Mỹ đe dọa đồng minh vì Huawei

Enternews.vn Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã gửi thư cảnh báo Mỹ sẽ hạn chế chia sẻ thông tin tình báo với cơ quan an ninh của Đức nếu như quốc gia này sử dụng công nghệ của công ty Huawei

 

Đại sứ Mỹ tại Đức

Đại sứ Mỹ tại Đức, Richard Grenell đã gửi thư cảnh báo Mỹ sẽ hạn chế chia sẻ thông tin tình báo với cơ quan an ninh của Đức nếu quốc gia này sử dụng thiết bị của Huawei

Động thái này tiếp tục là hồi chuông cảnh báo của các quan chức hàng đầu của Mỹ, bao gồm cả Phó Tổng thống Mike Pence đến các quốc gia đồng minh của nước này về khả năng xâm phạm an ninh quốc gia bằng cách bán thiết bị qua "cửa hậu "có thể cho phép giám sát trái phép.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng tuyên bố Mỹ sẽ dừng cung cấp thông tin tình báo cho Anh, New Zealand và Italy khi cả ba quốc gia này đều ra tín hiệu rằng Huawei có thể tham gia vào trong kế hoạch phát triển mạng 5G.

Câu hỏi về vấn đề các thiết bị của Huawei có đảm bảo an ninh hay không còn chưa ngã ngũ nhưng dường như giới nhận định đang nhận ra rằng, Trung Quốc đang dùng quân bài Huawei để gây ra sự chia rẽ lớn trong Five Eyes - liên minh tình báo giữa Mỹ, Anh, Canada, Úc và New Zealand.

Việc Mỹ ngăn chặn Huawei đang làm căng thẳng mối quan hệ của Mỹ với một số đồng minh và làm mối quan hệ Mỹ-Trung vốn đang căng thẳng do chiến tranh thương mại trở nên "nóng" hơn bao giờ hết.

Theo đó, việc duy trì một "tiêu chuẩn năm mắt" về an ninh mạng trong viễn thông là một lợi ích chiến lược và an ninh quan trọng. Nhưng nếu một trong năm nước bất đồng với các nước còn lại và quyết định rút ra khỏi liên minh không chỉ làm giảm chất lượng các báo cáo tình báo, mà còn có nguy cơ  giảm sự hỗ trợ giữa các nước trong việc phát triển các công nghệ tương lai để đối đầu với Trung Quốc

Và giá thành chính là chìa khóa để Huawei tấn công Five Eyes. Có một thực tế rằng, bất chấp những động thái cảnh cáo của chính quyền Mỹ tránh xa Huawei do các vấn đề an ninh quốc gia, công nghệ của họ vẫn được triển khai rộng rãi bởi một số nhà mạng nhỏ khi họ mua một số thiết bị phần cứng do Trung Quốc sản xuất với giá thành rẻ hơn để lắp đặt trên các tháp phát sóng.

Liệu Huawei có phải quân bài của Trung Quốc để chia rẽ Mỹ và các đồng minh

Liệu Huawei có phải quân bài của Trung Quốc để chia rẽ Mỹ và các đồng minh

Thậm chí, các nhà phân tích và giám đốc điều hành ngành công nghiệp cho biết, sự tiến bộ của Huawei trong lĩnh vực 5G đã đạt đến mức không thể thay thế các thiết bị của họ bằng những thiết bị do các nhà mạng khác cung cấp. Một số các nhà khai thác mạng di động trên khắp thế giới đã nói rằng chiến dịch của Mỹ đang làm phức tạp các nỗ lực nâng cấp mạng của họ.

Ở nhiều quốc gia, các công ty viễn thông đã trả nhiều tiền hơn so với dự kiến cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng để phục vụ phát triển 5G. Và họ đã bày tỏ sự ưa thích mạnh mẽ đối với nhà cung cấp rẻ nhất - Huawei. Điển hình là Vương quốc Anh.

Cùng với đó, có một điều đáng chú ý nằm trong phát ngôn của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong một cuộc họp báo thường lệ vào thứ Năm rằng "công nghệ 5G không chỉ thuộc về một hoặc một số quốc gia".

"5G là sản phẩm của sự hợp tác toàn cầu, phản ánh chuỗi cung ứng toàn cầu tích hợp cao," ông nói, lưu ý rằng sự phát triển của 5G không thể bị tước bỏ hoặc phân mảnh. Quan điểm này đã cho thấy, Trung Quốc đang kêu gọi sự hợp tác toàn cầu về 5G.

Giới quan sát nhận định, ít nhiều chiêu bài của Trung Quốc cho thấy đất nước này có một quan điểm công bằng về cuộc chơi 5G rằng các nước đều có thể phát triển công nghệ 5G như nhau và Mỹ đang cố gắng hướng đến sự "độc quyền" trong cuộc chơi này. Trong khi Huawei đem đến một giải pháp về giá thành để các nước phát triển có thể phát triển 5G của riêng họ, cho đến nay chưa có một công ty viễn thông nào của Mỹ thực hiện điều đó.

Phân tích điều này, ông Xiang Ligang, Giám đốc điều hành của trang tin tức cctime.com cho biết, người sáng lập của Huawei Nhậm Chính Phi đã nói "thế giới cần Huawei vì chúng tôi tiên tiến hơn". Các chính trị gia muốn đứng về một phía, nhưng cuối cùng các nhà khai thác mới là người trả thêm chi phí. Do đó, họ có quyền lựa chọn một nhà cung cấp có giá thành rẻ khi chi phí ban đầu cho 5G đang vượt quá dự tính ban đầu.

"Mỹ có thể dễ dàng đối đầu với Trung Quốc nhờ tiềm lực kinh tế, nhưng các quốc gia khác chỉ muốn phát triển công nghệ lên giai đoạn mới. Các nước châu Âu thực dụng hơn và một số người sẽ không hy sinh lợi ích của mình chỉ để làm hài lòng Washington", ông nói thêm.

Nếu Mỹ thuyết phục nhiều quốc gia tạm thời không sử dụng các sản phẩm của Huawei, công ty có thể thu nhỏ quy mô và tiếp tục cải thiện các sản phẩm và dịch vụ của mình. "Nếu đèn tắt ở phương Tây, phương Đông vẫn sẽ tỏa sáng", đây là câu trả lời Trung Quốc dành cho Mỹ. 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ đe dọa đồng minh vì Huawei tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích