Mỹ cáo buộc Iran bắn tên lửa đe dọa tàu sân bay

Enternews.vn (DĐDN)-Quân đội Mỹ hôm nay cho biết các tàu chiến của Iran tuần trước đã tiến hành bắn tên lửa thử nghiệm gần những tàu chiến của Mỹ và tuyến hàng hải thương mại đi qua Vịnh Hormuz, gây lên căng thẳng mới giữa hai quốc gia sau thỏa thuận về hạt nhân mang tính bước ngoặt.

(DĐDN)-Quân đội Mỹ hôm nay cho biết các tàu chiến của Iran tuần trước đã tiến hành bắn tên lửa thử nghiệm gần những tàu chiến của Mỹ và tuyến hàng hải thương mại đi qua Vịnh Hormuz, gây lên căng thẳng mới giữa hai quốc gia sau thỏa thuận về hạt nhân mang tính bước ngoặt.

Eo biển hẹp giữa Iran và Oman và là tuyến đường của gần một phần ba lượng dầu được giao dịch thương mại trên khắp thế giới đi qua. Và đây cũng là tuyến đường quan trọng cho các tàu chiến của liên quân tham gia vào cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Syria. Trong quá khứ, Iran đã từng tuyên bố sẽ phong tỏa eo biển nằm trên cửa ngõ đi vào Vịnh Ba tư này.

Từ trước Mỹ đã đưa ra những phàn nàn về các trò chơi chiến tranh khác của Iran và các cuộc tập trận ở khu vực nói trên, sự cố ngày hôm thứ Bảy vừa qua diễn ra ngay sau một loại các đợt thử vũ khí và cũng là một động thái mới của Iran theo sau thỏa thuận hạt nhân.

Báo chí cũng như các quan chức của Iran hôm nay vẫn chưa đưa ra bình luận nào về các cuộc thử vũ khí.

Tướng Kyle Raines, một người phát ngôn của quân đội Mỹ, nói trong một bài phát biểu rằng các tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã phóng “vài quả tên lửa không điều khiển” ở khoảng cách 1.370 m so với tàu sân bay USS Harry S. Thuman, tàu khu trục USS Bulkeley và tàu tên lửa của Pháp FS Provence. Tướng Raines nói rằng tuyến đường hàng hải thương mại cũng gần với khu vực bắn tên lửa, cho dù những quản tên lửa không được bắn trực tiếp vào bất cứ con tàu nào.

“Những hành động của Iran có tính khiêu khích cao,” tướng Raines nói. “Bắn tên lửa quá gần với những con tàu của liên quân và tuyến đường thương mại nằm trong đường hàng hải đã được quốc tế công nhận là không an toàn, không chuyên nghiệp và trái với luật hàng hải quốc tế,” ông nói tiếp.

Một sỹ quan quân đội của Pháp nói với hãng tin AP, với điều kiện giấu tên vì không có thẩm quyền phát ngôn, đã xác nhận vụ bắn tên lửa diễn ra vào hôm thứ Bảy. Tuy nhiên, sỹ quan này cho biết quân đội Pháp không coi đó là một sự đe dọa vì tên lửa không trực tiếp hướng đến đội tàu Phương Tây.

Tàu tên lửa Pháp hiện đang hộ tống tàu sân bay Pháp Charles de Gaulle, nơi những chiến đấu cơ của pháp xuất phát tiến hành những đợt không kích vào nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Bảo Trâm

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Mỹ cáo buộc Iran bắn tên lửa đe dọa tàu sân bay tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[CLIP TẠO ĐỘNG LỰC] Cuộc chiến trong tâm trí

Nhiều người cho rằng những vấn đề then chốt để thành công là công cụ, hoàn cảnh, môi trường, đồng đội...Tuy nhiên họ đã nhầm vì đó chỉ là bề nổi, phần quan trọng nhất nằm trong tâm trí.