Mỹ có cơ hội đón doanh nghiệp hồi hương?

Enternews.vn Những ác cảm ngày càng tăng của Mỹ đối với Trung Quốc đã khiến lãnh đạo xứ cờ hoa quyết tâm đưa các nhà máy, các công xưởng sản xuất của mình “hồi hương”.

Những ác cảm ngày càng tăng của Mỹ đối với Trung Quốc, vốn được “bồi đắp” thêm từ những hiểu lầm về việc xử lý ban đầu đại dịch COVID-19 của Bắc Kinh, đã khiến lãnh đạo xứ cờ hoa quyết tâm đưa các nhà máy, các công xưởng sản xuất của mình “hồi hương”.

Một dây chuyền sản xuất màn hình hiển thị ở Vũ Hán. Trung Quốc không còn lợi thế nhân công giá rẻ

Một dây chuyền sản xuất màn hình hiển thị ở Vũ Hán. Trung Quốc không còn lợi thế nhân công giá rẻ

Bên cạnh những cáo buộc liên quan tới dịch bệnh, hay những mâu thuẫn thương mại dai dẳng trong suốt 24 tháng qua, thì chi phí lao động ngày một tăng cao tại Trung Quốc cũng là một lý do cho làn sóng nói trên. 

Với sự tăng trưởng năng suất trở nên ngày một trì trệ, cùng với đó sự di cư thành thị của người dân nông thôn bị chững lại thậm chí ngay cả trước đại dịch xảy ra, biên lợi nhuận sản xuất của các nhà máy ngày càng bị thu hẹp, đã bào mòn những kiên nhẫn cuối cùng của các công ty, tập đoàn đa quốc gia có nhà máy tại Trung Quốc.

Chi phí lao động tăng dần đều, cộng với các mức thuế quan Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, đã làm xói mòn lợi thế cạnh tranh của hàng hóa có xuất xứ từ quốc gia tỷ dân này. 

Việc tăng chi phí vốn ở Trung Quốc là không thể tránh khỏi trong những năm tới bởi vì Bắc Kinh một lần nữa cần phải xử lý hậu quả một núi nợ xấu trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế đang trở nên ì ạch hơn bao giờ hết.

Do đó, các công ty sẽ gặp khó khăn hơn trong việc duy trì nền kinh tế theo mô hình trước đây. Và hẳn chưa ai quên, chính mô hình kinh tế “công xưởng của thế giới” đã biến Trung Quốc thành một nền tảng xuất khẩu mạnh mẽ như hiện nay.

Chưa hết, một yếu tố khác trong làn sóng tháo chạy của các công ty chính là sự thay đổi liên tục trong trật tự chính trị và kinh tế thế giới khi các quy tắc cam kết giữa Mỹ và Trung Quốc được định hình lại trong suốt những năm qua.

Trong bối cảnh đó, cuộc đối đầu giữa hai siêu cường nói trên được minh chứng rõ nét nhất bằng cuộc chiến địa chính trị xung quanh việc nhà cung cấp thiết bị Trung Quốc Huawei Technologies có được phép đóng vai trò xây dựng thế hệ mạng điện thoại di động tiếp theo ở các quốc gia phương Tây hay không.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là đại dịch COVID-19. Khi virus SARS-CoV-2 xuất hiện lần đầu tại một khu chợ ở thành phố Vũ Hán, rồi sau đó bùng phát lên, tạo thành một cơn ác mộng trên toàn cầu, đã khiến các công ty đa quốc gia và chính phủ các nước xem xét lại tính bảo mật và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng của họ, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp quan trọng như thiết bị y tế và dược phẩm.

Kể từ khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới WTO vào năm 2001, Trung Quốc đã chiếm 30% giá trị gia tăng sản xuất toàn cầu. Điều này cho phép họ tiếp cận các thị trường quốc tế một cách dễ dàng hơn. Nhưng khái niệm “công xưởng thế giới” dường như không còn đúng với Trung Quốc trong tương lai nữa. Trong bối cảnh hiện tại, các nhà hoạch định chính sách trên khắp thế giới đang kết luận rằng họ không bao giờ nên quá phụ thuộc vào Trung Quốc.

Công nhân giao gỗ xẻ tại một nhà máy sản xuất đồ nội thất bằng gỗ ở Huaibei, Trung Quốc: Hoa Kỳ được định vị để chế biến gỗ và một số ngành công nghiệp khác trở lại bờ biển.

Công nhân giao gỗ xẻ tại một nhà máy sản xuất đồ nội thất bằng gỗ ở  Hồ Bắc, Trung Quốc. Mỹ được định vị để phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ cũng như một số ngành công nghiệp khác.

Trong bối cảnh đó, Mỹ lại có nhiều thuận lợi hơn rất nhiều, dựa trên phân tích chi phí và các yếu tố khác của Công ty dự báo kinh tế và chính sách Enodo Economy, trong việc thu hút các nhà sản xuất máy móc và thiết bị điện, chế biến gỗ và hóa chất, cao su và nhựa, sản xuất đường sắt và dược phẩm.

Đầu tư vào thiết bị và đào tạo nhân lực chất lượng cao sẽ là yếu tố rất quan trọng để tăng khả năng cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc. Nếu không có lực lượng lao động lành nghề, dự kiến kế hoạch tạo ra 2,4 triệu việc làm trong ngành công nghiệp ở Mỹ có thể sẽ không trở thành hiện thực vào năm 2028.

Washington đang cố gắng xây dựng một liên minh toàn cầu gồm các nền dân chủ có cùng chí hướng để ngăn chặn việc mở rộng mạng 5G của Huawei. "Mạng thịnh vượng kinh tế" dự kiến bao gồm các công ty và các nhóm xã hội dân sự sẽ chia sẻ các tiêu chuẩn từ kinh doanh kỹ thuật số đến năng lượng và cơ sở hạ tầng. Mục đích rõ ràng của việc này là loại bỏ chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu khỏi Trung Quốc.

Mỹ cần tận dụng làn sóng các công ty tháo chạy khỏi Trung Quốc để mở rộng năng suất lao động, thông qua việc tăng cường đầu tư vốn, nâng cao kỹ năng của lực lượng lao động và khai thác tài nguyên chất xám của các trường đại học nghiên cứu nổi tiếng thế giới. Điều này sẽ mang đến cho Washington một cơ hội để thực sự làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại! 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ có cơ hội đón doanh nghiệp hồi hương? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích