Mục tiêu “cơ quan đăng ký kinh doanh thân thiện”

Enternews.vn Thời gian qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đã triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp mang tính đột phá và đạt được kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào sự phát triển vững mạnh của toàn thành phố.

Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội đang hoàn thiện xây dựng Dự thảo kế hoạch hỗ trợ đăng ký thành lập doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đến năm 2020.

p/Bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở KH&ĐT HN

Bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở KH&ĐT HN

Kiến tạo phục vụ

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội cho biết: Thành phố đang đẩy mạnh xây dựng các cơ chế, chính sách như xã hội hóa, đặt hàng doanh nghiệp xây dựng nhà tái định cư; xã hội hóa cấp nước sạch khu vực nông thôn, xử lý ô nhiễm môi trường tại các hồ trên địa bàn... để thu hút các doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào lĩnh vực này.

Tính đến thời điểm này, Thành phố có 11 chương trình/dự án ODA (10 dự án, 1 chương trình) với tổng kinh phí được giao năm 2017 là hơn 3.800 tỷ đồng (vốn trong nước 1.354,6 tỷ đồng; vốn ODA 2.518,2 tỷ đồng). Trong 11 chương trình/dự án, hiện có 3 dự án đã cơ bản hoàn thành; 8 chương trình/dự án đang triển khai thực hiện…

Riêng về cải cách thủ tục hành chính (TTHC), Sở đã công bố 159 thủ tục và đề xuất rút ngắn thời gian giải quyết đối với thủ tục về đăng ký đầu tư trong nước, đăng ký đầu tư nước ngoài, đăng ký kinh doanh qua mạng (khoảng 95% số thủ tục được cắt giảm thời gian).

Ngoài ra, Bộ phận tư vấn của Sở KH&ĐT đã tư vấn trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh, đầu tư trong nước, đầu tư nước ngoài cho khoảng 70 nghìn lượt doanh nghiệp.

Đồng bộ giải pháp

Theo ông Quyền, để giải quyết các vấn đề cấp bách nhằm rút ngắn và thúc đẩy tiến độ giải quyết công việc, Sở đã tham mưu, đề xuất Thành phố thành lập Tổ công tác liên ngành để giải quyết thủ tục quyết định chủ trương đầu tư, phê duyệt đề xuất các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn Thành phố. Theo mô hình này, việc giải quyết TTHC được nhanh hơn, hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí cho chủ đầu tư…

"Qua thời gian, mô hình này đã từng bước nâng cao chất lượng giải quyết công việc, bảo đảm sự công khai, minh bạch và gắn liền với trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị giải quyết thủ tục hành chính", ông Quyền cho biết.

Ở góc độ doanh nghiệp, bà Bùi Minh Phượng, Giám đốc Công ty TNHH TM Dệt may sinh học và Xuất nhập khẩu MP cho rằng, điểm mới năm nay là Sở đã thực hiện mô hình “Cơ quan đăng ký kinh doanh thân thiện” nhằm hướng đến nền hành chính phục vụ, đem đến sự hài lòng cho tổ chức, doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục đăng ký doanh nghiệp tại phòng Đăng ký kinh doanh.

Ngoài ra, Sở cũng tập trung tuyên truyền sâu rộng đến tổ chức, công dân trong ứng dụng công nghệ thông tin khi thực hiện giao dịch hành chính. Đến nay, tỷ lệ đăng ký kinh doanh qua mạng đã đạt gần 100%.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, ông Quyền đề nghị các Bộ, ngành cần rà soát, đơn giản hóa các TTHC, bãi bỏ các giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh không cần thiết theo phương châm chuyển phương thức quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Cùng với đó, ông Quyền đề xuất Bộ KH&ĐT rà soát và hướng dẫn kịp thời các nội dung khó khăn, vướng mắc trong thực thi Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp; đồng thời xem xét giao Cơ quan đăng ký đầu tư thực hiện 01 đầu mối thủ tục đăng ký đầu tư và đăng ký doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mục tiêu “cơ quan đăng ký kinh doanh thân thiện” tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích