Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (trái) đến thăm Washington và gặp tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng trước. Ảnh: AFP

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (trái) đến thăm Washington và gặp tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng trước. Ảnh: AFP

Thông báo được đưa ra vài tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ đàm phán lại hoặc hủy bỏ cái mà ông gọi là một thỏa thuận thương mại "kinh khủng".

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, hành động theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump, cho biết ủy ban chung thuộc Hiệp định Thương mại Mỹ - Hàn Quốc (KORUS) sẽ nhóm họp ở Washington vào tháng tới. Ngày cụ thể chưa được xác định.

"Kể từ khi KORUS có hiệu lực, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Hàn Quốc đã tăng gấp đôi từ 13,2 tỷ USD lên 27,6 tỷ USD, trong khi xuất khẩu hàng hoá của Mỹ lại giảm đi", Lighthizer cho biết trong một tuyên bố.

"Điều này hoàn toàn khác so với những gì chính quyền trước đây đã hứa với người Mỹ khi họ kêu gọi phê duyệt Hiệp định này. Chúng ta có thể và phải làm tốt hơn”, ông nói.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hồi tháng 4, Trump đổ trách nhiệm về thỏa thuận thương mại này cho đối thủ Hilary Clinton, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ và là Ngoại trưởng Mỹ thúc đẩy phiên bản cuối cùng của thỏa thuận trước khi được Quốc hội thông qua vào năm 2011.

“Đó là một thỏa thuận kinh khủng, và chúng ta sẽ đàm phán lại hoặc hủy bỏ thỏa thuận đó”, Trump cho biết trong cuộc phỏng vấn.

Một quan chức thương mại Hàn Quốc nói với Reuters rằng họ sẽ tổ chức cuộc họp ủy ban chung này ở Seoul hoặc Washington, nhưng điều này không có nghĩa là Hàn Quốc sẽ đàm phán lại thỏa thuận.

“Chúng tôi sẽ gặp và thảo luận về những mối quan tâm và lo ngại chung. Quan điểm của chúng tôi là chúng tôi chưa đồng ý đàm phán lại thỏa thuận này”, Yeo Han-koo của Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết qua điện thoại.

Ông cho biết Hàn Quốc tin rằng thỏa thuận này có lợi cho cả hai bên và hai nước trước tiên cần phải xác định xem thâm hụt thương mại của Mỹ với Hàn Quốc là do thỏa thuận thương mại hay là kết quả của những vấn đề kinh tế cơ bản khác.

Ngày 1/7, Tổng thống Trump đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nói rằng Mỹ đang thương lượng lại những gì mà ông gọi là thỏa thuận thương mại “sơ bộ” với Hàn Quốc được đồng ý bởi người tiền nhiệm Barack Obama 5 năm trước.

KORUS ban đầu được thương thảo bởi chính quyền đảng Cộng hòa của Tổng thống George W. Bush năm 2007, nhưng phiên bản đó đã bị cựu tổng thống Barack Obama xóa bỏ và đàm phán lại 3 năm sau đó.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ "dọa" sẽ hủy bỏ hiệp định thương mại với Hàn Quốc tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,