính phủ Nga theo hướng đáp ứng lợi ích của Mỹ hay không.

Trước đó, ngày 12/6, các nghị sĩ hàng đầu trong Ủy ban Đối Ngoại và Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mỹ công bố đã nhất trí về các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga.

Trong buổi điều trần trên, ông Tillerson chưa tỏ rõ ý kiến về các biện pháp trừng phạt này. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh các nỗ lực thúc đẩy hợp tác với Moskva nhằm ổn định tình hình ở Syria đang tiến triển, mặc dù còn quá sớm để nói tiến trình này có thể đạt kết quả hay không.

Theo ông, việc gia tăng các biện pháp trừng phạt lúc này có thể khiến Nga cắt đứt đối thoại với Mỹ.

Với mức độ mất lòng tin vào các mối quan hệ giữa hai nước, không chắc Nga và Mỹ sẽ đồng ý về việc tái cấu trúc an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, tới đây, cả hai nước vẫn có thể tiếp tục thảo luận về những vấn đề này tại các diễn đàn khu vực như APEC tháng 11 tại Hà Nội, hay Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á và Diễn đàn khu vực ASEAN.

Sẵn sàng khôi phục?

Hồi đầu tháng 6, lần đầu tiên lên tiếng về “mối quan hệ” với ông Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông không phải là “bạn” với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, thậm chí còn không quen biết nhưng hy vọng sẽ xây dựng mối quan hệ tích cực với Tổng thống Mỹ.

Theo RT, đây là những tuyên bố của ông Putin khi được hỏi về mối quan hệ với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp với những người đứng đầu các cơ quan thông tin quốc tế tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế lần thứ 21 ở thành phố St. Petersburg.

Tổng thống Nga Putin thẳng thắn: “Làm sao có thể làm bạn với một người chưa từng quen biết? Tôi nghĩ ông Trump cũng không thể gọi tôi là bạn và tôi cũng không gọi ông ấy như vậy được. Chúng tôi chưa từng làm quen, chưa từng gặp nhau”.

Ông Putin cũng thừa nhận: “Ông ấy không được coi là một chính trị gia truyền thống. Ông ấy chưa từng làm chính trị”.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin nói ông thích kiểu người như ông Trump và tin rằng, nhà lãnh đạo Mỹ là “người thẳng thắn và bộc trực”.

Ông Putin nhấn mạnh quan điểm sẵn sàng đối thoại, khôi phục mối quan hệ Nga-Mỹ. Nhưng không có gì chắc chắn rằng, cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ dự kiến diễn ra tại Hội nghị G20 ở Hamburg, Đức vào ngày 7-8/7 sẽ thành hiện thực hay không.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ - Nga sẽ là đối tác hay đối thủ? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích