Mỹ cần mạnh tay kiểm soát nợ công

Enternews.vn Đó là khuyến nghị của bà Loretta Mester, Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Cleveland khi trao đổi với CNBC về tình hình nợ công của Mỹ.

bà Loretta Mester,

bà Loretta Mester, Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Cleverland

"Tôi nghĩ chúng ta cần đánh giá về tình trạng của nền kinh tế Mỹ. Liệu kinh tế Mỹ đã thực sự ổn định hay chưa? Chúng ta cần có giải pháp phòng ngừa rủi ro, chứ không nên đợi đến khi mọi thứ vượt ra ngoài tầm kiểm soát thì mới hành động”, bà Loretta Mester nhấn mạnh.

Tỷ lệ nợ trên GDP của Mỹ đã đạt 104% trong năm 2017, mức cao nhất kể từ năm 1946 khi dao động quanh mức 120%. Tổng nợ của Mỹ đã vượt 21 nghìn tỷ USD trong năm nay, tăng hơn 120% so với một thập kỷ trước.

Trong khi đó, nợ công của Mỹ - mức nợ mà Chính phủ Liên bang nợ những thực thể ngoài chính phủ - là 75%, nhưng dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2047 do một loạt các chương trình kích thích kinh tế và chi tiêu của chính phủ gần đây.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ đã chỉ ra rằng, việc tiếp tục các chương trình tài chính hiện tại của chính phủ Mỹ có thể nâng tỷ lệ nợ trên GDP lên mức 150% trong 30 năm tới, ngang với Hy Lạp và Italy.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Mỹ là nền kinh tế tiên tiến duy nhất có tỷ lệ nợ trên GDP được dự báo sẽ tăng trong 5 năm tới.

Một số quan chức chính phủ Mỹ coi đây là một dấu hiệu cảnh báo có thể tác động nhiều hơn nền kinh tế nước này. Đầu năm nay, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ Daniel Coats gọi tình trạng nợ công gia tăng là một mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

"Thất bại trong việc giải quyết tình hình tài chính dài hạn của chúng ta đã làm tăng nợ quốc gia lên hơn 20 nghìn tỷ USD và sẽ tiếp tục tăng cao", ông Coats cho biết trong một phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 2 vừa qua và cảnh báo rằng, tình trạng này là không bền vững như tất cả chúng ta đều biết và thể hiện một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh kinh tế và quốc gia của Mỹ.

Tuy nhiên, các tổ chức đánh giá rủi ro tín dụng vẫn tin tưởng vào nền kinh tế Mỹ, với Moody's và Fitch trong tháng 4 vừa qua tiếp tục xếp hạng rủi ro tín dụng của Mỹ ở mức AAA. Họ cho rằng ngay cả khi "núi nợ" của Mỹ gia tăng, thì quốc gia này vẫn có đủ nguồn lực để giữ vững danh tiếng toàn cầu của mình.

Hiện nay, nợ toàn cầu đang ở mức cao nhất trong lịch sử, với mức nợ của các nền kinh tế phát triển vượt xa so với mức nợ của các nước mới nổi. Theo báo cáo giám sát tài chính tháng 4/2018 của IMF, tổng nợ trên toàn cầu đã đạt mức kỷ lục 164 nghìn tỷ USD, bằng 225% tổng sản phẩm quốc nội của nền kinh tế thế giới. 

Tỷ lệ nợ trung bình của các nền kinh tế phát triển là 105% GDP, trong khi đó tỷ lệ nợ của các nước có thu nhập trung bình và thấp từ 40 đến 50% GDP.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ cần mạnh tay kiểm soát nợ công tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích