Đầu tư trọng điểm để giải quyết “lõi nghèo” hiệu quả

Enternews.vn Đó là nhận định của Đại biểu Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội khi trình bày về tình hình kinh tế xã hội 2018 và giữa nhiệm kỳ 2016-2018.

Theo đại biểu Bùi Sỹ Lợi, giai đoạn vừa qua kinh tế vĩ mô có bước chuyển biến tích cực so với đầu nhiệm kỳ Quốc hội khoá 14. Nền kinh tế có xu hướng đổi chiều, từ tăng trưởng chậm dần sang cao dần. Đây là thời cơ để tạo bước đột phá cao hơn trong nhiệm kỳ này.

Nền kinh tế có xu hướng đổi chiều, dấu hiệu tích cực

Nhiều đại biểu cho rằng nền kinh tế có dấu hiệu tích cực

Đồng quan điểm, đại biểu đoàn Thanh Hóa phân tích, giai đoạn năm 2001-2005 tăng trưởng bình quân 7,33%/năm; năm 2006-2010 xuống 6,32%/năm và 2011-2016 xuống 5,96% năm. Đà giảm tiếp tục đến hết quý 1 năm 2017 và từ quý 2 năm 2017 đã có xu hướng tăng cao dần và đổi chiều. Đến nay, dự kiến là 6,8%/năm. Điều đó thể hiện thành tựu phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

“Kiểm soát được lạm phát, giữ được kỳ vọng lạm phát dưới 4% là đáng ghi nhận. Giữ mặt bằng lãi suất của ngân hàng là thành công. Thị trường ngoại hối cơ bản ổn định. Tín dụng tăng trưởng hợp lý, không có điểm tăng trưởng nóng hay chậm. Nợ xấu có xu hướng xử lý được, dưới 3% là cố gắng lớn trong điều hành của Chính phủ. Điều đó giúp đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là thực hiện mục tiêu giảm nghèo và hạn chế tái nghèo” - đại biểu Lợi nói.

Tất cả báo cáo của Chính phủ, báo cáo của các bộ, ngành , của Ủy ban kinh tế, của Ủy ban Tài chính đều đánh giá cao thành tựu về giảm nghèo, hiện chúng ta còn khoảng dưới 6% tỷ lệ hộ nghèo. Những kết quả về giảm nghèo đã cho thấy phát triển kinh tế đã gắn với tiến bộ và công bằng xã hội.

Theo vị đại biểu này, điểm sáng lớn nhất trong giảm nghèo là tập trung nguồn lực cho ngân hàng chính sách để cho vay. Tất cả ngân hàng thương mại cho vay, nợ quá hạn phải ở mức thấp nhất. Bên cạnh đó, cần tăng mức vay tối đa 50 triệu cho hộ nghèo, nâng thời gian, điều chỉnh lãi suất nhưng nợ quá hạn còn 0,42% của ngân hàng chính sách là đang ghi nhận.

Về công tác đào tạo nghệ, đại biểu Lợi cũng đã chỉ rõ, nếu không tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư chuyển cơ cấu lao động thì năng suất luôn thấp. “Đào tạo nghề phát triển tốt nhưng cần đào tạo để có việc làm. Hiện nay, tỷ lệ cao người thất nghiệp rơi vào các đối tượng ở Cao đẳng, Đại học” - ông Lợi nói.

Đề cập đến những tồn tại của nền kinh tế, ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng, kinh tế tăng trưởng nhưng cơ cấu lao động luôn chuyển dịch chậm hơn cơ cấu kinh tế. Đây là một “nút thắt”, nếu chúng ta không tập trung nâng cao, cơ cấu lại chất lượng nguồn nhân lực và đầu tư phát triển tăng trưởng để chuyển dịch cơ cấu lao động thì năng suất lao động sẽ rất thấp, đời sống người dân sẽ tác động, lớn nhất là khu vực phi chính thức (chiếm tới 70%).

Về công tác xóa đói giảm nghèo, ông Lợi cho rằng, chúng ta đã đưa 16 chương trình mục tiêu quốc gia trở thành hai chương trình mục tiêu quốc gia nhưng hiện vẫn còn rất nhiều chương trình quốc gia. Theo ông Lợi, không nên để quá nhiều mục tiêu, nhiều chương trình dẫn đến tình trạng phân bổ bố trí ngân sách không đúng kế hoạch, thẩm định kéo dài và giải ngân chậm. Điều đó gây ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng của giảm nghèo bền vững.

“Không nên đầu tư tràn lan, đầu tư phải có trọng tâm, trọng điểm, quan tâm đến chất lượng và hiệu quả. Trước đây, xóa đói giảm nghèo trên diện rộng còn giờ phải tập trung vào chất lượng để giải quyết vấn đề trọng điểm “lõi nghèo” sao cho hiệu quả cao hơn”- ông Lợi nói. Hiện nay 5 dịch vụ xã hội cơ bản tối thiểu: giáo dục, y tế, nước sạch, nhà ở, thông tin truyền thông… vẫn còn thiếu trong chuẩn nghèo đa chiều. Nhà ở cho nhân dân cũng là một trụ cột về an sinh xã hội. Công nhân hiện đang khó khăn nhất về nhà ở, do đó "Quốc hội nên ủng hộ Chính phủ bố trí nguồn ngân sách để đảm bảo an cư lạc nghiệp cho người dân, đặc biệt là cho những đối tượng thu nhập thấp" - ông nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đầu tư trọng điểm để giải quyết “lõi nghèo” hiệu quả tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích