Mua sắm trực tuyến tăng, vẫn phụ thuộc tiền mặt

Enternews.vn (DĐDN) - Đánh giá của ông Sean Preston, tiền mặt trong tiêu dùng của VN tuy vẫn chiếm vị trí “thống trị” , song ngày càng nhiều người có xu hướng ưa chuộng thanh toán điện tử.

(DĐDN) - Đánh giá của ông Sean Preston, GĐ Visa tại VN, Campuchia và Lào, tiền mặt trong tiêu dùng của VN tuy vẫn chiếm vị trí “thống trị” , song ngày càng nhiều người có xu hướng ưa chuộng thanh toán điện tử.

Các shop bán hàng, các cửa hàng nhỏ đều chấp nhận thanh toán bằng thẻ. Ảnh: Thanh Tùng

Nếu năm 2015, tiền mặt chiếm 46% % và thanh toán điện tử chiếm 54% trong chi tiêu của người tiêu dùng thì tín hiệu vô cùng tích cực cho một nền kinh tế hiện đại là đến 2016, tỷ lệ tiền mặt tiếp tục giảm xuống chỉ còn 38%, có tới 62% người dùng đặt niềm tin và thực hiện giao dịch thanh toán điện tử. Trong đó, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng trở thành ưu tiên đầu bảng.

Thẻ “lên ngôi”

“Người dùng không phải mang theo tiền mặt nữa mà vẫn chi trả được ở tại nơi họ mua hàng, khi giới hạn của các điểm chấp nhận thẻ không nằm ở xuất phát điểm ban đầu và tập trung ở các siêu thị mà ngay các shop bán hàng, các cửa hàng nhỏ đều chấp nhận thẻ. Trong 1 năm đã có thay đổi lớn từ 72% năm 2015 lên 83% người dùng mua sắm trực tuyến ít nhất 1 lần trên tháng đã cho thấy sự tích cực rõ rệt của xu hướng”, ông Sean Preston nói.

Ông Nguyễn Lê Ngọc Hoàn, Thạc sĩ Kinh tế cho biết những tác động từ các chương trình khuyến mãi của những nhà tạo lập thị trường thương mại điện tử, trong đó có các tạo kênh thanh toán như các ngân hàng phát hành thẻ, các DN phát hành thẻ đồng thương hiệu với ngân hàng hay chính các DN cung cấp hàng hóa... đều sẽ cân nhắc các chương trình khuyến mãi với cạnh tranh về giá, giao hàng... với việc đầu tư để tối ưu hóa đánh giá, nhận xét sao cho có thể đạt được thông tin tích cực của người dùng và thậm chí cả các KOL, blogger, Facebooker...

Cuộc chạy đua đầu tư cho công nghệ thanh toán điện tử?

Cũng theo đánh giá của Visa, trong khối Asean, người tiêu dùng VN đang ngày càng sử dụng tiền mặt ít hơn so với bất kì quốc gia nào khác vì lý do thanh toán thẻ tiện lợi hơn. Dù vậy, xã hội vẫn còn phụ thuộc lớn vào tiền mặt khi cả nước dù đạt 67,4 triệu tài khoản ngân hàng (tính đến 2016) so với 16,8 triệu tài khoản trong năm 2010, nhưng thanh toán bằng thẻ vẫn chỉ chiếm 3% tổng chi tiêu tiêu dùng cá nhân hàng năm ở sáu khu vực thành thị trọng điểm của VN. Cũng chỉ có 50% chi tiêu thương mại điện tử được xử lý bằng thẻ.

Theo đề án Phát triển Thanh toán không dùng tiền mặt tại VN giai đoạn 2016-2020 mà Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phê duyệt, thì đến 2020, Việt Nam đặt mục tiêu chỉ có 10% giao dịch được thực hiện bằng tiền mặt. Mục tiêu này sẽ thách thức lớn đối với các nhà tạo lập, tham gia thị trường thanh toán điện tử, trước hết như chính Visa và các ngân hàng – những tổ chức phát hành thẻ thanh toán thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Rất có thể sẽ có một cuộc “chạy đua” đầu tư công nghệ để bứt phá trên thị trường công nghệ thanh toán, giữa các nhà phát hành trước hết với các sản phẩm tẻ tín dụng và thẻ ghi nợ thời gian tới, một chuyên gia dự báo.

Lê Mỹ

>> 100% các siêu thị, trung tâm mua sắm sẽ thanh toán không dùng tiền mặt

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mua sắm trực tuyến tăng, vẫn phụ thuộc tiền mặt tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích