Là công ty đa quốc gia có hơn 130 năm lịch sử hình thành và phát triển, General Electric đã khẳng định vị trí là người đi đầu trong các cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 và thứ 3 của nhân loại. Hiện nay, đứng trước những khó khăn nhất định trong chiến lược tái cơ cấu trên toàn cầu, nhiều người đang đặt nghi vấn về việc liệu GE có trở thành một “tượng đài vang bóng”.

Tuy nhiên, công ty được sáng lập bởi nhà bác học lỗi lạc của nhân loại Thomas Edison này đang vận động để tiếp tục khẳng định vị thế trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) bằng việc “thông minh hóa” các nhà máy trên toàn cầu, tham gia sâu vào lĩnh vực năng lượng tái tạo bên cạnh việc tối ưu các lĩnh vực cốt lõi sẵn có.

Tại Việt Nam, GE có mặt khá sớm từ năm 1993 và hiện chúng ta đang trở thành một trong những "cứ điểm" quan trọng của GE toàn cầu với lĩnh vực cốt lõi là năng lượng tái tạo. Đặc biệt, GE Hải Phòng hiện đang là là một trong năm Nhà máy Thông minh (Brilliant Factory) của GE trên thế giới. Với việc trở thành một nhà máy thông minh, GE Hải Phòng có thể tiết kiệm tới 50% thời gian hoàn tất đơn hàng, giảm lượng hàng tồn kho tới 20% trong khi nâng cao năng suất thêm 20%. 

Bên trong nhà máy luôn yêu cầu những điều kiện bảo hộ nghiêm nghặt khi công nhân cũng như khách thăm quan luôn phải như mang giày, kính bảo hộ hay nút tai.

Bên trong nhà máy luôn yêu cầu những điều kiện bảo hộ nghiêm nghặt khi công nhân cũng như khách thăm quan luôn phải như mang giày, kính bảo hộ hay nút tai.

Dây chuyền của GE được vận hành liên tục, cấu kiện sẽ liên tục di chuyển với tốc độ được tính toán trong khi công nhân hoàn thiện.

Dây chuyền của GE được vận hành liên tục, cấu kiện sẽ liên tục di chuyển với tốc độ, thời gian được tính toán chi tiết trong khi công nhân hoàn thiện. Đến cuối chuyền cũng là lúc sản phẩm hoàn thiện. Công nghệ được áp dụng sâu đến mức từng chiếc máy bắt vít được "số hóa" và sẽ báo về máy chủ ngay khi có một công nhân siết một ốc quá lực cho phép.

Kho hàng được số hóa khi vị trí của từng vật tư được cập nhật lên máy tính của robot xe nâng

Kho hàng được số hóa khi vị trí của từng vật tư được cập nhật lên máy tính của robot xe nâng

Công nghệ, máy tính, robot,... hỗ trợ tối đa cho công việc của các công nhân nhà máy GE Hải Phòng

Công nghệ, máy tính, robot... hỗ trợ tối đa cho công việc của các công nhân nhà máy GE Hải Phòng. Các thành phần trong nhà máy đều được nối mạng với nhau nhằm tối ưu hóa hiệu suất, hệ thống máy tính với sự hỗ trợ của rất nhiều cảm biến sẽ cảnh báo khi một mô đun cụ thể nào sắp có hư hỏng để người điều hành chủ động kế hoạch sản xuất.

Hàn vốn là một công việc nặng nhọc nhưng với sự hỗ trợ của các robot hàn, công nhân nhà máy GE chỉ còn phải việc duy nhất là hàn đính các cấu kiện với nhau.

Công nhân Việt tại GE đã thực sự làm chủ công nghệ

Tự hào những cấu kiện thành phần

Những cấu kiện thành phần của tháp phong điện "made in Vietnam" đã vươn ra khắp thế giới cùng với các dự án phong điện mà GE tham gia.

Lê Sáng