Mực, bạch tuộc của Việt Nam: Đối thủ "nặng kí" của Trung Quốc tại Thái Lan

Enternews.vn Trong bối cảnh XK hải sản sang EU gặp nhiều khó khăn, Thái Lan hiện đang là thị trường được nhiều doanh nghiệp XK mực, bạch tuộc của Việt Nam lựa chọn để thay thế.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Thái Lan là thị trường nhập khẩu (NK) mực, bạch tuộc lớn thứ 7 trên thế giới, đồng thời thị trường NK lớn nhất trong khối ASEAN này hiện đang tăng NK từ Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Thái Lan trong 4 tháng đầu năm đạt gần 24 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang thị trường này vẫn chưa thực sự ổn định, vẫn có lúc sụt giảm so với cùng kỳ.

Nguồn: VASEP

Nguồn: VASEP

Thái Lan hiện cũng đang tăng NK mực, bạch tuộc từ các nước khác. Tính tổng 4 tháng đầu năm 2018, Thái Lan đã NK gần 7,3 nghìn tấn mực bạch tuộc, trị giá 32 triệu USD, tăng 89% về khối lượng và 53% về giá trị.

Xét về khối lượng, Thái Lan hiện đang NK rất nhiều các sản phẩm mực chế biến các loại, chiếm tới hơn 50% tổng khối lượng NK mực, bạch tuộc của Thái Lan. Tiếp đến là các sản phẩm mực đông lạnh. Tuy nhiên, nếu xét về giá trị, mực đông lạnh lại là sản phẩm NK nhiều nhất, còn mực chế biến đứng thứ 2. So với cùng kỳ năm trước, NK các sản phẩm mực và bạch tuộc của Thái Lan đều đang tăng.

Trong 4 tháng đầu năm 2018, Thái Lan NK mực, bạch tuộc từ 10 nước trên thế giới. Trong đó, Trung Quốc, Việt Nam và Campuchia là 3 nguồn cung lớn nhất. Tuy nhiên xét về thị phần, hiện tại Trung Quốc và Việt Nam là hai nguồn cung chủ chốt cho thị trường này.

VASEP cũng đánh giá Thái Lan là thị trường NK mực, bạch tuộc chính của Việt Nam trong khối ASEAN. Với tỷ trọng chiếm tới 75% tổng NK mực, bạch tuộc của khối ASEAN. Do đó, XK dòng sản phẩm này của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào thị trường Thái Lan.

Trong khi Trung Quốc là nguồn cung lớn nhất các sản phẩm mực, bạch tuộc chế biến cho thị trường Thái Lan. Việt Nam là nguồn cung lớn nhất các sản phẩm mực, bạch tuộc đông lạnh. Do đó, xét về giá trị XK, Việt Nam đang dẫn đầu tại thị trường này.

Giá NK trung bình các sản phẩm mực, bạch tuộc đông lạnh vào Thái Lan từ các nước trong 4 tháng đầu năm giao động từ 4,76 – 10 USD/kg, trong đó từ Việt Nam là 5,44 – 10 USD/kg, từ Trung Quốc là 2,66 – 31 USD/kg.

Đối với các sản phẩm mực chế biến, giá trung bình NK vào Thái Lan từ các nước hiện dao động ở mức 2,4 – 2,89 USD/kg.

Như vậy, có thể thấy các sản phẩm mực, bạch tuộc của Việt Nam đang cạnh tranh chủ yếu với các sản phẩm cùng loại của Trung Quốc. Do đó, giá cả là yếu tố mà các DN cần cân nhắc khi XK sang thị trường này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mực, bạch tuộc của Việt Nam: Đối thủ "nặng kí" của Trung Quốc tại Thái Lan tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích