Mỹ đang trở thành thiên đường thuế mới của thế giới?

Enternews.vn Mỗi năm, các tổ chức, cá nhân tìm cách trốn thuế thu nhập khoảng 2,5 nghìn tỷ USD, một khoản tiền khổng lồ có thể được sử dụng để xóa đói, giảm nghèo, cải thiện cơ sở hạ tầng hoặc giảm thuế suất cho các công dân tuân thủ luật pháp. Tuy nhiên, hiện nay Mỹ đang trở thành một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để trốn thuế.

Trong tương lai, Mỹ đang trở thành thiên đường thuế mới nhất của thế giới

Trong tương lai, Mỹ có thể sẽ trở thành thiên đường thuế mới nhất của thế giới

Năm 2009, trong bối cảnh thâm hụt ngân sách ngày càng gia tăng và vụ bê bối gian lận thuế tại ngân hàng Thụy Sĩ UBS AG, nhóm G-20 đã thống nhất không dung túng cho mạng lưới các thiên đường thuế, các công ty vỏ bọc và tài khoản ngầm hỗ trợ việc trốn thuế. Một năm sau, Mỹ đã thông qua Đạo luật Tuân thủ Thuế đối với các Tài sản Nước ngoài (FATCA), yêu cầu các tổ chức tài chính nước ngoài phải báo cáo danh tính và tài sản của những người đóng thuế của Mỹ cho Sở Thuế vụ (IRS).

Đứng trước nguy cơ mất quyền tiếp cận với hệ thống tài chính của Mỹ, hơn 100 quốc gia - bao gồm những thiên đường thuế truyền thống như Bermuda và Quần đảo Cayman - đều đã đồng ý tuân thủ đạo luật này.

Mỹ dự kiến sẽ chia sẻ dữ liệu về các tài khoản của người nước ngoài đóng thuế với các chính phủ nói trên. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ đã nhiều lần bác bỏ yêu cầu của chính quyền Obama về việc đưa ra những thay đổi cần thiết cho luật thuế. Do đó, Bộ Tài chính Mỹ không thể buộc các ngân hàng Mỹ tiết lộ thông tin như số dư tài khoản của những người có thu nhập chịu thuế. Mỹ cũng đã thất bại trong việc thông qua Quy định về tiêu chuẩn thông tin chung, một thỏa thuận toàn cầu mà theo đó hơn 100 quốc gia sẽ tự động cung cấp cho nhau nhiều dữ liệu hơn cả những gì mà FATCA quy định.

Trong khi phần còn lại của thế giới cung cấp sự minh bạch mà Mỹ yêu cầu, Mỹ đang nhanh chóng tự biến mình trở thành Thụy Sĩ mới. Các tổ chức tài chính phục vụ tầng lớp thượng lưu toàn cầu, chẳng hạn như Rothschild & Co và Trident Trust, đã rút tài khoản từ những thiên đường thuế nước ngoài để chuyển đến Nevada, Wyoming và South Dakota.

Các luật sư New York cũng đang tích cực tiếp thị cho nền kinh tế lớn nhất thế giới như một nơi để cất giữ tài sản an oàn. Chẳng hạn, một tỷ phú Nga có thể gửi tài sản bất động sản vào một quỹ ủy thác ở Mỹ và yên tâm rằng cơ quan thuế của Mỹ cũng như chính phủ nước sở tại của tỷ phú này đều không biết gì về tài sản của mình. Đó là mức độ bí mật mà thậm chí Vanuatu cũng không thể cung cấp.

 

Từ một khía cạnh nào đó, tất cả những điều này dường như khá thông minh: Đóng cửa các thiên đường thuế nước ngoài và sau đó đánh cắp kinh doanh của họ. Đó có thể là loại suy nghĩ đang làm suy yếu vị thế của Mỹ ở nhiều lĩnh vực, từ thương mại đến biến đổi khí hậu. Thay vì sử dụng quyền lực của mình để thiết lập một hệ thống quản trị toàn cầu công bằng, Mỹ đang đòi hỏi một tiêu chuẩn từ phần còn lại của thế giới mà Mỹ từ chối áp dụng cho chính mình. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ đang trở thành thiên đường thuế mới của thế giới? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích