Muốn giảm nợ công cần “thẳng tay” với những dự án “vô bổ”

Enternews.vn Thảo luận về dự án Luật quản lý nợ công sửa đổi, ĐB Trần Hoàng Ngân (TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, muốn kéo giảm được nợ công, việc trước tiên phải làm là giám sát chặt chẽ đối với các doanh nghiệp Nhà nước, giải thể các dự án thua lỗ, đắp chiếu chứ không phải vội vàng cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước đang làm ăn có lời.

ĐBQH Nguyễn Thanh Xuân - TP. Cần Thơ phát biểu ý kiến về dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi).

ĐBQH Nguyễn Thanh Xuân - TP. Cần Thơ phát biểu ý kiến về dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi).

Ngày 16/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật quản lý nợ công sửa đổi. Nhiều ĐBQH đã đề nghị cần quy trách nhiệm việc quản lý, sử dụng nợ công nhằm sử dụng nợ công một cách hiệu quả, tránh sử dụng lãng phí, gây thất thoát, trong đó gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan vay nợ nhưng sử dụng không hiệu quả, sai mục đích.

Đề xuất đưa khoản vay DNNN vào nợ công

ĐB Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) đề nghị, cần đưa khoản nợ vay tự trả của doanh nghiệp Nhà nước vào nợ công vì thực tế doanh nghiệp có 100% vốn nhà nước, hay Nhà nước nắm quyền sở hữu chi phối thì Nhà nước phải có trách nhiệm. Bởi đã có trường hợp Nhà nước phải trả nợ thay, do vậy đưa vào trong Luật để quy trách nhiệm và quản lý sử dụng vốn Nhà nước được hiệu quả.

Theo ông Xuân, không nên dùng ngân sách Nhà nước để trả nợ đối với các khoản vay mà Chính phủ vay về và cho vay lại để nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương, tránh trường hợp địa phương sử dụng không hiệu quả gây tổn thất lãng phí. Đặc biệt, Chính phủ giao các cơ quan chịu trách nhiệm trước Chính phủ về các khoản nợ, vay và phải chịu trách nhiệm trước Quốc hội về các vấn đề nợ công.

Theo ĐB Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ), để xử lý được “tận gốc” nợ công phải giải quyết được 3 vấn đề. Đó là phạm vi quản lý nợ công, đầu mối bộ máy quản lý nợ công, và nhận diện được rủi ro. Ông Hàm đề nghị cần giám sát các khoản nợ của các đơn vị sự nghiệp công lập bởi các đơn vị này không trả được thì Nhà nước vẫn phải gánh nợ thay. Hay như các khoản nợ của doanh nghiệp Nhà nước không trả được nợ thì sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín quốc gia, người lao dộng mất việc làm cho nên cần phải quy định trong Luật để giám sát và quản trị rủi ro.

Ông Hàm cũng nhìn nhận, hiện nay để 3 cơ quan quản lý nợ công như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Ngân hàng Nhà nước nhưng sự phối hợp chưa bao giờ thông suốt, chưa gắn trách nhiệm vay và trả nợ, trách nhiệm khi xảy ra thất thoát lãng phí. Cho nên để một đầu mối cho dễ dàng quản lý, đồng thời tăng niềm tin của người đi vay khi chỉ cần làm việc với một đầu mối. Như thế sẽ có bức tranh tổng thể thay vì phải  ghép nhiều mảng như hiện nay.

“Cần giám sát nợ công vì nó ảnh hưởng đến quốc gia, các khoản vay về cho vay lại và các khoản bảo lãnh mà Chính phủ vay về và cho vay lại nhưng đơn vị vay không trả được thì Chính phủ phải trả thay. Do vậy cần rà soát chặt chẽ các quy định. Đặc biệt hiện chưa quy định trách nhiệm cơ quan trong quảnlý nợ công nên không xử lý được trách nhiệm cá nhân, tổ chức khi để xảy ra thất thoát lãng phí nên cần quy trách nhiệm của cơ quan, cá nhân khi để xảy ra thất thoát từ các khâu thẩm định, phê duyệt”, ông Hàm nêu rõ.

Nợ công phải cập nhật hàng tháng

Theo ĐB Trần Hoàng Ngân (TP. Hồ Chí Minh), nợ công cũng làm tăng lãi suất như nợ xấu. Nợ công năm 2012 là 62,8%, và Quốc hội đã thông qua cũng đưa ra mức trần là 65% trên GDP. Cho nên quản lý nợ công là bức thiết nhưng nhu cầu chi tiêu công, bội chi ngân sách luôn vượt dự toán, bình quân bội chi 5 năm qua là 5,8%, chi thường xuyên liên tục gia tăng đến gần 70% tổng chi ngân sách, đầu tư công hiệu quả thấp và tăng trưởng không đạt kế hoạch nên nợ công tăng nhanh.

Vì thế quản lý nợ công cần được đặt trong bối cảnh các Luật có liên quan như: Ngân sách Nhà nước; đầu tư công; quản lý sử dụng vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; tổ chức Chính phủ và tổ chức chính quyền địa phương. Cho nên theo ĐB Trần Hoàng Ngân, nợ công cần phải công khai cập nhật liên tục hàng tháng. Các khoản đầu tư công trong thời gian tới rất lớn, vì vậy đầu tư công phải có tính hiệu quả mới kéo giảm được nợ công. Do đó cần giám sát chặt chẽ đối với các doanh nghiệp Nhà nước, giải thể các dự án thua lỗ, đắp chiếu trước tiên chứ không phải vội vàng cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước đang làm ăn có lời.

“Nợ công phải gắn với trách nhiệm của cơ quan trong quản lý nợ công, nhưng 3 cơ quan quản lý không làm rõ được trách nhiệm trong việc  đi vay và khả năng trả nợ, làm tăng vượt trần nợ công. Cho nên để xảy ra hậu quả phải thì phải gánh chịu trách nhiệm, nếu thả lòng trách nhiệm thì cơ quan nào cũng muốn được vay nợ”, ĐB Hoàng Văn Cường (Hà Nội) nói.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Muốn giảm nợ công cần “thẳng tay” với những dự án “vô bổ” tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích