Mục tiêu xuất khẩu 4 tỷ USD điều nhân năm 2020: Vinacas khuyến nghị "giảm lượng, tăng chất"

Enternews.vn Các doanh nghiệp thuộc Vinacas đã bất ngờ tăng tốc ở những tháng cuối năm và đạt kim ngạch xuất khẩu kỷ lục 3,6 tỷ USD.

Đây là thông tin được ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) chia sẻ tại Hội nghị tổng kết hoạt động ngành điều năm 2019 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2020 diễn ra mới đây.

ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas).

Ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas).

Theo ông Phạm Văn Công, năm 2019 là một năm nhiều biến động của ngành điều Việt Nam và thế giới do nửa đầu năm chịu ảnh hưởng kéo dài của cuộc khủng hoảng năm 2018. Phải đến giữa năm, tình hình sản xuất kinh doanh mới bắt đầu khởi sắc, đem lại kết quả đáng phấn khởi cho ngành.

Năm 2019 ngành điều Việt Nam không chỉ giữ vững ngôi vị đứng đầu thế giới về xuất khẩu điều nhân mà còn ghi một kỷ lục mới là tổng số lượng hạt điều thô nhập khẩu về Việt Nam đạt 1.534.825 tấn với giá nhập khẩu bình quân là 1.333 USD/tấn, tăng 27,54% về lượng và giảm 29,78% về giá bình quân so với năm 2018.

Về xuất khẩu, mặc dù giá xuất khẩu điều nhân bình quân chỉ đạt 7.269 USD/tấn, giảm 20,73% so với 2018 nhưng năm 2019 cũng là năm đầu tiên xuất khẩu sản phẩm điều (bao gồm điều nhân và điều chế biến sâu) đạt 3,6 tỷ USD. Với kết quả trên, ngành điều đã hoàn thành và vượt mức kế hoạch đề ra từ đầu năm.

Ngoài kỷ lục về kim ngạch xuất khẩu là 3,6 tỷ USD, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đã chiếm đến 15% tổng sản lượng điều nhân được chế biến của toàn ngành, trong khi cùng kỳ năm ngoái, con số này chỉ ở mức 7-8%, góp phần đạt kế hoạch cả năm đề ra là xuất khẩu 450.000 tấn nhân điều, nhập khẩu 1,5 triệu tấn điều thô...

Mặc dù ngành điều đang có tín hiệu phục hồi tích cực, song ông Nguyễn Minh Họa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam cho rằng, năm 2020 vẫn là một năm khó đoán định do diễn biến phức tạp của kinh tế quốc tế, xung đột thương mại Mỹ - Trung, Mỹ - Ấn; những chính sách bảo hộ của các nước liên quan đến cả điều thô và điều nhân cùng những diễn biến trên thị trường hạt điều toàn cầu.

Cụ thể, các nhà rang chiên lớn của Mỹ và châu Âu cho biết, tới đây họ sẽ áp đặt thêm một số tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và sẽ kiểm thêm dư lượng hoá chất cấm, do siêu thị ngày càng khắt khe hơn về an toàn thực phẩm. EU và một số nước châu Âu sẽ siết chặt quy định về xuất xứ hàng hóa.

Thêm vào đó, ngành điều thế giới vẫn chưa có khảo sát, đánh giá mức tăng nhu cầu tiêu dùng trong năm 2020 và những năm tới cũng như chưa hoạch định được giá đầu ra...Những vấn đề này đòi hỏi các doanh nghiệp phải nhạy bén, thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin mới theo kịp thị trường.

Trước những diễn biến khó lường của thị trường, để thực hiện mục tiêu xuất khẩu 4 tỷ USD điều nhân trong năm 2020, Hiệp hội Điều Việt Nam khuyến nghị các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện chủ trương "giảm lượng, tăng chất" trong nhập khẩu điều thô nhằm nâng cao chất lượng điều nhân và hiệu quả chế biến.

Hiệp hội sẽ tích cực tập hợp, động viên những doanh nghiệp chế biến đầu  ngành phối hợp và chủ động trong kinh doanh để giúp ngành điều cơ bản làm chủ nguồn nguyên liệu.

Ông Trương Sỹ Bá, Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Tân Long đánh giá, Vinacas đã tổ chức rất nhiều chuyến tham quan và khai thác thị trường mới như Mỹ, châu Âu, Trung Đông… Nhưng những hoạt động này mới chỉ dừng lại ở mức thăm dò hơn là tổ chức triển khai các công việc hỗ trợ kinh doanh.

Để ngành điều phát triển bền vững hơn, ông Bá cho rằng Vinacas phải thiết lập được văn phòng thường trú và nhân sự thường trực tại các thị trường trọng điểm như Mỹ, châu Âu, Trung Đông để hỗ trợ các doanh nghiệp xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mục tiêu xuất khẩu 4 tỷ USD điều nhân năm 2020: Vinacas khuyến nghị "giảm lượng, tăng chất" tại chuyên mục Sản phẩm - thị trường của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích