Mua cổ phiếu khu công nghiệp: đừng nhìn lợi trước mắt

Enternews.vn HoSE vừa tổ chức đấu giá cổ phiếu của khu công nghiệp Tam Phước (Đồng Nai) hôm 5.11. Lượng đăng ký mua lên đến 17,3 triệu cổ phiếu, gấp hai lần lượng bán ra, cho thấy khu công nghiệp đang có sức thu hút mạnh đối với giới đầu tư.

HoSE vừa tổ chức đấu giá cổ phiếu của khu công nghiệp Tam Phước (Đồng Nai) hôm 5.11. Lượng đăng ký mua lên đến 17,3 triệu cổ phiếu, gấp hai lần lượng bán ra, cho thấy khu công nghiệp đang có sức thu hút mạnh đối với giới đầu tư.

Khu công nghiệp - loại cổ phiếu hấp dẫn!

Trong thời gian dài, sức hấp dẫn của khu công nghiệp (KCN) đã được khẳng định, nên nhà đầu tư không còn bất ngờ trước lượng nhà đầu tư tham gia đấu giá cổ phiếu KCN Tam Phước hôm 5.11. Tổng cộng có 849 nhà đầu tư tham gia đấu giá, với số lượng đăng ký lên đến 17,3 triệu cổ phiếu, gấp hai lần lượng bán ra. Từ tháng 1.2007, cổ phiếu của KCN Hiệp Phước (TP.HCM) được đấu giá với mức khởi điểm 14.500đ/cp. Song giá đấu thắng bình quân lên đến 225.659đ/cp, một mức giá làm ngỡ ngàng nhiều nhà đầu tư và đặc biệt hơn 90% lượng cổ phiếu đấu thắng thuộc về những nhà đầu tư chuyên nghiệp: các tổ chức. Với giới đầu tư lúc ấy, cổ phiếu KCN vẫn được xem là còn khá mới trên thị trường chứng khoán. Bởi vì mới chỉ có cổ phiếu ITA của KCN Tân Tạo được niêm yết giao dịch trên sàn TP.HCM. Nhưng từ mức giá 54.000đ/cp, thị giá cổ phiếu ITA nhanh chóng tăng lên trên 100.000đ/cp (gần 100%) chỉ trong vòng một tháng.

Cho thuê đất: 1 lời 3

Ưu thế của cổ phiếu lĩnh vực này là nguồn thu khá ổn định, được tính trên tiền thuê đất và hạ tầng hàng năm. Mức giá cho thuê đất hiện tại KCN Tam Phước bình quân 1-3 USD/m2/năm và “tuổi thọ” của KCN từ khi cho thuê đến kết thúc hợp đồng khoảng 45 năm. Số tiền thu được khá lớn. Cụ thể giá đền bù đất để thành lập KCN ở TP.HCM và Hà Nội từ 100.000 -150.000đ/m2, và giá thành dự toán đầu tư vào mỗi m2 đất để KCN đi vào hoạt động là 400.000 – 600.000đ/m2/50 năm. Trong khi giá cho thuê bình quân từ 80 - 100 USD/m2/50 năm. Như thế có thể tính phần lãi từ phần cho thuê đất so với vốn đầu tư bỏ ra tương đương 300%.

Lợi nhuận từ dịch vụ

Giá trị gia tăng mới thật sự hấp dẫn nhà đầu tư, nguồn thu này đến từ việc kinh doanh suất ăn công nghiệp, phí nước thải, điện, môi giới lao động, cho thuê nhà xưởng… Theo khảo sát của một doanh nghiệp Ý, tại Bình Dương, Đồng Nai và TP.HCM, với số lượng bình quân 50.000 – 80.000 công nhân trong một KCN như hiện nay, chỉ cần cung cấp suất ăn, dịch vụ sinh hoạt cho đối tượng này cũng đem lại cho chủ đầu tư KCN lợi nhuận hàng chục tỉ đồng mỗi tháng.

Yếu tố địa lý cũng rất quan trọng nên có địa phương KCN cứ mọc lên san sát, có địa phương không có KCN nào. Do vậy sự canh tranh giữa các KCN chưa mấy gay gắt do cung không đủ cầu.Các tỉnh phía Nam có 63 KCN với diện tích tự nhiên 16.000 ha, thì TP.HCM có 12 KCN và phân nửa số này đã lấp đầy diện tích cho thuê. Với nhu cầu thuê mướn của doanh nghiệp như hiện nay, TP.HCM sẽ phải xây dựng thêm 20 KCN trong những năm tới.

Tình trạng cung cầu như trên đã kích giới đầu tư săn lùng cổ phiếu KCN, tuy nhiên giá đất bắt đầu sốt trở lại nên chi phí đền bù chắc chắn sẽ lên theo. Do đó cổ phiếu những KCN hiện hữu hay đang trong giai đoạn hoàn tất hạ tầng đang sốt trên thị trường. Chính vì thế KCN Tam Phước đã được lấp đầy, nhưng nhà đầu tư vẫn “săn” vì 28ha đất liền kề KCN đang được công ty chuẩn bị khởi công.

Tiềm ẩn rủi ro

Một số KCN đã lấp đầy diện tích cho thuê nhưng do tốc độ đô thị hoá nhanh nên giờ đây đã lọt thỏm vào nội thành, kẹt xe, nên có nguy cơ các doanh nghiệp đang thuê sẽ bỏ đi. Bên cạnh đó việc bồi hoàn giữa đơn vị kinh doanh KCN và người dân để lấy đất xây dựng KCN không thoả đáng khiến người dân sở tại cản trở những doanh nghiệp thuê đất tiến hành xây nhà máy như từng xảy ra tại Hà Tây. Ngoài ra, hiệu quả từ KCN có thể suy giảm một khi các doanh nghiệp tại đây vì lý do nào đó không tiếp tục thuê đất...

Dù sao lợi nhuận từ việc đầu tư vào KCN đang hấp dẫn giới đầu tư, nên thị giá nhiều KCN đã đạt mức 8 - 10 lần mệnh giá. Sức hút của nó mạnh đến nỗi một số tay buôn bán cổ phiếu tại TP.HCM đã bay ra Bắc Ninh lùng cho được quyền mua cổ phiếu của một KCN được xây dựng bởi một người từng là lãnh đạo KCN Tân Tạo. Sở dĩ như vậy, bởi có tin KCN sẽ nhanh chóng được lấp bởi những doanh nghiệp đến từ Nhật Bản.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Mua cổ phiếu khu công nghiệp: đừng nhìn lợi trước mắt tại chuyên mục Phân tích - Nhận định của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích