Sẽ có một Việt Nam không dùng tiền mặt vào cuối thập kỷ này?

Enternews.vn Ngày càng có nhiều người tiêu dùng Việt Nam tham gia thanh toán điện tử. Tính đến cuối tháng 6/2017. tỉ lệ giao dịch thanh toán điện tử đã tăng 38% so với cùng kì năm ngoái. Dữ liệu do Công ty công nghệ thanh toán toàn cầu Visa vừa công bố.

Số liệu cho thấy giao dịch qua thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của Visa tăng lần lượt là 49% và 34%. Trong khi đó, tổng giá trị giao dịch tăng 35%. Ngày càng nhiều người Việt Nam tham gia mua sắm trực tuyến, khi giao dịch thương mai điện tử của Visa tăng đến 82% về số lượng và 45% về giá trị giao dịch.

Giám Đốc Visa tại Việt Nam, Campuchia, Lào - Ông Sean Preston chia sẻ: “Những con số này thật sự là tín hiệu tích cực của nền kinh tế Việt Nam, trong bối cảnh đất nước đang chuyển mình để tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho cả người tiêu dùng và các doanh nghiệp thông qua việc điện tử hóa các phương thức thanh toán. Một trong những tín hiệu tuyệt vời mà Visa ghi nhận được là sự tăng trưởng mạnh mẽ ở thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ - đây là minh chứng rõ ràng cho thấy chúng ta có được một lượng lớn khách hàng với nhân khẩu học đa dạng, họ đang sử dụng thanh toán điện tử phục vụ nhiều mục đích khác nhau”.

Người tiêu dùng Việt Nam cũng thể hiện thái độ cởi mở với các phương thức thanh toán mới. Khảo sát thực hiện bởi Visa cho thấy 9 trên 10 người tiêu dùng sẵn sàng thử các phương thức thanh toán mới, với 88% nói rằng họ rất có thể sẽ sử dụng smartphone để thanh toán. Đặc biệt ngay cả những người tiêu dùng lớn tuổi cũng sẵn sàng thử nghiệm các phương thức thanh toán mới, theo đại diện Visa là "không hề thua kém thế hệ "millennial" - những người sinh năm 1980-2000. Đây là tín hiệu vô cùng tích cực cho thanh toán điện tử trong tương lai, khi mà theo đánh giá của UNDP tại Việt Nam, không xa từ 2020-2030, thế hệ người lớn tuổi tại Việt Nam sẽ tăng lên về số lượng và xa hơn nữa, áp lực của dân số già đã "chờ" nền kinh tế ở phía trước.

Kết quả Khảo sát của Visa về thái độ thanh toán của người tiêu dùng tiếp tục cho thấy xu hướng “quay lưng” với tiền mặt. 83% người tiêu dùng Việt cho biết họ sẽ chọn thanh toán không tiếp xúc (nếu có) thay cho tiền mặt. 

Để đón đầu nhu cầu thanh toán điện tử, tiến tới không dùng tiền mặt, Visa đã hợp tác với Sacombank để ra mắt công nghệ thanh toán không tiếp xúc Visa payWave ở Việt Nam. Visa payWave cho phép chủ thẻ thanh toán đơn giản bằng cách chạm thẻ vào thiết bị chấp nhận thẻ, không cần kí tên hay nhập mã pin trong trường hợp giao dịch dưới 1 triệu đồng. Công nghệ này đã được áp dụng tại các chuỗi bán lẻ bao gồm BigC, Citimart, Nguyễn Kim và sẽ được triển khai trong thời gian tới tại Saigon Co.op và bước đầu được đánh giá người tiêu dùng khá ưa chuộng công nghệ thanh toán mới. 

 “Cùng với Visa payWave, các công nghệ thanh toán di động sắp ra mắt như Samsung Pay và mVisa sẽ là phương tiện để chúng ta tiếp nối thành công thời gian qua, mang đến cho người tiêu dùng ở Việt Nam những phương thức thanh toán nhanh chóng, an toàn và tiện lợi hơn. Chúng tôi hi vọng có thể hỗ trợ chính phủ đạt được mục tiêu cuối cùng là phát triển một Việt Nam không tiền mặt vào cuối thập kỉ này" - Ông Sean Preston, Giám đốc Visa khu vực Việt Nam, Campuchia, Lào nói.

Liên quan đến thanh toán điện tử, sự tăng trưởng của người dùng sẵn sàng thử nghiệm phương thức mới và số lượng người quay lại, lựa chọn với các giao dịch giảm bớt sử dụng tiền mặt, song song tăng trưởng về tỷ lệ người dùng internet ở Việt Nam trong những năm gần đây, được xem là "đòn bẩy" cho thương mại điện tử ở Việt Nam. Nhiều hãng sản xuất công nghệ lớn trên thế giới cũng đã và đang đặc biệt quan tâm nâng cao các ứng dụng để hỗ trợ thanh toán tiện lợi nhất cho người sử dụng sản phẩm.

Trong một sự kiện ra mắt siêu phẩm Samsung Galaxy Note 8 vừa mới đây, Công ty Điện tử Samsung Vina và Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) đã chính thức công bố ra mắt giải pháp thanh toán di động Samsung Pay cho đối tương khách hàng là chủ thẻ của các ngân hàng tại Việt Nam. Đây là ứng dụng thanh toán trên điện thoại di động Samsung hoạt động trên nền tảng hạ tầng chuyển mạch tài chính và hạ tầng số hóa thanh toán của NAPAS, kết nối với hệ thống các Ngân hàng để cung cấp dịch vụ thanh toán di động. Ứng dụng được cài đặt sẵn trên hầu hết các dòng smartphone cao cấp của Samsung và sẽ được chính thức áp dụng vào ngày mai 29/9/2017 trên toàn quốc. Kể từ thời điểm ra mắt chính thức, các chủ thẻ ATM nội địa thuộc 6 ngân hàng Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Sacombank, Shinhan Vietnam Bank, ABBank có thể thực hiện giao dịch thanh toán thẻ bằng Samsung Pay tại mọi đơn vị chấp nhận thẻ ở Việt Nam.

Theo ông Phạm Tiến Dũng - Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: “Ứng dụng công nghệ số trong hoạt động ngân hàng đang góp phần quan trọng vào việc mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng, nâng cao tính sẵn có và tính tiện ích cho các dịch vụ ngân
hàng tại Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất trong thanh toán thẻ nhằm mang lại sự thuận tiện, nhanh chóng và an toàn cho người sử dụng thẻ sẽ góp phần thúc đẩy hiệu quả các chương trình khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sẽ có một Việt Nam không dùng tiền mặt vào cuối thập kỷ này? tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích